Giá trị Mỹ còn gì sau bầu cử tổng thống năm 2020?

(Quan hệ quốc tế) - Từ chiến thắng của tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ 57 và những gì xảy ra trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ 58, cho thấy giá trị Mỹ....

Giá trị Mỹ còn lại gì sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020?

Đến nay, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 58 diễn ra ngày 3/11/2020 chưa có kết quả cuối cùng, vì vậy tên của vị tổng thống thứ 46 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ cũng chưa chính thức được xướng lên.

Vậy nhưng, lúc này người dân Mỹ và người dân thế giới dường như không quan tâm nhiều đền kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nữa. Điều đó không phải vì thế cuộc đã an bài, mà những vấn đề khác liên quan đến cuộc bầu cử quan trọng hơn kết quả.

Đó là việc xử lý những phát sinh trong quá trình diễn ra bầu cử, sau khi bầu cử kết thúc để nhằm đảm bảo tính chính xác cho kết quả cuộc bầu cử và chiến thắng của ứng cử viên phải hợp pháp, hợp lệ.

Gia tri My con gi sau bau cu tong thong nam 2020?
Nhân viên bầu cử kiểm phiếu lại ở Atlanta, bang Georgia

Trong xử lý công việc, các cơ quan phụ trách bầu cử Mỹ đã phát hiện ra những sự vụ chưa từng xảy ra trong lịch sử các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nói riêng, và các cuộc bầu cử ở Mỹ nói chung. 

Đó là việc một số lượng lớn phiếu bầu bị bỏ sót. Chỉ ví dụ tại Georgia. Theo Fox News ngày 18/11, tại cuộc kiểm phiếu lại ở tiều bang này đã phát hiện thêm gần 284 phiếu chưa được tính ở hạt Walton - nơi có truyền thống nghiêng về đảng Cộng hòa.

Chủ tịch Hội đồng bầu cử địa phương Lori Wood cho biết vấn đề nằm ở khâu scan phiếu. Trong số 284 phiếu bị bỏ sót này thì có 176 phiếu bầu cho ứng viên Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Trước đó, hạt Floyd phát hiện 2.508 phiếu chưa được tính do giới chức bầu cử quên tải dữ liệu phiếu bầu từ thẻ nhớ của một máy scan phiếu, trong đó 1.643 phiếu bầu cho ứng viên Donald Trump.

Cùng với đó có 2.755 phiếu bầu chưa kiểm đếm cũng được phát hiện ở hạt Fayette. Trong số này có 1.577 phiếu ủng hộ ông Trump. Theo quan chức phụ trách bầu cử của Georgia Gabriel Sterling, lý do là một số cá nhân không tuân thủ quy trình.

Bên cạnh đó là việc phải xác định danh tính cử tri để đảm bảo tính hợp lệ của một số phiếu bầu, khi có cáo buộc của liên danh tranh cử Donald Trump - Mike Pence  về việc có "người chết bỏ phiếu" bầu chọn tổng thống.

Điều này được cho là lý do khiến cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 mất đi tính toàn diện, điều mà liên danh tranh cử của ứng viên Donald Trump luôn kêu gọi phải được đảm bảo.

Cuối cùng là việc xác định tính hợp pháp của những phiếu bầu gián tiếp được gửi qua đường bưu điện, trong đó quan trọng nhất là thời gian cơ quan tổ chức bầu cử nhận được phiếu bầu.

Phía ứng viên Donald Trump chỉ chấp nhận những phiếu bầu nhận được cuối cùng là ngày 3/11/2020, trong khi phía ứng viên Joe Biden lại đề nghị chấp nhận tất cả phiếu bầu đóng dấu gửi đi cuối cùng vào ngày 3/11/2020.

Vì điều này được cho là có thể làm thay đổi kết qua cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 58, nên liên danh tranh cử của ứng viên Donald Trump liên tục thực hiện các tiến trình pháp lý để đảm bảo ưu thế cho mình.

Gia tri My con gi sau bau cu tong thong nam 2020?
Tổng thống Trump cáo buộc bầu cử có gian lận

Giới chức phụ trách bầu cử Mỹ cho rằng những phát sinh đó chỉ là những thiếu sót không thể làm thay đổi kết quả bầu cử, nhưng phía ứng viên Donald Trump thì cáo buộc đó là gian lận bầu cử và là nguyên nhân chiến thắng của họ bị đánh cắp.

Vậy bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 chỉ có sai sót hay là có gian lận? Theo khoa học chính trị, gian lận bầu cử có thể là sử dụng sức mạnh nhà nước uy hiếp tinh thần ứng cử viên, uy hiếp cử tri đi bầu cử hay không đi bầu khi cuộc bầu cử diễn ra.

Gian lận bầu cử cũng có thể là việc làm sai lệch kết quả qua kiểm đếm phiếu bầu, có thể là dùng tiền mua chuộc cử tri, có thể là dùng quyền lực hay uy tín gây ảnh hưởng đến ứng cử viên.

Hình thức cao nhất của gian lận bầu cử là tạo ra cơ chế bầu cử nhằm làm giảm khả năng thắng cử của đối thủ chính trị. Tuy nhiên, dù là gian lận dưới hình thức nào thì đều khiến cho cuộc bầu cử không hoàn toàn thể hiện ý nguyện của nhân dân.

Đối chiếu với những nguyên tắc của chính trị học thì rõ ràng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 58 đã có dấu hiệu của sự gian lận chứ không đơn giản là thiếu sót. Chỉ có điều nó lại được đánh giá là không đủ làm thay đổi tính chất cuộc bầu cử

Một là do phía ứng viên Donald Trump không đưa được ra chứng cứ chứng minh sự gian lận trong bầu cử - điều không hề dễ dàng nếu đã được chuẩn bị trước và mang tính hệ thống. Và hai là sai sót nhỏ, không đủ làm thay đổi kết quả cuối cùng.

Gian lận bầu cử được xem là hình thức phản dân chủ cao nhất bởi nó đánh cắp niềm tin và dập tắt niềm hy vọng - hai yếu tố cốt lõi trong việc tạo nên giá trị tinh thần cho tiến bộ xã hội.

Khi một cuộc bầu cử có gian lận sẽ làm suy giảm nghiêm trọng niềm tin của người dân, nghĩa là hậu quả của gian lận không phụ thuộc vào kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử với việc thắng thua của các ứng cử viên tham gia tranh cử.

Bầu cử theo hình thức phổ thông đầu phiếu là cơ chế ủy thác quyền lực nhân dân và là nền tảng tạo nên ba trụ cột quan trọng của nền dân chủ Mỹ - cốt lõi của giá trị Mỹ. Vậy sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, giá trị Mỹ còn lại gì?

Từ bầu cử Mỹ nhìn về việc Washington phổ quát giá trị Mỹ ra thế giới

Từ sau Thế chiến II, khi chủ nghĩa thực dân cũ cáo chung, Mỹ - với vị thế trung tâm của nền dân chủ phương Tây - đã phổ quát giá trị Mỹ ra thế giới, nhằm ngặn chặn hệ tư tưởng cộng sản đang lan rộng tạo nên những dòng thác cách mạng của thời đại.

Gia tri My con gi sau bau cu tong thong nam 2020?
Bầu cử tổng thống Belarus có kết quả không theo ý Mỹ-phương Tây và bị cáo buộc gian lận

Chính điều này đã tạo hình cho thế giới lưỡng cực Xô-Mỹ, tạo ra cuộc Chiến tranh Lạnh với nền tảng là đối đầu ý thức hệ. Nguyên tắc dân chủ - cốt lõi của giá trị Mỹ - đầu đầu tiên được thẩm định một cách có hệ thống cả lý thuyết và thực tiễn.

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, thế giới lưỡng cực được thay thế bằng thế giới đơn cực xoay quanh trục Mỹ. Khi đối đầu ý thức hệ không còn tồn tại thì việc phổ quát giá trị Mỹ đã trở thành phong trào khai sáng của Mỹ-phương Tây với thế giới. 

Trong phong trào khai sáng của Mỹ-phương Tây, phổ quát nguyên tắc dân chủ được xem mục đích cho mọi công cuộc khai sáng và sự thẩm thấu giá trị Mỹ được xem là thước đo mức độ thành công cho những cuộc khai sáng của Washington.

Khi phổ quát giá trị Mỹ, việc vận dụng cơ chế ủy thác quyền lực theo nguyên tắc dân chủ được xác định là chìa khóa thành công. Trong quá trình ấy nhiều ván cờ, bàn cờ chính trị đã bị sắp xếp lại, mà hầu hết là bằng chiêu thức cáo buộc gian lận bầu cử.

Nhiều trường hợp, các ván cờ được Washington sắp đặt nhưng khi vận hành lại có nguy cơ ly tâm trục Mỹ, thì biểu tình, bạo loạn hay cách mạng quyền lực từ đường phố, được kích hoạt nhằm tước bỏ chiến thằng của nhiều thực thể "xa Mỹ".

Từ phương trời xa, những cáo buộc gian lận bầu cử được tung ra và đời sống chính trị nhiều quốc gia thời hậu bầu cử trở nên hỗn loạn, chính quyền nghiêng ngả và việc tổ chức bầu cử lại với sự giám sát của Mỹ-phương Tây là yêu cầu cuối cùng.

Nếu như cơ chế bầu cử Mỹ có đặt ra phương án xử lý những trường hợp bị cho là sai sót thì ở những bàn cờ chính trị có xu hướng vận động ly tâm trục Mỹ thì với Mỹ-phương Tây chỉ có 2 trường hợp: hoặc chính xác, hoặc gian lận, không có sai sót.

Gần đây nhất là cuộc bẩu cử tổng thống Belarus, khi ứng cử viên được xem là quân cờ của Mỹ-phương Tây thất bại, ngay lập tức Washington và các đồng minh yêu cầu bầu cử lại, chứ không có kiểm phiếu lại như đang tiến hành ở Mỹ.

Như vậy, giá trị Mỹ được phổ quát ra thế giới không hoản hảo, mà đã bị hiệu chính theo ý muốn của Washington, với mục đích cuối cùng là biến một quốc gia thù địch thành một quốc gia lệ thuộc, phụ thuộc Mỹ.

Song với những gì đang xảy ra tại Mỹ sau cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ 58, cho thấy nguyên tắc dân chủ đã bộc lộ quá nhiều khiếm khuyết, giá trị Mỹ có quá nhiều thành tố vô giá trị. Do vậy, giá trị Mỹ không thể phổ quát được nữa.

Gia tri My con gi sau bau cu tong thong nam 2020?

Ông Patrick Buchanan - cựu Cố vấn các Tổng thống Mỹ Nixon, Ford và Reagan - cho rằng nguyên tắc dân chủ đã có nhiều sự suy đồi

Sinh thời, cố Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain từng cáo buộc Tổng thống Nga Putin có thể phá nát nền dân chủ phương Tây. Điều này khá là ngạc nhiên khi nhà lãnh đạo Nga không xây dựng chủ thuyết, học thuyết.

Tuy nhiên, ông Patrick Buchanan - cựu Cố vấn các Tổng thống Mỹ Nixon, Ford và Reagan - cho rằng nguyên tắc dân chủ, cốt lõi của giá trị Mỹ, đã có nhiều sự suy đồi, nên ông Putin chỉ cần chứng minh sự suy đồi ấy là có thể thành công.

Từ chiến thắng của tỷ phú Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 57 và những gì xảy ra trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ 58, cho thấy giá trị Mỹ đã suy giảm nghiêm trọng và sự lệch pha giữa đời sống chính trị Mỹ với đời sống xã hội Mỹ vẫn còn rất lớn. 

Ngọc Việt

Thứ Hai, 23/11/2020 16:54

Sự Kiện