Góc nhìn phương Tây về chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng

(Quan hệ quốc tế) - "Việt Nam đã đánh bại một trong những quân đội mạnh nhất của phương Tây, lại được hỗ trợ bởi một đồng minh mạnh mẽ là Mỹ”, nhà sử học Pháp Ruscio....

Ngày 7/5/1954, dân tộc Việt Nam đã làm nên một chiến thắng gây chấn động địa cầu – chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chiến thắng lẫy lừng ấy không chỉ được xem là dấu mốc quan trọng trong lịch sử oai hùng chống ngoại xâm của dân tộc ta, mà còn là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của lịch sử nhân loại.

Ôn Ben Youssef Ben Khedda, người đứng đầu chính phủ lâm thời của Cộng hòa Algeria, đã từng nhận định:

"Quân đội của Hồ Chí Minh đã gây ra một thất bại nhục nhã cho quân đội viễn chinh Pháp tại Điện Biên Phủ. Sự thất bại của Pháp là một động lực mạnh mẽ cho tất cả các lực lượng đứng lên chống cường quyền, khi có chiến lược đúng đắn thì luôn chiến thắng kẻ thù”.

Goc nhin phuong Tay ve chien thang Dien Bien Phu lay lung
Ông Jean Pouget, sĩ quan tùy tùng của tướng Henri Navarre, Tổng tư lệnh quân viễn chính Pháp tại Đông Dương giai đoạn 1953-1954

Vậy những người ở bên kia chiến tuyến nhìn nhận như thế nào về thất bại của người Pháp và về chiến thắng của dân tộc ta?

Nhân dịp kỷ niệm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, xin phép được giới thiệu góc nhìn của người phương Tây về chiến thắng lẫy lừng của dân tộc ta 63 năm về trước.

Việt Nam đã đưa quân đội Pháp rơi vào bẫy của chính người Pháp tại Điện Biên Phủ

The Guardian đã phân tích: “Điện Biên Phủ là một thảm hoạ cho nước Pháp.

Điện Biên Phủ là ba từ mà ở Pháp vẫn đồng nghĩa với một thất bại điển hình của quân đội viễn chính Pháp trước quân đội một nước thuộc địa.

Ngày 7/5/1954, sau 57 ngày đêm chiến đấu ác liệt giữa quân đội Việt Minh với lực lượng viễn chinh Pháp, Việt Minh đã chiếm ưu thế và giành chiến thắng”.

Theo tờ báo Anh, trước khi Việt Minh phát động cuộc tấn công vào cứ điểm Điện Biên Phủ, lực lượng quân đội Pháp ở đó dưới quyền chỉ huy của tướng Christian de Castries đã sai lầm trong đánh giá về cuộc chiến. Họ đã bị thuyết phục rằng với hỏa lực, không lực, pháo binh, họ có thể đưa kẻ thù vào bẫy.

Cả hai bên Pháp - Việt dường như đã xác định chiến thắng ở Điện Biên Phủ sẽ là tựu trung của mọi chiến thắng. Người Pháp tin rằng nếu họ đánh bại Việt Minh ở Điện Biên Phủ, họ có thể mở rộng chiến tranh ra toàn Đông Dương. Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đã ném hầu hết lực lượng vào cuộc chiến, cũng nhận thấy Điện Biên Phủ là một cái bẫy với người Pháp.

Vào lúc 5 giờ chiều ngày 13/3/1954, Việt Minh đã nổ súng, nhắm vào mục tiêu là Béatrice – đồi Him Lam, tại phân khu phía Bắc. Các sĩ quan Pháp lần lượt bị tiêu diệt và bị bắt, các đồn lũy của Pháp nhanh chóng rơi vào tay Việt Minh.

Theo The Guardian thì “người Pháp đã hoàn toàn bất ngờ trước sức tấn công của Việt Minh. Họ không tưởng tượng được Việt Minh lại có thể có được hỏa lực mạnh như vậy. Họ có 20 khẩu pháo 105mm, 24 khẩu pháo 75mm, súng cối hạn nặng và súng phòng không. Ngoài ra, ông Giáp còn có 30 tiểu đoàn thường trực - khoảng 40.000 quân - không tính quân đội địa phương và thanh niên xung phong”.

Goc nhin phuong Tay ve chien thang Dien Bien Phu lay lung
Chiến thắng lẫy lừng Điện Biên Phủ

Đến nửa cuối tháng 3/1954, tình hình đã xấu đến nỗi tướng René Cogny, Chỉ huy lực lượng Pháp ở Bắc Kỳ, phải nói với tướng Henri Navarre, Tổng chí huy quân viễn chinh Pháp ở Đông Dương, rằng: "Điện Biên Phủ có thể rơi vào tay Việt Minh chỉ sau một đêm", The Guardian tường thuật lại.

Theo tờ báo của Anh, mọi việc đã kết thúc khi Việt Minh buộc quân đội Pháp phải đối mặt với trận chiến cuối cùng. Và khi đó, người Pháp mới nhìn thấy cái bấy mà họ tạo ra cho đối phương đã sập xuống với chính họ.

Chính ông Jean Pouget, sĩ quan tùy tùng của tướng Henri Navarre đã phải thốt lên: “Có thể khẳng định là không một ai trong số hơn 50 chính khách, các tướng lĩnh đã tới thăm Điện Biên Phủ, có thể phát hiện được cái thế thua đã được bày sẵn đối với người Pháp”.

Nhà sử học Pháp Jean-Pierre Rioux cho rằng: "Trận chiến Điện Biên Phủ là trận chiến đầu tiên mà một quân đội viễn chinh châu Âu thất bại trong lịch sử khai sáng nền dân chủ phương Tây và báo hiệu kết thúc sự tồn tại của đế chế Pháp”, theo The Guardian.

Chiến thắng của Việt Nam tại Điện Biên Phủ mang tầm vóc thời đại

"Sự sụp đổ của người Pháp tại Điện Biên Phủ đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ thực dân và bắt đầu kỷ nguyên của nền độc lập cho thế giới thứ 3.

Không cuộc cách mạng giải phóng dân tộc nào ở châu Á, châu Phi hay châu Mỹ mà không đề cập đến chiến thắng của Tướng Giáp. Điện Biên Phủ trở thành cột mốc của giải phóng dân tộc".

Đó là bình luận cay đắng của ông Jean Pouget, tuỳ viên của tướng Henri Navarre, về thất bại của người Pháp tại Điện Biên Phủ, sau 20 năm không thể nguôi ngoai cảm giác về thất bại lịch sử ấy, theo Tạp chí Global Policy Forum, New York, Mỹ.

Goc nhin phuong Tay ve chien thang Dien Bien Phu lay lung
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp - hai nhân vật huyền thoại được phương Tây gắn với chiến thắng Điện Biên Phủ

The Guardian cho rằng cảm giác khiến người Pháp không thể nguôi ngoai sau thất bại tại Điện Biên Phủ là thực sự quân đội Pháp có đầu hàng Việt Minh hay không, bởi điều đó là cực kỳ quan trọng với danh dự của nước Pháp – một trong tứ cường lúc bấy giờ.

Sau 60 năm, cuộc tranh luận của người Pháp rằng quân đội Pháp có đầu hàng tại Điện Biên Phủ hay không vẫn chưa có hồi kết. Cuối cùng họ phải đi tìm câu trả lời từ chính “kẻ thù năm xưa” của họ.

Và người Pháp đã có thể tự trả lời câu hỏi của chính mình, sau khi một cựu chiến binh tham gia trận đánh cuối cùng tại Điện Biên Phủ, tiểu đoàn trưởng Nguyễn Dũng Chí cho biết:

"Khi im tiếng súng, tôi đã nhìn thấy những người lính Pháp ở đó vẫy vẫy những mảnh giấy trắng", The Guardian dẫn lời ông Chí.

Chủ Nhật, 07/05/2017 19:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện