Hoa Kỳ không cho phép Ukraine mua vắc-xin Nga

(Quan hệ quốc tế) - Hoa Kỳ tiếp tục can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine khi không cho phép Ukraine mua vắc-xin của Nga.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev tuyên bố rằng, Ukraine sẽ không mua vắc-xin phòng chống virus corona của Nga.

Hoa Ky khong cho phep Ukraine mua vac-xin Nga
Loại vắc-xin phòng ngừa virus corona Sputnik V của Nga.

“Ukraine sẽ không mua vắc-xin phòng chống virus corona của Nga, loại vắc-xin này chưa qua thử nghiệm lâm sàng”, đại sứ Hoa Kỳ tại Kiev cho biết.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi đại diện của Mỹ tại Ukraine Christina Queen mời người đứng đầu Bộ Y tế Ukraine Maxim Stepanov dùng bữa tối. Tại cuộc gặp này, họ đã thảo luận về cuộc chiến chống lại sự lây lan của virus corona và các vấn đề về chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, Đảng đối lập của Ukraine đã tuyên bố rằng, Hoa Kỳ đang can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine, cụ thể là việc mua sắm vắc-xin của Nga. Đảng này gọi những hành động như vậy là một sự ngu ngốc của Mỹ nhằm kiểm soát Ukraine từ bên ngoài.

Các chính trị gia bày tỏ quan điểm rằng, sự can thiệp thô bạo và thái quá vào công việc nội bộ của Ukraine của Mỹ nhằm phản ứng với quan điểm của Bộ trưởng Ukraine, người trước đó đã thừa nhận khả năng mua vắc-xin của Nga. Đồng thời, họ cũng lưu ý rằng, Mỹ thậm chí không cố gắng che giấu sự thật rằng, họ muốn kiểm soát Ukraine từ bên ngoài.

Đảng này cũng tin rằng, quyết định này cho thấy Hoa Kỳ cũng rất quan tâm đến sự gia tăng tỷ lệ nhiễm virus corona ở Ukraine. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Ukraine đã cho phép mua vắc-xin của Nga nhằm chống lại đại dịch này nhưng chỉ khi nó được Tổ chức Y tế Thế giới chấp nhận.

Tuy nhiên, vị bộ trưởng này cũng cho biết rằng, hiện tại Ukraine chưa thảo luận về việc mua vắc-xin của Nga. Bởi vì bất kỳ loại vắc xin nào, để được bán ra nước ngoài phải chắc chắn nó an toàn. Đối với tất cả các loại vắc-xin đều phải trải qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng này phải đạt kết quả tốt.

Ông cũng khẳng định rằng, hiện tại không có bằng chứng nào trên thế giới cho thấy vắc-xin của Nga đã vượt qua tất cả các giai đoạn, đặc biệt là giai đoạn thứ 3 của thử nghiệm lâm sàng.

Ông cũng bày tỏ quan điểm rằng, Ukraine nên tự sản xuất vắc-xin. Tuy nhiên, điều này đối với Ukraine rất khó khăn. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã thừa nhận rằng, các chuyên gia Ukraine sẽ không thể độc lập tạo ra một loại thuốc có thể bảo vệ người dân khỏi sự lây lan của virus corona.

Nhưng ông cũng kêu gọi người dân không nên tin tưởng vào vắc-xin của Nga và tuyên bố rằng, Ukraine sẽ chờ vắc-xin của châu Âu.

Trước đó, Nga đã tuyên bố, lô vắc-xin đầu tiên phòng ngừa virus corona sản xuất tại nước này có tên Sputnik V đã được cấp phép để lưu hành. Sputnik V là sản phẩm nghiên cứu của Trung tâm Dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya - đăng ký ngày 11/8 sau khi hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2. Tuy nhiên, việc Nga bỏ qua giai đoạn 3 gây không ít quan ngại trong giới y khoa quốc tế.

Nguyễn Giang

Thứ Hai, 19/10/2020 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện