EurAsian Times: Quốc gia mua S-400 của Nga khiến Mỹ sốc

(Quan hệ quốc tế) - Saudi Arabia đã ký thỏa thuận hợp tác quân sự với Nga và có thể sẽ mua hệ thống phòng không S-400 của nước này khiến Mỹ vô cùng tức giận.

Moscow có thể có được một đối tác quốc phòng đầy hứa hẹn và đây sẽ là một đòn đau đối với Washington, tờ báo EurAsian Times của Ấn Độ cho biết.

EurAsian Times: Quoc gia mua S-400 cua Nga khien My soc
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Chuyên gia quân sự Yunis Dar của tờ báo cho rằng, sự thất bại của Hoa Kỳ ở Afghanistan thu hút sự quan tâm của rất nhiều đồng minh của Mỹ, đặc biệt là ở khu vực Trung Đông và châu Á-Thái Bình Dương. Chuyên gia quân sự này tin rằng, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến các nước đồng minh của Mỹ.

Cuối tháng 8, Nga và Saudi Arabia đã ký thỏa thuận hợp tác quân sự. Thỏa thuận được ký trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế Army-2021 sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Saudi Arabia Khaled bin Salman.

Chuyên gia quân sự này lưu ý rằng, thỏa thuận quốc phòng giữa Moscow và Riyadh được ký kết đúng lúc quân đội Mỹ đang rời Afghanistan.

Trong nhiều thập kỷ, Saudi Arabia là đồng minh của Mỹ, nhưng giờ đây quan hệ giữa Mỹ và các nước Trung Đông bắt đầu ran nứt. Ông Yunis Dar cho rằng, việc Mỹ rút khỏi Afghanistan là dấu hiệu cho thấy đồng minh của Mỹ bắt đầu tan rã.

Riyadh, vốn dựa vào các đối tác phương Tây trong các vấn đề quốc phòng, nhưng bây giờ cũng không còn tin tưởng Washington nữa. Kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thể hiện thái độ thờ ơ trước tất cả các vấn đề mà Saudi Arabia đưa ra, không sẵn sàng nhượng bộ vì mối quan hệ đối tác song phương lành mạnh.

Theo chuyên gia quân sự này, thỏa thuận quốc phòng với Nga có thể là khởi đầu cho những thay đổi căn bản trong chính sách đối ngoại của Saudi Arabia trước những thực tế địa chính trị mới đang xuất hiện ở Trung Đông.

Ông Yunis Dar nhắc lại rằng, quyết định của Hoa Kỳ về việc rút các hệ thống phòng không của họ cũng khiến Saudi Arabia tức giận.

Tất nhiên, Saudi Arabia cũng nhận ra rằng hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ tỏ ra kém hiệu quả khi đối mặt với các cuộc tấn công bằng tên lửa. Do đó, Riyadh vốn lo lắng về mối đe dọa tấn công bằng tên lửa từ lực lượng Houthis đã phải tìm một giải pháp thay thế càng sớm càng tốt để đảm bảo khả năng phòng không đáng tin cậy của nước này.

Khả năng cao là Saudi Arabia sẽ quyết định mua hệ thống phòng không S-400 tiên tiến của Nga. Đây sẽ là tin gây sốc với Hoa Kỳ và họ hoàn toàn không muốn như vậy, chuyên gia quân sự Yunis Dar cho biết.

Ông Yunis Dar cho rằng, Saudi Arabia không có lựa chọn nào khác để bảo vệ không phận ngoài việc phải mua gấp hệ thống phòng không S-400 của Nga. Việc mua hệ thống S-400 có thể giúp Saudi Arabia giải quyết rất nhiều vấn đề an ninh cấp bách, tuy nhiên thỏa thuận này cũng sẽ giáng một đòn mạnh vào quan hệ giữa Washington và Riyadh. Nhiều khả năng, Saudi Arabia sẽ bị Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt giống như Mỹ đã làm với Thổ Nhĩ Kỳ.

Minh Tú

Thứ Năm, 16/09/2021 08:12

Sự Kiện