EU có thể tan rã, rơi vào “thùng rác của lịch sử”?

(Quan hệ quốc tế) - Nhiều ý kiến cho rằng, sự vô trách nhiệm của một số nước và sự bất bình đẳng trong nội bộ, EU chuẩn bị rơi vào “thùng rác của lịch sử”.

Quan chức Châu Âu thừa nhận EU có thể tan vỡ

Chủ tịch Quốc hội châu Âu Martin Schulz thừa nhận rằng, Liên minh châu Âu hiện giờ đang lâm "vào tình huống nguy hiểm và khó khăn". Nếu tình trạng này cứ kéo dài và không có biện pháp tháo gỡ hữu hiệu, các cấu trúc già nua và rệu rã của EU hoàn toàn có thể tan vỡ.

Người đứng đầu Nghị viện châu Âu tuyên bố điều này trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Frankfurter Allgemeine.

Ông Schulz nói rằng, khi được bầu vào Nghị viện châu Âu 22 năm trước, ông không thể tưởng tượng là sẽ có lúc thấy Liên minh châu Âu trong tình trạng hiện nay:  “Vâng, EU có thể sụp đổ. Nếu chúng ta không cẩn thận, nó sẽ vỡ ra từng mảnh.." - ông Schultz nói.

Ông cũng chỉ trích những nước luôn miệng kêu gọi Liên minh châu Âu cần đoàn kết khi nói đến các "mối đe dọa Nga", nhưng lại không sẵn sàng thể hiện thống nhất trong việc giải quyết vấn đề tị nạn, dường như họ coi đó không phải là việc của mình.

"Có những nước cảm thấy bị nước Nga đe dọa và muốn thêm binh sĩ và vũ khí. Chúng tôi đưa cho họ những thứ đó như dấu hiệu của sự đoàn kết. Chúng tôi áp đặt lệnh trừng phạt, mặc dù một số nước EU bị thiệt hại từ đó - cũng là vì sự đoàn kết. Khi sau này dòng người tị nạn đổ đến, cũng chính những nước hôm qua vừa yêu cầu đoàn kết và đã nhận được nó, lại chưa sẵn sàng để làm điều gì đó" - ông Schultz mô tả tình hình.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 16/9 cũng buộc phải thừa nhận trước hội nghị thượng đỉnh EU rằng, Liên minh châu Âu đang trong tình trạng nguy kịch và những vấn đề mà EU gặp phải không thể giải quyết nổi chỉ trong một cuộc gặp của các nhà lãnh đạo.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố rằng, không thể đơn giản là chờ đợi giải pháp cho các vấn đề châu Âu tại một hội nghị thượng đỉnh - khi EU đang trong tình trạng nguy kịch - mà các thành viên cần hành động để chứng tỏ rằng các quốc gia thành viên có thể xây dựng EU tốt đẹp hơn.

Ngày 16/9, các nhà lãnh đạo của 27 quốc gia châu Âu (trừ Anh) đã gặp nhau tại Bratislava. Đề tài chính của hội nghị thượng đỉnh là thảo luận về vấn nạn dân di cư Trung Đông, an ninh và phát triển kinh tế nội khối, đồng thời hoạch định tương lai của châu Âu trong bối cảnh Anh chuẩn bị ra khỏi EU.

EU co the tan ra, roi vao “thung rac cua lich su”?
Liên minh Châu Âu có thể tan rã như Liên bang Xô viết trước đây?

Châu Âu chuẩn bị rơi vào “thùng rác của lịch sử”?

Nhà báo Ireland Brian McDonald vừa đưa ra tuyên bố rằng, việc các quốc gia hàng đầu của Liên minh châu Âu đang chi phối những nước nhỏ và áp đặt đường lối chính trị cho các quốc gia đó đã dẫn tới kết quả: Ý tưởng thống nhất châu Âu đang mất dần những người ủng hộ.

10 năm trước đây, quyền thành viên của Liên minh châu Âu hấp dẫn tới mức ngay cả các quốc gia trung lập truyền thống như Thụy Sĩ và Na Uy cũng muốn gia nhập Liên minh. Khi đó, không ai nghĩ rằng, vào năm 2016, châu Âu lại đứng trước nguy cơ tan vỡ như hiện nay.

Chưa bao giờ người ta thấy Lục địa già hiện hữu nhiều rắc rối và đứng trước tình trạng rạn vỡ như hiện nay. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã từng phải nhắc tới mối đe dọa "khủng hoảng hiện sinh" của Liên minh châu Âu khi bình luận về Brexit và người tị nạn.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel ràng buộc tất cả các nước khác bởi chính sách nhập cư nguy hiểm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Luxembourg kêu gọi đuổi Hungary khỏi ​​Liên minh EU vì từ chối nhận người tị nạn, còn Áo không tổ chức nổi bầu cử - MacDonald chỉ ra.

Hiện nay, còn xuất hiện quan điểm cho rằng người Hồi giáo đang lên kế hoạch "chinh phục Hồi giáo châu Âu". Tất nhiên, tất cả những điều này tuy khó xảy ra nhưng có khả năng dẫn tới một cuộc khủng hoảng, vì vậy người Anh đã thản nhiên lựa chọn việc rút khỏi khối, bỏ mặc EU tự giải quyết những vấn nạn của mình.

Nếu những lập luận trên là vẫn chưa đủ thì theo các cuộc thăm dò ý kiến dân chúng, những người nghi ngờ về sự tồn tại của EU đang ngày càng nhiều ở Italia và Hà Lan, còn ở Pháp, bà Marine Le Pen đang đề xuất Frexit" - nhà báo người Ireland nhắc nhở.

Liên minh châu Âu đã mở rộng quá nhanh và giờ đây đang “gặt hái” những thành quả của sự mở rộng vô tội vạ này. Hiện nay, các cấu trúc của EU không thể đối phó với tình hình hỗn loạn và phức tạp trong nội khối - nhà báo McDonald kết luận. 

Nhật Nam

Thứ Bảy, 17/09/2016 20:05

Sự Kiện