Gazprom từ chối bơm thêm khí đốt qua lãnh thổ Ukraine

(Quan hệ quốc tế) - Phương Tây mới đây cho biết, kể cả khi Nord Stream 2 hoàn thành họ vẫn yêu cầu Nga duy trì một lượng khí đốt nhất định thông qua đường ống Ukraine.

Tuy vậy Tập đoàn Gazprom của Nga một lần nữa từ chối dự trữ công suất để bơm thêm khối lượng khí đốt qua mạng lưới đường ống trung chuyển trên đất Ukraine, tự giới hạn ở mức "tiêu chuẩn" 15 triệu mét khối. Điều này dựa trên dữ liệu của nền tảng sàn giao dịch Hungary RBP.

Như vậy, công ty Nga một lần nữa đã mua lại toàn bộ khối lượng đảm bảo công suất 15 triệu mét khối khí hàng ngày cho tháng 8/2021. Gazprom mua một khối lượng như vậy hàng tháng, đồng thời từ chối công suất bổ sung không được đảm bảo mà Ukraine đang đưa ra thương lượng.

Công suất không đảm bảo (bị gián đoạn) phụ thuộc vào khả năng kỹ thuật của hạ tầng Ukraine trong việc bơm khối lượng khí đốt bổ sung, và Kiev liên tục đưa chúng ra mặc cả với hy vọng rằng Gazprom sẽ mua chúng, do đó phải tăng cường bơm qua Ukraine, điều này sẽ mang lại cho chính quyền Ukraine thêm một khoản ngân sách.

Gazprom tu choi bom them khi dot qua lanh tho Ukraine
Tập đoàn Gazprom của Nga không đồng ý bơm thêm khí đốt qua lãnh thổ Ukraine

Theo truyền thống, Gazprom từ chối một lời đề xuất như vậy, ngay cả khi việc lấp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt ở châu Âu không thuận lợi và phải sửa chữa những đường ống dẫn khí đốt Nord Stream của Nga và Yamal - Europe. 

Đối với điều này, theo chính quyền Kiev, Moskva bị cáo buộc "tống tiền châu Âu", họ nói rằng với phương pháp trên, Nga đang cố gắng chứng minh sự cần thiết của đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Trước đó, Gazprom tuyên bố rằng họ không có ý định sửa đổi hợp đồng trung chuyển khí đốt đã ký kết vào năm 2019 với Ukraine. Theo thỏa thuận, Gazprom đảm bảo bơm 65 tỷ mét khối khí đốt trong năm đầu tiên và 40 tỷ trong 4 năm tiếp theo.

Kiev đã tuyên bố rằng với khối lượng hiện có, sau khi vận hành toàn bộ dự án Nord Stream 2, Nga vẫn phải thực hiện hợp đồng đã ý kết hoặc bồi thường nếu không thực hiện tiếp những điều khoản nói trên.

Tùng Dương

Thứ Năm, 22/07/2021 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện