EU trừng phạt quan chức lực lượng an ninh Nga

(Quan hệ quốc tế) - Các quan chức an ninh Nga bị áp dụng biện pháp hạn chế, về lý thuyết không được có tài sản nước ngoài...

Theo chuyên gia phân tích Sergey Marzhetsky, việc ông Navalny trở về từ nước ngoài và sau đó bị giam giữ ở Nga được lấy làm cớ để đưa ra một gói trừng phạt khác. Bây giờ giữa Điện Kremlin và Liên minh châu Âu đã bắt đầu nếu không phải "Chiến tranh Lạnh 2", thì ít nhất là một cuộc đối đầu không thân thiện.

Rõ ràng kế hoạch ban đầu của những người phụ trách vụ việc Navalny có nhiều tham vọng hơn. Bằng cách đưa blogger trở về Nga từ Đức, họ tin chắc rằng anh ta sẽ phải ngồi tù, và điều này đã xảy ra.

Sau đó hàng chục nhà ngoại giao nước ngoài đã công khai lên tiếng ủng hộ phe đối lập Nga, điều này làm tăng thêm sự mơ hồ về những gì đang xảy ra. Đáp lại, Moskva tuyên bố đại diện ngoại giao của 3 nước châu Âu là những người không đáng tin cậy.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng EU Josep Borrell không mang lại bất kỳ tiến triển nào trong vụ Navalny. Sau đó ở Brussels, họ bắt đầu nói về các biện pháp trừng phạt mới chống Nga.

Những gì đã lên kế hoạch có thể được đánh giá qua tuyên bố của một trong những cộng sự của thủ lĩnh phe đối lập trong FBK Vladimir Ashurkov. Một danh sách gồm 35 cái tên đã được tổng hợp để gửi tới người đứng đầu Ủy ban Châu Âu và Đại diện Cấp cao về Chính sách Đối ngoại EU.

Trong số họ có nhân vật nổi tiếng như doanh nhân Roman Abramovich và Alisher Usmanov, Giám đốc kênh One Konstantin Ernst, người dẫn chương trình truyền hình Vladimir Solovyov, chủ ngân hàng Andrey Kostin, Giám đốc FSB Alexander Bortnikov...

EU trung phat quan chuc luc luong an ninh Nga
Hàng loạt quan chức an ninh Nga sẽ trở thành đối tượng chịu lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu

Ngoại trưởng Sergei Lavrov thậm chí còn nói thẳng với Liên minh châu Âu là sẽ cắt đứt quan hệ hoàn toàn. Hóa ra lúc này EU vẫn chưa sẵn sàng cho một điều như vậy. Moskva đã nói về lý do chi tiết một vài ngày trước và những dự báo được đưa ra bắt đầu trở thành sự thật.

Ông Josep Borrell không nêu cụ thể những người Nga sẽ bị áp dụng biện pháp hạn chế, nhưng nói rõ rằng sẽ không có doanh nhân nổi tiếng nào trong số họ. Theo ông, không có cơ sở pháp lý nào cho việc này, và việc châu Âu không thích các nhà tài phiệt Nga là chưa đủ.  

Báo chí phương Tây đã nhận được thông tin mà theo đó Tư lệnh Lực lượng Cảnh vệ Nga Viktor Zolotov, Giám đốc FSB Alexander Bortnikov, người đứng đầu Ủy ban điều tra Alexander Bastrykin, Giám đốc Cơ quan thi hành án liên bang Alexander Kalashnikov cùng Tổng công tố viên Igor Krasnov... sẽ được đưa vào "danh sách Navalny".

Về vấn đề này, Liên minh châu Âu sẽ áp dụng cơ chế pháp lý do Chế độ trừng phạt nhân quyền toàn cầu của EU quy định. Những người này sẽ bị cấm nhập cảnh vào các nước EU, tài sản của họ bị đóng băng và công ty châu Âu sẽ bị cấm giao dịch.

Tại sao Brussels chưa tiến xa hơn là điều không khó đoán. Việc các quan chức an ninh Nga bị áp dụng biện pháp hạn chế, về lý thuyết không được có tài sản nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Nga đã vạch ra một "lằn ranh đỏ" mà châu Âu vẫn chưa vượt qua. Để đưa ra quyết định về các lệnh trừng phạt của EU, cần phải có sự nhất trí, nhưng Moskva đang tiến hành các dự án cùng có lợi với một số quốc gia thành viên của Liên minh và họ không đi đến cuộc đối đầu gay gắt. 

Ngoài ra, việc cắt đứt quan hệ kinh tế với Cựu lục địa chắc chắn sẽ đẩy Nga vào vòng tay của Trung Quốc, điều mà phương Tây lo ngại.

Cuối cùng Nga nhận được gì? Quan hệ giữa Moskva và EU hiện sẽ thay đổi một cách khách quan. Josep Borrell đã công bố một công thức mới mà họ sẽ tuân theo: "Cứng rắn trong những vấn đề còn xung đột và hợp tác nơi có lợi ích chung".

Về sự hợp tác, có thể giả định rằng chúng ta đang nói về số phận tương lai của đường ống dẫn khí Nord Stream 2. Nhiều khả năng Đức sẽ tiếp tục tìm kiếm một thỏa hiệp với Mỹ về vấn đề cơ bản quan trọng của an ninh năng lượng.

Điều đáng chú ý là Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ sự sẵn sàng đưa ra phương thức bất đối xứng của riêng mình để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng chưa cho biết cụ thể.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 26/02/2021 13:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện