Gazprom tăng khí đốt vì thỏa thuận Nord Stream-2 đã hoàn tất?

(Quan hệ quốc tế) - Mặc dù trước đó Gazprom cho biết họ chưa có ý định bổ sung lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu, tuy nhiên quan điểm trên đang bắt đầu thay đổi.

Bất chấp việc phương Tây gọi cuộc khủng hoảng năng lượng bùng phát ở châu Âu là kế hoạch "quỷ quyệt" của Nga nhằm ép Liên minh châu Âu - EU phải sớm cấp phép cho đường ống Nord Stream 2, Tập đoàn Gazprom đang bắt đầu lựa chọn các cơ sở lưu trữ của mình để tăng nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Biện pháp này được đưa ra nhằm giảm tình trạng thiếu "nhiên liệu xanh" trên thị trường khí đốt châu Âu. Đồng thời Gazprom cũng thu lợi khi hoàn thành mọi nghĩa vụ theo hợp đồng dài hạn vượt định mức. Do đó bây giờ chúng ta đang nói về khối lượng khí đốt bổ sung sang Cựu lục địa.

Gazprom tang khi dot vi thoa thuan Nord Stream-2 da hoan tat?
Tập đoàn Gazprom chuẩn bị cung cấp lượng khí đốt bổ sung cho châu Âu

Cần lưu ý rằng Nghị viện châu Âu trước đó muốn điều tra "gã khổng lồ khí đốt" của Nga vì cáo buộc phải chịu trách nhiệm cho tình trạng thiếu hụt "nhiên liệu xanh", EU nghi ngờ cuộc khủng hoảng được tạo ra một cách giả tạo nhằm mục đích tăng giá sản phẩm.

Tuy nhiên phải lưu ý, thị phần của Gazprom trên thị trường khí đốt châu Âu chỉ khoảng 40%, vì vậy không phải độc quyền và cố ý thao túng giá. Mặc dù vậy, tại phương Tây, rất ít người quan tâm đến điều này.

Nói một cách cụ thể, Hoa Kỳ và Qatar cũng là những nhà cung cấp khí hóa lỏng (LPG) lớn cho EU, nhưng không ai có ý định phạt mặc dù họ đã “chuyển hướng” các tàu vận tải LPG của mình sang châu Á. Kết quả là tỷ lệ xuất khẩu khí đốt nói chung sang châu Âu giảm 25%.

Cần nhắc lại rằng trong năm nay Nga đã trở thành nhà cung cấp "nhiên liệu xanh" duy nhất cho châu Âu, tăng sản lượng xuất khẩu lên tới 18%.

Điều này bất chấp thực tế là nhu cầu nội địa của nước Nga đối với khí đốt hiện đã tăng 20% ​​và vẫn tiếp tục leo thang.

Giới chuyên gia cho rằng rất có thể giữa Nga và Liên minh châu Âu đã đạt được một thỏa thuận ngầm nào đó, dẫn đến sự thay đổi thái độ của cả Điện Kremlin lẫn Tập đoàn Gazprom, sẽ không ngạc nhiên nếu như ngay đầu tháng 11, Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 15/10/2021 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện