Gazprom giảm lượng khí đốt sang châu Âu khi giá tăng vọt

(Quan hệ quốc tế) - Những tranh cãi giữa Nga và châu Âu trong việc thực hiện hợp đồng cung cấp khí đốt lại tiếp diễn và chưa biết bao giờ mới kết thúc.

Trong bối cảnh thiếu hụt khí đốt tại các cơ sở lưu trữ chính của châu Âu và giá "nhiên liệu xanh" tăng cao chưa từng có, Tập đoàn Gazprom đã cắt giảm việc bơm khí vào các cơ sở lưu trữ kể từ ngày 31/7.

Theo cổng thông tin GIE, công ty Nga đã giảm lượng khí đốt cung cấp cho UGSF Rehden của Đức, Haidach của Áo và Bergermeer của Hà Lan. Khối lượng vận chuyển nhiên liệu khí đốt qua đường ống Yamal - Europe, đi qua lãnh thổ Belarus và Ba Lan cũng giảm.

Nếu trước đó 84 triệu mét khối khí được bơm tại cửa vào Đức thông qua tuyến đường ống này, thì vào ngày 31/7 và 1/8, lần lượt chỉ 50 và 60 triệu mét khối mỗi ngày được cung cấp tương ứng (số liệu từ nhà điều hành Gascade của Đức).

Đồng thời sau một mùa đông lạnh giá và nhu cầu nhiên liệu tăng cao, Tập đoàn Gazprom cần bơm lượng khí đốt kỷ lục (khoảng 61 tỷ mét khối) vào các cơ sở lưu trữ khí đốt ở châu Âu, nhưng điều này chưa được hoàn thành.

Gazprom giam luong khi dot sang chau Au khi gia tang vot
Gazprom đang giảm lượng khí đốt cung cấp cho các cơ sở lưu trữ ở châu Âu

Việc làm trên của Gazprom bị cáo buộc làm phức tạp thêm tình hình với sự thiếu hụt khí đốt ở châu Âu trong khi Nga đẩy mạnh việc chuyển hướng sang các thị trường châu Á và Nam Mỹ đầy biến động hơn. Như vậy, giá khí đốt ở châu Âu đã lên tới 500 USD / 1.000 mét khối.

Bên cạnh đó, việc thiếu gas và tăng chi phí đã đẩy giá điện lên cao. Ví dụ ở Đức vào tháng 7, chi phí điện đã tăng lên 87 Euro trên mỗi Megawatt/giờ, mức kỷ lục kể từ năm 2000. Giá cũng tăng tương ứng ở Tây Ban Nha, Anh và Italia.

Động thái mới nhất của Gazprom khiến các nhà chức trách Ukraine nói thêm về "vũ khí năng lượng" mà Nga sẽ sử dụng để khống chế châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 2, Kiev kêu gọi Đức và Mỹ cần có biện pháp mạnh tay hơn với Nga và sẵn sàng đình chỉ Dòng chảy phương Bắc 2 bất cứ lúc nào.

Hiện tại, Chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) - ông Armin Laschet - người được cho là sẽ kế vị thủ tướng Merkel mới đây đã cảnh báo sẽ vô hiệu hóa Nord Stream 2 nếu Nga sử dụng đường ống dẫn khí này gây áp lực với Ukraine hoặc châu Âu.

Bên cạnh đó, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật tài trợ cho Bộ Ngoại giao vào năm 2022, trong đó bao gồm việc ngăn chặn quyền của Tổng thống Mỹ được miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2.

Diễn biến trên cho thấy Mỹ và phương Tây chưa chắc đã để Nga sử dụng Nord Stream 2 như một quân bài mang lại lợi thế to lớn cho mình trong tương lai.

Chí Linh

Thứ Ba, 03/08/2021 16:02

Sự Kiện