Giải quyết tình hình giữa Israel-Palestine: Chỉ cần Nga, không cần Mỹ?

(Quan hệ quốc tế) - Nga có thể giúp giải quyết tình hình căng thẳng giữa Israel và Palestine, tuy nhiên lo ngại Mỹ sẽ cản trở Nga thực hiện quá trình này.

Moscow có khả sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Palestine đang ngày càng trầm trọng hơn. Thông tin này được nhà khoa học chính trị Andrei Koshkin cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ PolitRussia.

Giai quyet tinh hinh giua Israel-Palestine: Chi can Nga, khong can My?
Israel và Palestine tích cực tấn công lẫn nhau khiến tình hình ở khu vực này trở nên rất phức tạp.

Căng thẳng ở dải Gaza bắt đầu gia tăng vào giữa tháng 4. Kể từ ngày 10/5, các bên tham chiến đã liên tục tấn công lẫn nhau bằng tên lửa, đạn pháo. Theo Tel Aviv, khoảng một nghìn tên lửa, đạn pháo đã được bắn vào lãnh thổ Israel.

Sự leo thang của xung đột đã biến thành một cuộc chiến toàn diện, làm cả thế giới lo ngại. Bộ Ngoại giao Nga đã tuyên bố rằng, Moscow rất quan ngại về tình hình giữa hai nước Israel và Palestine, đồng thời lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công nhằm vào dân thường.

Moscow có thể đóng vai trò gì trong việc giải quyết tình hình ở Trung Đông? Thực tế, các nước ở Trung Đông đều ghét Mỹ, thích Nga hơn. Điều này là rất thuận lợi và tất nhiên là cực kỳ quan trọng trong việc giúp các nước này giảm leo thang căng thẳng.

Lợi thế thứ hai của Nga là mối quan hệ bền vững được thiết lập ở Trung Đông. Cá nhân Tổng thống Vladimir Putin nhận thức rõ về tình hình căng thẳng giữa Palestine và Israel, đồng thời hiểu sâu sắc tầm quan trọng của cuộc đối đầu này.

Nhà khoa học chính trị Koshki chắc chắn rằng, Tổng thống Nga sẽ tiến hành những cuộc tiếp xúc cá nhân và có thể trở thành một công cụ quan trọng để giảm leo thang căng thẳng.

Một nhân vật đáng kể khác là người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ông là một nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm, thông thạo lĩnh vực chính sách đối ngoại, đặc biệt là ở Trung Đông và sẵn sàng xây dựng mối quan hệ với các đoàn ngoại giao, đặc biệt là giữa Israel và Palestine, tiến tới thực hiện các cuộc đàm phán hòa bình.

Ông Andrey Koshkin nhấn mạnh rằng, tình hình Trung Đông rất phức tạp và nhiều mâu thuẫn mới. Ông nhớ lại rằng, cuộc xung đột giữa Israel và Palestine đã kéo dài hơn 100 năm. Nhiều quốc gia trên thế giới cố gắng can thiệp nhưng đều không thành công.

Hiện tại, Iran, Liên hợp quốc và Hoa Kỳ cũng đang tích cực tìm kiếm một biện pháp nhằm ngăn chặn cuộc xung đột. Nhưng Hoa Kỳ đứng về phía Tel Aviv và họ sẵn sàng chấp thuận cuộc tấn công của Israel vào dải Gaza, thay vì tìm kiếm một biện pháp hòa giải hòa bình. Hoa Kỳ chứng minh rằng, họ luôn đứng về phía Israel và sẵn sàng chiến đấu chỉ vì Israel.

“Chính sách của Mỹ là tiếp tục thực hiện một số hành động quân sự, tiếp tục gây hấn khắp nơi, trong đó có khu vực Trung Đông. Do đó, các quốc gia trên thế giới thừa hiểu rằng, không nên mong đợi các sáng kiến ​​gìn giữ hòa bình từ Washington”, Andrey Koshkin chắc chắn.

Trong khi đó, đối với Nga, nước này được tất cả các quốc gia quốc tế coi là một quốc gia có thể đảm nhận một sứ mệnh khó khăn nhằm giải quyết tình hình ở Trung Đông.

Tuy nhiên, việc Nga muốn can thiệp vào mối quan hệ giữa Israel và Palestine chắc chắn sẽ không thể làm hài lòng Nhà Trắng. Ông Andrei Koshkin cho rằng, Hoa Kỳ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để ngăn cản Nga thành công và giành được những lợi thế ở khu vực cực kỳ quan trọng này.

Nguyễn Đông

Thứ Sáu, 14/05/2021 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện