Giá dầu tăng nhẹ: Con người không thể quyết định thị trường

(Quan hệ quốc tế) - Khi đại dịch coronavirus vẫn đang làm kinh tế thế giới đình đốn, cung vẫn đang vượt xa cầu, thì cắt giảm sản lượng cũng chỉ khiến giá dầu tăng nhẹ.

Căc nước OPEC+ tiếp tục giảm sản lượng dầu

Theo giới truyền thông cho biết, Arabia Saudi và Kuwait sẽ ngừng sản xuất dầu ở khu vực trung lập của hai nước, trong khi các nước trong và ngoài khối OPEC cũng cam kết sẽ cắt giảm sản lượng dầu theo thỏa thuận đã đạt được hôm 12 tháng 4 vừa qua.

Theo S & P Global Platts dẫn một nguồn tin quen thuộc với tình hình đưa tin, hai quốc gia vùng Vịnh thuộc OPEC là Saudi Arabia và Kuwait sẽ ngừng sản xuất dầu từ mỏ chung Al-Khafji từ ngày 1 tháng 6, vài tháng sau khi họ nối lại khai thác ở các mỏ này.

Nguồn tin cho biết, khu vực trung lập rộng hơn 5,7 nghìn km2 đã được thiết lập trong thỏa thuận giữa Kuwait và Arabia Saudi, ký kết vào năm 1922. Từ giữa tháng 2, hai quốc gia đã bắt đầu khai thác thử nghiệm sau hơn ba năm gián đoạn do bất đồng về việc phân chia sản xuất.

Theo S & P, tổng sản lượng ở khu vực trung lập trong tháng 4, bao gồm các mỏ ngoài khơi Al Khafji và mỏ trên đất liền Wafra, lên tới 260 nghìn thùng mỗi ngày. Phương thức “ăn chia sản phẩm” được thống nhất là hai nước sẽ chia sẻ sản lượng theo tỷ lệ 50/50.

Được biết, Kuwait, Arabia Saudi và các thành viên khác của liên minh OPEC+ trong phiên họp vào ngày 12 tháng 4 đã đồng ý giảm sản lượng dầu 9,7 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 5-6; tiếp theo sẽ cắt giảm 7,7 triệu thùng mỗi ngày trong nửa sau năm 2020 và 5,8 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối tháng 4 năm 2022.

Gia dau tang nhe: Con nguoi khong the quyet dinh thi truong
OPEC+ cắt giảm sản lượng trong bối cảnh giá dầu lao dốc

Các nước khai thác dầu mỏ đạt được thỏa thuận trong bối cảnh giá dầu trên các sàn giao dịch hồi đầu tháng 3 sụt giảm nghiêm trọng do nhu cầu giảm đáng kể trong đại dịch coronavirus, cũng như sau khi các nước OPEC+ không đạt được thỏa thuận trong lần họp đầu tiên.

Cơ sở tham chiếu cho lượng cắt giảm lần này được lấy vào tháng 10 năm 2018, khi Liên bang Nga và Arabia Saudi đồng thuận giảm khai thác 11 triệu thùng mỗi ngày và quyết định mức giảm lần lượt tương ứng là 23%, 18% và 14%.

OPEC+ hy vọng rằng, thỏa thuận lần này cũng sẽ tạo được những chuyển biến tích cực trên thị trường giống như hồi năm 2018. Và quả nhiên, vào hôm 18/5, giá dầu thế giới đã lập mốc kỷ lục trong một tháng qua, nhưng vẫn chỉ nhỉnh hơn mức 30 USD/thùng.

Giá dầu tăng nhưng vẫn chưa đạt kỳ vọng

Theo giới truyền thông dẫn số liệu tại các sàn giao dịch cho thấy, giá dầu Brent giao trong tháng 7 năm 2020 đã tăng đến mức cao nhất kể từ ngày 13 tháng 4.

Tại thời điểm khoảng 06h sáng ngày 18/5, giá một thùng dầu Brent đã đạt mức 33,36 USD, tăng 1,61% so với thời điểm đóng cửa phiên giao dịch trước đó. Giá dầu WTI giao tháng 7 cũng tăng 2,85%, lên mức 30,36 USD/thùng. Giới chuyên gia hy vọng rằng, đà tăng giá sẽ tiếp tục được duy trì, song song với mức cắt giảm sản lượng lớn trong tháng 5 và tháng 6.

Gia dau tang nhe: Con nguoi khong the quyet dinh thi truong
OPEC+ cắt giảm sản lượng vẫn chỉ khiến giá dầu tăng nhẹ

Theo các chuyên gia, nếu giá dầu chỉ nhỉnh hơn 30USD/thùng thì Nga, Saudi Arabia và một nhóm nhỏ các nước OPEC+ có lãi chút ít, còn dầu đá phiến Mỹ mới chỉ hòa vốn, không có lãi, không thể bù đắp lỗ lũy kế nửa năm vừa qua. Nếu dầu tăng giá trên 40USD/thùng thì tất cả các nước OPEC+ mới có lãi

Như vậy, hiệu quả của việc giảm sản lượng dầu đã có, giá dầu đã tăng nhưng vẫn chưa đạt mức kỳ vọng của mọi người, không tạo được cú hích mạnh trên thị trường giao dịch dầu mỏ.

Tuy nhiên, đây hoàn toàn là một quy luật khách qua của thị trường, mà sự can thiệp của con người chỉ có tác dụng điều chỉnh ở mức độ hạn chế, chứ không mang tích chất quyết định.

Nguyên nhân cơ bản khiến giá dầu tăng vọt phải là sự gia tăng nhu cầu của các nền kinh tế chứ không chỉ đơn thuần là giảm nguồn cung. Chừng nào các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Italia, Đức, Anh… vẫn chưa khôi phục nhu cầu sử dụng dầu như nửa năm trước đây thì giá dầu vẫn chưa thể tăng đến mức kỳ vọng.

Do đó, việc giá dầu có tăng lên cao hay không sẽ phụ thuộc vào tiến độ dập dịch Coronavirus của các ông lớn trên thế giới.

Nếu đại dịch COVID-19 sớm được dập tắt, nền kinh tế của các nước không còn bị đình đốn, giao thông không còn bị phong tỏa, việc thông thương được nối lại  thì nhu cầu sử dụng dầu sẽ lập tức tăng lên, đẩy giá dầu đạt mức 40USD/thùng, thậm chí có thể còn cao hơn.

Huy Bình

Thứ Tư, 20/05/2020 07:13

Sự Kiện