Giá dầu 150 USD/thùng: Những dự báo hoang tưởng

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia Nga giải thích vì sao ông coi những dự báo giá dầu ở mức 150 USD hay 2 USD mỗi thùng là điều vô cùng phi lý.

Không nên tin vào các dự báo giá dầu

Vừa qua, các nhà phân tích của Mỹ dự đoán giá dầu sẽ tăng lên 150 USD/thùng vào năm 2025. Nhưng Tổng giám đốc Quỹ An ninh năng lượng quốc gia Nga Konstantin Simonov chia sẻ trên Sputnik rằng, những dự báo như vậy là điều phi lý, không đáng tin.

Tờ “Nhật báo phố Wall” (The Wall Street Journal) của Mỹ mới đây đã dẫn quan điểm của các chuyên gia năng lượng nước này cho rằng, giá dầu có thể tăng lên mức kỷ lục 150 USD/thùng vào đầu năm 2025.

Các nhà phân tích được phỏng vấn bởi ấn phẩm tin rằng, việc giảm đầu tư vào sản xuất dầu có thể tác động mạnh đến thị trường vàng đen, dẫn đến giá dầu cao hơn.

Tổng giám đốc Quỹ An ninh năng lượng quốc gia Nga là ông Konstantin Simonov cho rằng, những dự báo như vậy là điều vô cùng phi lý và không đáng tin cậy.

“Bây giờ có rất nhiều kiểu dự báo. Có cả dự báo rằng giá dầu sẽ là 2$, lại có dự báo là vàng đen sẽ ở mức giá 150$. Bây giờ là lúc cần vứt tất cả các dự báo vào thùng rác, vì chúng được soạn thảo ra không phải để định hướng cho chúng ta trong tương lai, mà là để thu hút sự chú ý. Cách tốt nhất để thu hút sự chú ý là đưa ra những dự báo phi lý” - ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Ông kết luận rằng, chúng ta phải chuẩn bị cho thời kỳ sản xuất dầu ở mức bình thường mà giá của nó dao động trong trong hành lang 40-50 dollaars mỗi thùng. Đó là thực tế đúng đắn nhất mà chúng ta nên chuẩn bị.

Gia dau 150 USD/thung: Nhung du bao hoang tuong

Giá dầu lên đến 150 USD/thùng là điều không tưởng

Đừng lo mất đầu tư sản xuất dầu

Chuyên gia không đồng ý với ý kiến cho rằng, tình trạng thiếu hụt nguồn đầu tư tài chính cho ngành dầu khí sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong tương lai và ông đưa ra lý do cho quan điểm của mình.

“Ý tưởng cho rằng dầu sắp cạn, không có đủ nguồn tài nguyên, đã từ lâu lùi vào quá khứ. Mười năm trước chúng ta đã được thông báo rằng sắp khai thác giọt dầu cuối cùng, bây giờ hóa ra là có rất nhiều trữ lượng dầu... Vì vậy, thật ngây thơ khi nói rằng vì đầu tư kém, nhân loại sẽ không thể khai thác dầu” – Vị chuyên gia Nga nói.

Ông nêu một ví dụ thực tế rằng, ngành công nghiệp dầu mỏ Hoa Kỳ là minh chứng rõ nét cho điều này: Ngay khi giá dầu vừa bắt đầu tăng, sản xuất dầ đá phiến lập tức được khôi phục ở Mỹ. Tức là tiền đầu tư sẽ ngay lập tức chảy vào nơi có cơ hội sản xuất.

Ông nhớ lại rằng trước đó cũng đã có quan điểm về tình trạng thiếu dầu, nhưng trong nhiều năm qua, điều này không được xác nhận.

Theo ông, ý tưởng rằng dầu sẽ thiếu được đưa ra từ năm 2014, khi giá đầu tiên tăng lên mức 100 USD/thùng, rồi tự nhiên bị sụt giảm mạnh. Khi đó, người ta cũng đưa ra những dự báo tương tự, rằng ngành này sẽ không được đầu tư, và trong năm năm nữa chúng ta sẽ không thể sản xuất dầu với khối lượng tương tự như ngày hôm nay.

Tuy nhiên, đã sáu năm trôi qua và hiện nay thực tế là sản xuất dầu đang ở mức quá nhiều trên thế giới, các kho chứa dầu đang đầy ắp, nguồn cung đang dư thừa hơn bất cứ lúc nào... Do đó, không nên trông chờ rằng sẽ không còn nguồn đầu tư, mất khai thác và vì thế giá dầu sẽ tăng.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 12/07/2020 13:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện