Hai bên đều muốn gặp, Thượng đỉnh Mỹ-Triều bế tắc vì đâu?

(Quan hệ quốc tế) - Quan điểm bất nhất của Mỹ cùng với việc đòi Triều Tiên giao nộp toàn bộ vũ khí hạt nhân sẽ khiến Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lâm vào bế tắc.

Mỹ-Triều đều thể hiện thành ý đàm phán?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bất ngờ tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ tư tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) trong khu phi quân sự (DMZ) vào hôm 26/5.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Cuộc đấu ngầm quyết liệt bên bàn ngoại giao

Chủ tịch Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định mong muốn hợp tác chặt chẽ về “phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên” và thiết lập hòa bình vĩnh viễn. Hai ông cũng đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao nhất giữa hai nước vào ngày 1/6; đồng thời sẽ quyết tâm tiếp tục tiến hành Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày 12/6.

Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên rằng cuộc họp của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn có thể diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 và nhất trí cử đoàn đại biểu chính quyền Mỹ tới Singapore, để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un.

Về động thái của Mỹ, diễn biến trong những ngày qua là tương đối khác lạ so với tính cách của ông Donald Trump, khi ông đã có những phát ngôn tương đối hòa nhã, thậm chí là “tốt đẹp” đối với Triều Tiên và thực tế là đã tạo điều kiện để nối lại các cuộc đàm phán giữa hai nước.

Giới phân tích nhận định, có thể cảm nhận được rằng, mặc dù không ưa Triều Tiên nhưng ông Trump thực sự có ý định ngồi vào bàn đàm phán với ông Kim Jong-un. Nếu không, ông đã không nhanh chóng rút lại tuyên bố hủy bỏ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore.

Một trong những nguyên nhân cơ bản đầu tiên để cho thấy Mỹ có thành ý, đó là động cơ của ông Donald Trump, khi ông muốn đi vào lịch sử như một vị Tổng thống Mỹ đầu tiên giải quyết thành công vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và mang lại hòa bình cho hai đất nước.

Thuần phục “ngựa bất kham” Triều Tiên là điều mà suốt mấy chục năm qua, Mỹ với bao đời Tổng thống đã không làm được. Khi có cơ hội đạt được thỏa thuận lịch sử với Bình Nhưỡng, không một nhà lãnh đạo nào của Mỹ có thể từ chối.

Hai ben deu muon gap, Thuong dinh My-Trieu be tac vi dau?

Ông Donald Trump và ông Kim Jong-un đứng trước cuộc gặp lịch sử vào ngày 12/6 tại Singapore

Đặc biệt là đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, có lẽ ông không muốn gắn cuộc đời mình với danh xưng “Kẻ hủy diệt” các hiệp định, thỏa thuận; do dó, ông không muốn bỏ lỡ cơ hội đạt được một thỏa thuận để đời với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Thế nhưng, mặc dù hai bên đã có những động thái thể hiện thành ý và Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều vẫn có thể diễn ra đúng kế hoạch; nhưng nhiều nhà phân tích vẫn nghi ngờ về sự thành công của hội nghị này, do những nguyên nhân xuất phát từ cả 2 phía Mỹ và Triều Tiên.

Nguyên nhân thứ nhất là “sự lật lọng của Trump” hay sự thiếu nhất quán trong chính sách quốc gia của Mỹ

Trong năm đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã đưa ra một loạt các quyết định gây nhiều tranh cãi trong lĩnh vực đối nội và đối ngoại, gây ra những ảnh hưởng lớn không chỉ đến tình hình nội bộ nước Mỹ, mà còn trên phạm vi toàn thế giới.

Với những quan điểm đối nội và đối ngoại khác biệt so với người tiền nhiệm Barak Obama, ông Donald Trump đã đảo ngược hầu như toàn bộ các chiến lược, chính sách của nhiều đời Tổng thống trước.

Ông chủ Nhà Trắng đã gạt phắt những kế hoạch không mang lại lợi ích kinh tế cho nước Mỹ, hủy bỏ những thỏa thuận mà ông thấy không có lợi cho Mỹ, từ chối những hiệp định có thể khiến Mỹ chỉ được cái danh hão mà phải gánh thêm nhiều trọng trách về tài chính; hoặc công nhận những điều khiến cả thế giới phản đối nhưng chỉ mình ông nhìn thấy có lợi.

Có thể kể ra rất nhiều những thỏa thuận, hiệp định, tổ chức mà ông Donald Trump đã hủy bỏ, từ chối hay đe dọa rút lui, ví dụ như Mỹ đã rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); rời khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO); chấm dứt sự tham gia vào Thỏa thuận Khí hậu Paris; dự định hủy bỏ Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Thứ Hai, 28/05/2018 07:18

Sự Kiện