Đức-Thổ quyết không ngồi yên nhìn Mỹ cướp mất lợi ích

(Quan hệ quốc tế) - Đức và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ hai dự án khí đốt khổng lồ Nord Stream 2 và Turkstream...

Thổ Nhĩ Kỳ lên án ngân sách liên bang được Quốc hội Mỹ phê chuẩn hôm 17/12, trong đó có các mục nhằm chống lại chính quyền của ông Erdogan và phá hủy quan hệ giữa hai bên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy cho biết hôm 20/12.

Trước đó, Thượng viện Hoa Kỳ vừa hoàn thành việc thông qua ngân sách liên bang cho năm tài khóa 2020, tài liệu được gửi lên để Tổng thống Donald Trump ký thành luật.

Hôm 17/12, Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu cho ngân sách quốc phòng với số tiền là 738 tỷ dollars, nhằm "bảo vệ an ninh năng lượng châu Âu bằng cách áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2” và “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ngoài ra, ngân sách quốc phòng cũng cấm việc chuyển giao máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 F-35A Lightning II của Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ, để đáp trả việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga và dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Síp.

"Việc Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ thông qua các dự luật liên quan đến phân bổ ngân sách năm 2020 và có các điều khoản chống lại nước chúng tôi là kết quả của những nỗ lực của các thành viên Quốc hội trong việc phá hủy quan hệ song phương của chúng ta bằng mọi cách” - trích tuyên bố của ông Aksoy.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, nước này kịch liệt lên án thực trạng khi mà kể cả việc rất bình thường nhất là thông qua ngân sách quốc gia trong quốc hội Hoa Kỳ cũng gắn với những tham vọng chính trị ngắn hạn của các chính trị gia Mỹ.

Hồi tuần trước, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng vừa triệu tập Đại sứ Mỹ tại Ankara David Satterfield để phản đối việc Thượng viện Hoa Kỳ ra nghị quyết công nhận Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời đế quốc Ottoman (năm 1915) đã phạm tội ác trong vụ diệt chủng người Armenia.

Duc-Tho quyet khong ngoi yen nhin My cuop mat loi ich
Mỹ đang áp đặt lệnh trừng phạt với 2 dự án khí đốt của Nga tớii Đức và Thổ Nhĩ Kỳ

Ngay sau những sự kiện này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyp Erdogan tuyên bố rằng, chính quyền Ankara có thể đóng cửa hai căn cứ Incirlik (ở tỉnh miền nam Adana) và Kurecik (ở tỉnh đông nam Malatya) dành cho quân đội Mỹ để đáp trả lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Cùng với việc Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa đáp trả trừng phạt của Mỹ, chính quyền Berlin cũng khẳng định là Đức sẽ không ngồi yên chịu đòn của Mỹ.

Hôm 20/12, tờ Bild của Đức bình luận rằng, phản ứng của Thủ tướng Đức Angela Merkel đối với việc Washington áp đặt lệnh trừng phạt chống dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc-2” là “lời tuyên chiến rõ ràng” của Berlin dành cho Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Hôm 19/12, bà Merkel nói rằng, Berlin phản đối các lệnh trừng phạt áp dụng bên ngoài lãnh thổ của Hoa Kỳ và dự định “thảo luận một cách kiên quyết” về các biện pháp của Washington chống lại dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”.

Theo tờ Bild, Thủ tướng Đức đã phản ứng quyết liệt với quyết định của Quốc hội Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt bằng những lời lẽ hết sức cứng rắn. Theo tờ báo này, đây là "lời tuyên chiến rõ ràng" đối với ông Trump rằng, bà Merkel sẽ không ngồi yên cam chịu để cho Hoa Kỳ tiếp tục phá hoại dự án đường ống dẫn khí đốt mà bà ủng hộ.

Theo giới phân tích, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ hai dự án khí đốt khổng lồ Nord Stream 2 và Turkstream, ví dụ như được hưởng mức giá gas rất rẻ hoặc quyền chi phối dòng chảy khí đốt vào Nam và Trung Âu. Do đó, họ sẽ không để Mỹ cướp mất lợi ích của mình.

Nhật Nam

Thứ Bảy, 21/12/2019 16:53

Sự Kiện