Hải quân Mỹ tập trung ở Vịnh Ba Tư: Đe dọa Iran...

(Quan hệ quốc tế) - Hải quân Mỹ tiếp tục tăng cường lực lượng ở Vịnh Ba Tư khi đưa tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và các tàu hộ tống đến khu vực này.

Tại eo biển Hormuz xuất hiện một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với tên lửa hành trình lớp Ohio là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy hải quân Mỹ sẵn sàng tấn công bằng tên lửa vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, ví dụ các cơ sở hạt nhân, tờ báo Forbes cho biết.

Hai quan My tap trung o Vinh Ba Tu: De doa Iran...
Lực lượng hải quân Mỹ tiếp tục tăng cường ở Vịnh Ba Tư.

USS Georgia là một trong bốn tàu ngầm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân của hải quân Hoa Kỳ, đã di chuyển qua một eo biển hẹp ngoài khơi bờ biển Iran. Ngoài tàu ngầm hạt nhân Georgia còn có các tàu hộ tống của hải quân Hoa Kỳ USS Port Royal và USS Philippine Sea.

Tàu ngầm và các tàu hộ tống của hải quân Mỹ được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng để phóng các tên lửa hành trình và các vũ khí khác. USS Georgia được cho là một trong những tàu ngầm đa năng nhất của hải quân Hoa Kỳ, nó được trang bị 154 tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk.

Tờ báo Forbes lưu ý rằng, việc tàu USS Georgia xuất hiện ở khu vực này là một tín hiệu đanh thép mà Mỹ muốn gửi tới Iran.

Ngoài ra, ba trong số 11 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của hải quân nước này gồm USS Nimitz, USS Theodore Roosevelt và USS Dwight D. Eisenhower cũng đang ở khu vực này. Rõ ràng, hải quân Mỹ đang tăng cường lực lượng ở khu vực này và điều này đã không được Hoa Kỳ thực hiện trong nhiều năm nay.

Tờ báo này cũng lưu ý rằng, hành động này của hải quân Mỹ diễn ra trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hết nhiệm kỳ và Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức. Trong thời gian chuyển giao quyền lực ở Hoa Kỳ từ chính quyền này sang chính quyền khác có thể được coi là thời điểm căng thẳng cao độ. Vì vậy, không có gì lạ khi Mỹ tăng cường phô diễn sức mạnh của mình, đảm bảo chống lại mọi kẻ thù.

Ngoài ra, theo truyền thông Mỹ cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sẵn sàng gây chiến với Iran. Nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến này là chương trình hạt nhân. Chương trình hạt nhân của Iran đã tiếp tục sau khi “thỏa thuận hạt nhân” sụp đổ. Người đứng đầu Nhà Trắng đã nhiều lấn muốn phá hủy nhà máy làm giàu uranium ở Natanz.

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran sau khi IAEA công bố Iran đã bắt đầu phát triển chương trình hạt nhân. Trong tài liệu của IAEA nêu rõ rằng, Iran đã không tuân thủ các điều khoản của Kế hoạch Hành động Toàn diện chung và nước này đã tăng cường làm giàu uranium.

Hiện tại chưa xác định kế hoạch của Mỹ, tuy nhiên Israel thừa nhận rằng họ đã nhận được chỉ thị từ Mỹ nhằm chuẩn bị cho một cuộc xung đột có thể xảy ra. Hoa Kỳ triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress tới Trung Đông. Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ cho biết rằng, các máy bay chiến đấu đến khu vực này để kiềm chế sự xâm lược và hỗ trợ đồng minh.

Minh Tú

Thứ Năm, 24/12/2020 13:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện