Giá dầu lao dốc, hiệu nghiệm bài tính Putin

(Quan hệ quốc tế) - Đồng ruble mất giá đã phát huy tính hiệu quả của chính sách tích trữ vàng được Tổng thống Putin thiết lập trong hàng chục năm qua.

Giá dầu đã mất khoảng 30% chỉ sau một đêm do ảnh hưởng từ việc Nga không tiếp tục cắt giảm thêm sản lượng với OPEC và Saudi Arabia tuyên bố tăng sản lượng, bán dầu với giá hơn 10 USD/thùng cho khách hàng để giành thị phần.

Gia dau lao doc, hieu nghiem bai tinh Putin
Nga bán vàng lấy ngoại tệ cứu đồng ruble.

Sự bất ổn của thị trường dầu đã kéo đồng tiền quốc gia của Nga xuống cực mạnh so với đồng dollar của Mỹ và đồng euro.

Đồng ruble đã trượt giá khoảng 8%, giao dịch ở mức 74,1 đổi 1 USD sáng ngày 9/3. So với đồng euro, đồng ruble ở mức 84,4 - mức yếu nhất kể từ cuối tháng 2/2016.

Sự bất ổn đã len lỏi vào tâm lý của nhiều người dân Nga bên cạnh dịch bệnh COVID-19.

Trước tình hình này, Ngân hàng Trung ương Nga đã bắt đầu chủ động bán ngoại tệ trên thị trường nội địa ngày 10/3. Quyết định này được đưa ra dựa trên tình hình hiện tại trên thị trường dầu mỏ và tác động của nó đối với hoạt động của Quỹ tài sản quốc gia (NWF).

Trong khi đó, theo trang web của Chính phủ Nga, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã triệu tập cuộc họp đột xuất về vấn đề kinh tế, trong đó thảo luận về các biện pháp để duy trì sự ổn định của nền kinh tế Nga.

Cuộc họp được tổ chức vào ngày nghỉ 9/3, với sự tham dự của Phó Thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov, Phó Thủ tướng Yuri Borisov, Chánh văn phòng Chính phủ Dmitry Grigorenko, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov, Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Maxim Reshetnikov, Trợ lý Tổng thống Maxim Oreshkin và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina.

Bộ trưởng Năng lượng Novak cho biết, Nga đã đề nghị gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng hiện hành cho đến cuối quý 2/2020 để hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế thế giới và nhu cầu dầu.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Nga khẳng định, quỹ tài sản có chủ quyền Nga vẫn đủ dự trữ để bù đắp thâm hụt ngân sách trong nhiều năm, ngay cả khi giá dầu ở mức từ 25- 30 USD/thùng.

Giới phân tích nhận thấy, động thái sử dụng vàng dự trữ để bán ra ngoại tệ cho thị trường Nga đã cho thấy chính sách khá linh hoạt của ngành tài chính cũng như sự tài tình trong chính sách tích trữ vàng của ông Putin từ những năm 2000.

Gia dau lao doc, hieu nghiem bai tinh Putin
Biểu đồ dự trữ vàng và giá vàng trong năm 2014 tại Nga.

Nga đã tích cực xây dựng vàng như là một phần của tổng dự trữ quốc tế (GIR) kể từ năm 2007 và đã đẩy nhanh việc mua trong những năm qua. Tuy nhiên, Nga đã giảm bớt việc mua vàng trong quý cuối năm 2019 mà theo bne IntelliNews đánh giá, đây là lúc Kremlin dường như cảm thấy pháo đài tài chính của mình đã quá hoàn hảo, cho phép họ bước vào một cuộc chiến với các đối thủ trong ngành năng lượng như Saudi Arabia hay Mỹ.

Ngân sách và hệ thống thuế của Nga đã trải qua một cuộc cách mạng trong vài năm qua. Cân bằng ngân sách của Nga được tạo ra từ một cơ chế rất phức tạp nhưng linh hoạt: ngân sách chứa đựng các giả định về giá dầu được tính bằng dollar, chi tiêu tính bằng rúp, và giá hòa vốn của dầu thay đổi theo biến động tiền tệ.

Gideon Rachman, phóng viên của tờ Financial Times bình luận: Dầu mỏ và khí đốt chiếm 70% xuất khẩu của Nga, chiếm hơn 50% doanh thu của Chính phủ và với giá dầu sụt tới 30% sau một đêm, nền kinh tế của ông Putin sụp đổ.

Nhưng bne IntelliNews nói rằng, Rachman đã lầm bởi sự thiếu hiểu rõ về tài chính Nga hoặc số liệu của ông này đã quá cũ.

Theo Bộ Tài chính Nga, dầu mỏ hiện chiếm khoảng 35% thu ngân sách của Nga và số liệu thống kê thương mại mới nhất từ ​​tháng 12/2019, nguyên liệu thô - bao gồm dầu, khí đốt, kim loại... - tất cả chiếm 53% xuất khẩu của Nga.

Chưa kể, Nga không chỉ có đủ dự trữ ngoại tệ - hơn 570 tỷ USD theo báo cáo vào cuối tháng 2/2020 - để trang trải toàn bộ khoản nợ của họ bằng đồng dollar và trả nợ công bằng tiền mặt mà họ vẫn còn khoảng hơn 100 tỷ USD dự trữ.

Bên cạnh đó, Moscow vẫn còn kho vàng khổng lồ khác. Nga đã có 2.219 tấn vàng tính đến quý 3/2019, trị giá 115 tỷ USD tính đến tháng 1/2020. Hiện tại giá vàng đã tăng 30%, đó là một khoản lợi nhuận 35 tỷ USD cho ngân sách chỉ trong vài tháng.

Giám đốc nghiên cứu tại NXTanalytic Alessandro Bruno đánh giá, Nga có thể duy trì cuộc chiến giá dầu lâu hơn so với Saudi Arabia, do các chính sách tài chính của Moscow trong vài năm qua và đặc biệt là sự tích lũy vàng của Nga.

"Nga và Trung Quốc đã tích lũy được rất nhiều vàng. Một trong những người hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng này có lẽ sẽ là vàng" - ông Bruno nói.

Huy Vũ

Thứ Tư, 11/03/2020 13:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện