Golan và Crimea giống và khác nhau ở điểm nào?

(Quan hệ quốc tế) - Việc Mỹ ủng hộ chủ quyền trái phép của Israel đối với cao nguyên Golan của Syria, nhưng trừng phạt Crimea vì tự nguyện về với Nga là “tiêu chuẩn kép”.

Mỹ: Bản chất Golan và Crimea là khác nhau

Vào ngày 25/3, trong cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký tuyên bố công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Cao nguyên Golan, vốn thuộc lãnh thổ Syria nhưng đã bị Israel chiếm đóng trong “Cuộc chiến tranh sáu ngày” năm 1967.

Do đó, động thái này đã khiến Mỹ phải chịu chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là cả Đại hội đồng Liên minh Nghị viện.

Ông Trump tuyên bố công nhận cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel, nhưng không thừa nhận Crimea là một phần của Nga. Hơn thế nữa, Mỹ vẫn áp dụng tất cả các biện pháp trừng phạt đối với bán đảo này tương tự như đối với Nga.

Phát biểu tại một phiên điều trần của Thượng viện hôm 09/4 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi không nên so sánh tình hình công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel và việc Crimea sáp nhập vào Nga; tình trạng của bán đảo Crimea và cao nguyên Golan “không thể đặt ngang hàng với nhau”.

Theo ông, Israel “tiếp nhận Cao nguyên Golan” khi họ đang bị Liên quân Ả rập (trong đó có Syria) tấn công nên họ phải phòng thủ và tự bảo vệ mình; còn trong vụ tranh chấp bán đảo Crimea, Nga không phải là phe phòng thủ, Moscow đã “lợi dụng thời điểm thuận tiện để chiếm đất của những người dân không hề gây ra cho họ bất cứ mối đe dọa nào”.

Chính vì vậy, mặc dù tình trạng nhìn chung là giống nhau nhưng bản chất của hai tình huống này là hoàn toàn khác nhau.

Nga: Điểm giống và khác biệt giữa Golan với Crimea

Bình luận về ý kiến của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đứng đầu Tổ chức Cộng đồng Crimea là ông Grigory Ioffe tuyên bố rằng, sự trái ngược trong quan điểm về Cao nguyên Golan và bán đảo Crimea là điều rất nực cười,

Ông Ioffe cho rằng, đánh giá hai quá trình này từ quan điểm cái này đúng, cái kia sai, là một cách tiếp cận vấn đề tệ hại và hoàn toàn phi nhân đạo.

Tuy nhiên, điều này chẳng là gì đối với Mỹ, hành động tương tự đã được chính quyền Washington đưa ra vào tháng 12/2017, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem của Palestine là thủ đô của Israel.

Golan va Crimea giong va khac nhau o diem nao?
Theo Mỹ, không thể so sánh Golan với Crimea; theo Nga, hai sự kiện này là cùng một bản chất

Theo vị chính khách Nga, nếu đứng từ quan điểm Israel xét về Cao nguyên Golan và nhìn nhận từ quan điểm của người Crimea về tình hình bán đảo thì đây là hai quá trình hoàn toàn giống nhau.

Sự khác biệt duy nhất là Tel Avip chiếm đóng Golan mà không tổ chức bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào và hành động ngược lại với các nghị quyết của Liên Hợp Quốc, nhưng họ lấy lý do liên quan đến an ninh của nhà nước mình, vì Cao nguyên Golan được Syria sử dụng để tấn công Israel.

Đây là những đường biên giới nhân tạo do Israel lập nên. Đứng trên lập trường này thì Israel cho là mình hoàn toàn đúng, nhưng Tel Avip đã hành động mâu thuẫn với các quyết định của Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế và cũng chẳng thể theo ý nguyện của nhân dân.

Golan và Syria phản ánh tiêu chuẩn kép của Mỹ

Một đại biểu Duma Quốc gia từ vùng Crimea là ông Mikhail Shememet cũng tuyên bố rằng, lập trường của Hoa Kỳ về Cao nguyên Golan và bán đảo Crimea đã cho thấy rõ chính sách tiêu chuẩn kép của Washington.

"Hoa Kỳ hành xử giống như câu ngạn ngữ nổi tiếng “Quod licet Iovi, non licet bovi” (Những gì được phép với thần Jupiter thì không được phép đối với con bò), tức là họ thì được phép làm mọi việc, còn những người còn lại chỉ được phép tuân thủ theo quyết định của họ. Tất cả những điều này là tiêu chuẩn kép”, - ông Shememet nói.

Một cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức tại Crimea vào tháng 3/2014 và người dân trên bán đảo được công khai bày tỏ quan điểm của họ là sáp nhập vào lãnh thổ của Nga. Ngược lại, ở cao nguyên Goland không hề diễn ra cuộc trưng cầu dân ý nào và sự công nhận chỉ được đưa ra theo quyết định của Mỹ.

Do đó, việc thống nhất Crimea với Nga đã tuân thủ luật pháp quốc tế và thực sự vì nguyện vọng của nhân dân, thể hiện sự công bằng của lịch sử.

Những gì xảy ra với Crimea trong lịch sử hiện đại [dưới thời Ukraine] đều không công bằng và người dân có quyền đòi lại công lý cho mình. Nếu Mỹ đã công nhận Golan của Israel mà lại đi phản đối Crimea thuộc Nga - sự kiện có tính chất tương tự, là điều cực kỳ vô lý.

Theo ông, chính quyền Hoa Kỳ che đậy chính sách hung hăng của mình bằng lớp vỏ bọc về “Tự do, Dân chủ và Nhân quyền”, rồi đem áp đặt chúng lên toàn bộ cộng đồng thế giới, nhưng khi người khác thực hiện tương tự thì lại bị coi là vi phạm luật pháp quốc tế. Điều này đã chứng minh rõ ràng cái “tiêu chuẩn kép” nổi tiếng của Mỹ.

  • Toàn Thắng

Thứ Sáu, 12/04/2019 07:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện