'Học thuyết quân sự mới' của Ukraine: Vào NATO, chống Nga...

(Quan hệ quốc tế) - Chính quyền mới ở Ukraine của ông Vladimir Zelensky được kỳ vọng là sẽ cân bằng quan hệ với Nga với NATO và Liên minh châu Âu EU, nhưng…

Hiệp ước Minsk tiếp tục tan vỡ...

Theo thông tin được công bố của Ủy ban bầu cử trung ương, trong vòng 2 cuộc bầu cử Ukraine ngày 21/4 vừa qua, ứng cử viên tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã giành chiến thắng với 73,22% phiếu bầu, trong khi tổng thống đương nhiệm Poroshenko thu được 24,45% phiếu bầu.

Kết quả này có thể được gọi là chưa có tiền lệ trong lịch sử Ukraine, chưa từng có một tổng thống nào nhận được sự tin cậy như vậy từ các công dân của mình, điều này cho thấy, dân chúng Ukraine đã ‘chán tận cổ’ chính quyền đương nhiệm chống Nga của ông Petro Poroshenko.

Giới quan sát quốc tế cho rằng, việc ông Vladimir Zelensky sẽ dẫn đến những thay đổi bước ngoặt trong quan hệ với Nga và giải quyết triệt để những mâu thuẫn bế tắc về vấn đề 2 tỉnh Donbass là Lugansk và Donetsk đứng lên đòi độc lập.

Trong khi đó, đại diện chính quyền Nga cho biết, Moscow thực sự muốn bình thường hóa quan hệ với Ukraine. Moscow hy vọng rằng, ban lãnh đạo mới của Ukraine sẽ đánh giá cẩn trọng tình hình hiện tại và cân nhắc biện pháp giải quyết không phải qua cục diện chính trị hiện thời, mà thông qua những ý tưởng đúng đắn.

Nga hy vọng tân Tổng thống Vladimir Zelensky, người đã tuyên bố ý định tiếp tục hiệp ước Minsk, sẽ chứng minh cho tuyên bố của mình về Donbass bằng những bước đi thực tế để giải quyết xung đột với 2 vùng lãnh thổ ly khai là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và  Cộng hòa Nhân dân Lugansk, bằng biện pháp hòa bình.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin nói rằng, tình hình hiện tại của Donbass sẽ hầu như không trải qua bất kỳ thay đổi nào cho đến khi Kiev nhận ra sự cần thiết phải đối thoại trực tiếp với Donetsk và Lugansk.

Hy vọng, Tổng thống mới đắc cử của Ukraine là ông Vladimir Zelensky sẽ chứng minh những khẩu hiệu của mình trong giai đoạn vận động bầu cử không phải là những lời nói suông.

Tuy nhiên, những hy vọng của Nga và cộng đồng quốc tế sẽ khó có thể trở thành hiện thực, bởi chính quyền mới ở Ukraine sẽ không từ bỏ chính sách chống Nga và tiếp tục xúc tiến kế hoạch gia nhập Liên minh châu Âu và NATO của chính quyền tiền nhiệm.

'Hoc thuyet quan su moi' cua Ukraine: Vao NATO, chong Nga...
Chính quyền mới ở Ukraine sẽ tiếp tục con đường của chính quyền cũ?

Ukraine sẽ tiếp tục đi về phía NATO và chống Nga?

Ngay sau khi tuyên bố “học thuyết quân sự mới” của chính quyền Ukraine, mới đây, cố vấn cho tổng thống vừa đắc cử của Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố rằng, chính quyền Kiev đã sẵn sàng “tấn công nhằm vào nơi mà quý vị không lường trước được”.

Vị cố vấn này giải thích rằng, ở đây đề cập tới việc tăng mức độ sẵn sàng chiến đấu của quân đội Ukraine và tài trợ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt.

Theo lời ông Ivan Aparshin nói trong một cuộc phỏng vấn với Ấn phẩm Apostrophe, trước khi Ukraine gia nhập Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), Kiev sẽ tìm cơ hội ứng phó với các thách thức.

"…nếu trong những cái đầu ngu ngốc của quý vị đang hình thành bất kỳ kế hoạch nào [gây bất lợi cho Ukraine], tôi sẽ tìm ra cơ hội để đáp trả và sẽ làm điều đó bằng những con đường bất thường". Đừng ai đụng vào Ukraine hiện nay, bởi chúng tôi sẽ gia nhập NATO - ông Ivan Aparshin nói.

Tuần trước, cũng chính nhà chính khách này đã trình bày “học thuyết quân sự" của Ukraine. Căn cứ vào tài liệu này, Kiev sẽ có đội quân chuyên nghiệp, tự nguyện và có động lực", “tương thích lẫn nhau" với các lực lượng vũ trang của các nước tham gia liên minh NATO.

"Chúng tôi sẽ đảm bảo sự lãnh đạo thống nhất lực lượng quốc phòng theo nguyên tắc và tiêu chuẩn được các quốc gia thành viên NATO thông qua" - văn bản khẳng định.

Theo tài liệu miêu tả, “kẻ thù” của Ukraine sẽ phải đối đầu với một quân đội được đào tạo hết sức chuyên nghiệp, trên tinh thần tự nguyện với động lực chiến đấu mạnh mẽ, liên kết chặt chẽ với lực lượng vũ trang của những quốc gia thuộc liên minh.

Trong phân bổ ngân sách quốc phòng, Ukraine cũng lên kế hoạch áp dụng đúng tiêu chuẩn NATO. Theo đó, 50% chi tiêu quân sự sẽ được dùng để duy trì Lực lượng Vũ trang, 30% ngân sách là để tái trang bị, 20% còn lại đầu tư vào công tác huấn luyện.

Ngoài ra, "học thuyết" này còn cho thấy rằng, hàng loạt vũ khí công nghệ cao hiện đại sẽ được biên chế cho quân đội, đặc biệt là phương tiện trinh sát, phòng không và chiến tranh điện tử.

Như vậy, bất chấp những kỳ vọng đổi mới, tình hình ở Ukraine sẽ vẫn không có gì thay đổi, chính quyền mới nhưng chính sách vẫn cũ, Kiev vẫn sẽ tiếp tục con đường gia nhập NATO và chống Nga.

  • Toàn Thắng

Thứ Tư, 01/05/2019 10:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện