G-7 tiếp tục bịt mắt đánh Nga - Sai lầm và bất lực

(Quan hệ quốc tế) - Phải liên tiếp "bịt mắt đánh Nga" thì ý đồ của những người nhân danh công lý và tiến bộ xã hội đã tự chứng minh họ không đáng tin cậy...

Reuers ngày 23/4 đưa tin, Ngoại trưởng nhóm các nước phát triển (G-7), đang họp tại thành phố Toronto của Canada cùng cho rằng Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế và kêu gọi Msocow tham gia vào cơ chế của họ giải quyết cuộc xung đột ở Syria.

Nhóm này gồm Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, Ngoại trưởng Italy Angelino Alfano, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas.

Các ngoại trưởng cùng Quyền Ngoại trưởng Mỹ John J. Sullivan và Đại diện cao cấp về An ninh và Đối ngoại của EU Federica Mogherini đã nhất trí thành lập nhóm công tác nghiên cứu “hành xử xấu xa” của Nga, trong đó có can thiệp của Nga ở Ukraine và Syria.

G-7 tiep tuc bit mat danh Nga - Sai lam va bat luc
Ngoại trưởng G-7 ở Toronto tiếp tục bịt mắt đánh Nga

"Chúng tôi quyết định thiết lập một nhóm công tác xem xét các hành vi xấu xa của Nga trong tất cả các trường hợp, như chiến tranh mạng, bịa đặt thông tin, ám sát,.. nghĩa là bất cứ điều gì xảy ra liên quan tới Nga", lời Ngoại trưởng Anh Johnson.

Như vậy, dường như G-7 đã ngày càng chọn gia tăng đối đầu Nga, khi mặc định Nga luôn liên quan đến những hành động xấu xa mà không quan tâm đến giá trị của sự thật, nghĩa là G-7 vẫn tiếp tục "bịt mắt đánh Nga".

Từ buộc Nga phải tự nhận tội khi không có chứng cứ buộc tội

Ngày 16/4, Bộ trưởng ngoại giao các nước G-7 đã kêu gọi Nga hãy làm sáng tỏ những hoài nghi liên quan đến vụ cựu điệp viên nhị trùng Sergei Skripal nghi bị đầu độc tại Salisbury, Anh, theo The Straits Times.

"Chúng tôi kêu gọi Nga hãy khẩn trương trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vụ việc ở Salisbury", Tuyên bố chung của Ngoại trưởng Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Mỹ và Liên minh châu Âu, nêu rõ.

Các Ngoại trưởng G-7 yêu cầu Nga cung cấp "chi tiết và đầy đủ về chương trình phát triển chất độc thần kinh Novichok mà trước đây Moscow đã không báo cáo cho Tổ chức cấm Vũ khí hoá học theo đúng nghĩa vụ quốc tế của mình".

Tuyên bố của những người đứng đầu ngành ngoại giao các nước G-7 đưa ra sau khi Mỹ-Anh và nhiều nước phương Tây trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga nhằm ủng hộ London chống lại Moscow. Nga đã cũng trả đũa bằng những động thái tương tự.

Các Ngoại trưởng G-7 cho biết họ "thống nhất trong việc lên án cuộc tấn công ở Salisbury với lời lẽ mạnh mẽ và đồng ý với đánh giá của Anh rằng có thể Nga chịu trách nhiệm về cuộc tấn công và không có giải thích thay thế hợp lý nào khác".

Giới chức ngoại giao G-7 cho rằng việc sử dụng vũ khí hóa học được thực hiện bởi bất kỳ một quốc gia nào cũng là vi phạm luật pháp quốc tế và vi phạm Công ước về Vũ khí Hoá học, nên phải bị lên án và trừng phạt.

G-7 tiep tuc bit mat danh Nga - Sai lam va bat luc
G-7 buộc Nga tự nhận tội

"Đó là một mối đe dọa đối với tất cả chúng ta. Hành động của họ là đáng ghê tởm, hoàn toàn không chấp nhận được, vì vậy phải bị lên án một cách có hệ thống và trừng phạt nghiêm ngặt", Tuyên bố của Ngoại trưởng G-7 nhấn mạnh.

Theo quan điểm của G-7, để tránh bị trừng phạt và gia tăng trừng phạt, Moscow chỉ cần, hoặc xác nhận "sự kiện Salisbury" là kết quả từ hành động có chủ đích của Nga, hoặc là Moscow không kiểm soát được kho vũ khí hoá học của mình.

Nghĩa là Moscow chủ động nhận tội mà không cần London đưa ra bằng chứng chứng minh Moscow phạm tội, hoặc là thủ phạm trực tiếp - nếu đó là hành động có chủ đích, hoặc đồng phạm - nếu không kiểm soát được kho vũ khí hoá học Nga.

Rõ ràng, đây chỉ là một nước cờ phá thế bế tắc của London khi không thể trưng ra bằng chứng cáo buộc Moscow là thủ phạm-tòng phạm trong "sự kiện Salisbury" và đương nhiên Moscow không dễ gì chấp nhận.

Phản ứng với Tuyên bố chung của Ngoại trưởng G-7 về vụ đầu độc cựu điệp viên nhị trùng tại Anh, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia Nga Konstantin Kosachev cho rằng đó là một "sự đoàn kết thất bại".

"Hành động này chỉ là một sự che đậy tập thể với hàng loạt những cái mà Anh gọi là bằng chứng nhưng không thể kiểm chứng. Vụ việc đang bị làm cho đổi trắng thay đen ngay trước mắt chúng ta", ông Kosachev chỉ trích.

Đến tự khép tội Nga mà không cần chứng cứ buộc tội

Sau khi đồng thuận thiết lập  nhóm công tác xem xét các hành vi xấu xa của Nga, Ngoại trưởng G-7 cũng thống nhất về việc cần giám sát Nga sau cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ và thực hiện vụ tấn công bằng khí độc thần kinh ở Salisbury, Anh.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết: "Ngoại trưởng các nước G-7 đã bày tỏ lo ngại về vụ tấn công ở Anh cũng như nỗ lực của Nga trong việc gây bất ổn đối với các nền dân chủ bằng cách can thiệp vào các cuộc bầu cử".

G-7 tiep tuc bit mat danh Nga - Sai lam va bat luc
Rồi G-7 tự khép tội Nga mà không cần chứng cứ

Quyền Ngoại trưởng Mỹ John Sullivan kêu gọi Nga ngừng cản trở việc kiến tạo hòa bình cho Syria và tham gia vào một cơ chế của Mỹ và các nước phương Tây nhằm kết thúc cuộc xung đột kéo dài 7 năm qua ở Syria.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas chính thức kêu gọi Moscow hãy thực tâm đóng góp thực lực của mình vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria, "vì Moscow đang ủng hộ Tổng thống Assad nên Nga phải góp phần của mình cho giải pháp như vậy".

Đây là cuộc họp cấp cao đầu tiên của nhóm G-7 sau khi Mỹ-Anh-Pháp phóng tên lửa vào các cơ sở vũ khí hóa học của Syria, trừng phạt chính quyền Assad vì bị cáo buộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào ngày 7/4 làm nhiều người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Anh Johnson cho biết, dù Moscow phủ nhận liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga ở Salisbury cũng như bác bỏ xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hoá học ở Douma, song G-7 phải cảnh giác với Nga, vì Moscow luôn hành động xấu xa.

Thứ Ba, 24/04/2018 18:29

Sự Kiện