Đức lách luật, cho Mỹ lợi nhỏ để bảo vệ Nord Stream-2

(Quan hệ quốc tế) - Tờ báo Bild tiết lộ kế hoạch của Đức tránh lệnh trừng phạt đối với dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) của Nga.

Chính quyền bang của Đức lách luật bảo vệ Nord Stream 2

Tờ báo Bild của Đức dẫn nguồn tin từ Chính quyền bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức cho biết, bang này có thể thành lập Quỹ Biến đổi khí hậu để lách các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" (Nord Stream 2).

Theo tờ báo, trong tương lai quỹ sẽ xác định đường ống gần như đã thi công xong là "yếu tố quan trọng để bảo vệ môi trường" và trên cơ sở này sẽ nỗ lực để hoàn thành dự án.

Cụ thể, quỹ này sẽ thành lập một công ty thương mại phụ trách các sản phẩm và dịch vụ chuyên được sử dụng để hoàn thành việc xây dựng. Các công ty Đức bị đe dọa bởi lệnh trừng phạt của Mỹ có thể cung cấp dịch vụ của họ cho phía Nga thông qua quỹ và công ty do quỹ thành lập.

Như vậy, theo quan điểm kỹ thuật, sẽ không có công ty nào công khai hợp tác với dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" nên họ sẽ không bị áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Hiện nay, chính quyền bang Mecklenburg-Vorpommern vẫn chưa công khai xác nhận bất cứ chi tiết nào liên quan đến kế hoạch này, còn Bộ Năng lượng liên bang Đức từ chối bình luận về nguồn tin này. theo đề nghị của báo Bild.

Được biết, Mỹ đang ra sức phản đối kế hoạch của Nga xây dựng 2 đường ống dẫn khí đốt có công suất 55 tỷ m3 khí mỗi tuyến, qua đáy biển Baltic để sang Đức, để nhằm mục đích thúc đẩy việc tiêu thụ nguồn khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của mình sang châu Âu.

Tháng trước, Washington đã mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với "Dòng chảy phương Bắc 2" bao gồm những công ty cung ứng dịch vụ cho các tàu tham gia thi công đường ống, đặc biệt là những công ty và hải cảng tiếp nhận của Đức và một số công ty bảo hiểm.

Các quy định này là một phần các biện pháp áp dụng theo Luật "Luật Bảo vệ An ninh Năng lượng châu Âu" (PEESA) mà Mỹ đưa ra, nhằm ngăn chặn việc châu Âu quá phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga, bảo đảm an ninh năng lượng và an ninh quốc gia cho các quốc gia châu Âu.

Duc lach luat, cho My loi nho de bao ve Nord Stream-2
Mỹ tìm cách chặn, Nga-Đức tìm mọi cách hoàn thiện Nord Stream 2

Liên bang đưa lợi ích nhỏ để Mỹ không trừng phạt

Ngoài việc sử dụng các biện pháp lách luật, chính quyền Đức một mặt vẫn cương quyết giữ nguyên tắc không từ bỏ Nord Stream 2, nhưng mặt khác vẫn có những biện pháp mềm dẻo, nhượng bộ Mỹ, để hoàn tất dự án này, ví dụ như tung ra những lợi ích nhỏ cho Mỹ để Hoa Kỳ không áp đặt các biện pháp trừng phạt, bảo đảm tiến độ triển khai dự án.

Theo tiết lộ của tờ Zeit của Đức, Bộ Tài chính Đức vào tháng 8 đã đề nghị Hoa Kỳ tài trợ xây dựng các bến tiếp nhận khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại nước này, để đổi lấy việc hoàn thành xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2”.

Theo tờ báo, Bộ trưởng Đức Olaf Scholz đã đưa ra đề nghị như vậy với đồng nghiệp người Mỹ Steven Mnuchin, đầu tiên bằng miệng và sau đó là bằng văn bản vào ngày 7 tháng 8.

Đề xuất được chình quyền Berlin đưa ra là xây dựng các bến tiếp nhận, kho chứa và trạm trung chuyển LNG ở Brunsbüttel và Wilhelmshaven. Bộ Tài chính Đức đã đề xuất phân bổ tới một tỷ euro cho việc này và Mỹ sẽ phải tài trợ cho Đức số tiền này.

Theo đó, Đức sẽ mua một số lượng không xác định khí đốt hóa lỏng của của Mỹ; về phần mình, Hoa Kỳ sẽ cho phép Đức hoàn thành việc xây dựng và vận hành “Dòng chảy phương Bắc-2” mà không bị cản trở.

Như vậy là chính quyền của bag Merkel đã quyết định, một mặt vẫn mua khí đốt đường ống của Nga, mặt khác sẽ mua cả khí đốt hóa lỏng của Mỹ để vừa làm hài lòng Washington, vừa giữ được lợi ích kinh tế của mình, vừa giữ quan hệ với Nga không quá xấu đi.

Nếu Đức mua một số lượng không quá lớn LNG của Mỹ với giá đắt hơn khí đường ống Nord Stream 2 của Nga thì nước này vẫn có thể thu được lợi ích kinh tế lớn từ Nga, đồng thời vẫn giữ được vai trò phân phối khí đốt cho các nước châu Âu, từ đó, có những tác động chi phối nhất định đến chính sách của các nước láng giềng.

Toàn Thắng

Thứ Tư, 02/12/2020 17:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện