Đức trừng phạt Nga vụ Navalny, không mắc mưu phá Nord Stream-2

(Quan hệ quốc tế) - Ngoại trưởng Đức tuyên bố, trừng phạt Nga vì vụ Navalny là “không thể tránh khỏi”, nhưng loại trừ dự án khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy Phương Bắc 2).

Đức trừng phạt Nga trong vụ Navalny

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố hôm 04/10 rằng, châu Âu sẽ áp đặt biện pháp trừng phạt mới chống Nga, Moscow sẽ không thể tránh được điều này do “vụ đầu độc” blogger, thủ lĩnh đối lập Nga là Alexei Navalny.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas kêu gọi Liên minh châu Âu có câu trả lời rõ ràng cho Nga về vụ đầu độc blogger Alexei Navalny - theo một bài báo trên tờ Frankfurter Allgemeine đưa tin.

“Tôi tin chắc rằng các biện pháp trừng phạt là không thể tránh khỏi. Vụ vi phạm nghiêm trọng vào Công ước quốc tế về Cấm vũ khí hóa học như vậy là không thể không có đáp trả. Ở châu Âu chúng tôi thống nhất trong quan điểm này” - nhà lãnh đạo cơ quan đối ngoại của Đức tuyên bố. 

Tờ báo Frankfurter Allgemeine nhắc nhở, tại hội nghị thượng đỉnh kế tiếp vào ngày 15 và 16 tháng 10, những người đứng đầu quốc gia và Chính phủ trong Liên minh châu Âu sẽ thảo luận về vụ Navalny.

“Nếu kết quả phân tích của các phòng thí nghiệm Đức, Thụy Điển và Pháp được xác nhận, EU sẽ đưa ra câu trả lời rõ ràng. Tôi tin chắc về điều đó” - Ngoại trưởng Maas khẳng định.

Theo lời ông Maas, không thể có gì biện minh cho “sự vi phạm nghiêm trọng” như vậy đối với Công ước cấm vũ khí hóa học quốc tế, vì Nga đã sử dụng chất độc hóa học Novichok. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, từ bỏ dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) là sai lầm và Đức sẽ không làm như vậy.

Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh, trong công trình xây dựng đường ống này có sự tham gia của hơn 100 công ty châu Âu, mà phân nửa trong số đó là các công ty Đức. Chỉ vì sự ngừng trệ công trình này, nhiều nhà tuyển dụng châu Âu sẽ bị thiệt hại.

Duc trung phat Nga vu Navalny, khong mac muu pha Nord Stream-2
Nga cho rằng, “vụ đầu độc Novichok” với Alexei Navalny là âm mưu của Mỹ

Ông Heiko Maas cho rằng, “các lệnh trừng phạt cần luôn nhắm trúng mục tiêu và có mức độ tương xứng”, nên hai vụ việc này sẽ được tách bạch.

Đức không mắc mưu phá Nord Stream 2

Thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny được đưa vào bệnh viện ở Omsk ngày 20 tháng 8 sau khi bị bệnh trên máy bay.

Dựa trên kết quả thăm khám, các bác sĩ ở Omsk đã đi đến kết luận chẩn đoán chính là rối loạn trao đổi chất, dẫn đến lượng đường trong máu thay đổi đột ngột. Kết quả của hơn hai mươi xét nghiệm cho thấy trong máu và nước tiểu của Navalny không phát hiện chất độc nào.

Sau đó Navalny được đưa bằng máy bay sang Đức. Chính phủ Đức dẫn lời các bác sĩ quân y thông báo rằng Navalny nghi bị đầu độc bằng chất độc thuộc nhóm chất độc chiến trường Novichok, loại chất độc nguy hiểm nhất thế giới được sản xuất dưới thời Liên Xô.

Kết luận của Đức về chất độc Novichok sau đó đã được các phòng thí nghiệm hàng đầu của Pháp và Thụy Điển xác nhận. Nhưng sau đó, ông Navalny đã bình phục một cách thần kỳ và được xuất viện hồi cuối tháng 9, bởi “lượng chất độc được sử dụng quá ít”.

Đáp trả, Nga đã phản đối kịch liệt những cáo buộc về vụ đầu độc này và tuyên bố rằng, đây là một âm mưu của Mỹ tạo dựng kịch bản nhằm tiếp tục trừng phạt Nga, mà một trong số các mục tiêu là phá dự án “Dòng chảy Phương Bắc 2”, để bán khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

Tuy nhiên, những diễn biến mới nhất này cho thấy Đức hoàn toàn tỉnh táo, phân định rạch ròi giữa các vụ việc để tiếp tục bảo vệ lợi ích của mình và Nga trong dự án Nord Stream 2.

Nhật Nam

Thứ Hai, 05/10/2020 07:24

Sự Kiện