Đức: Dùng ngôn ngữ đe dọa với Nga sẽ phản tác dụng

(Quan hệ quốc tế) - Giới chính khách Đức không đồng ý với quan điểm thù địch với Nga mà nhấn mạnh rằng, nỗ lực cải thiện quan hệ phải xuất phát từ cả hai bên.

Đức đang chuẩn bị cho cuộc chiến với Nga

Thành viên Hạ viện Đức là bà Sevim Dagdelen mới đây đã cáo buộc Đức đang chuẩn bị cho một cuộc chiến với Nga. Tờ báo Welt đã viết về cái mà họ gọi là “các yếu tố đe dọa” này.

Nữ nghị sĩ chỉ ra rằng Đức "đã áp dụng chính sách của NATO về tăng cường vũ trang và leo thang căng thẳng với Nga". Ngoài ra, chính trị gia này cũng bày tỏ lo ngại về các cuộc tập trận “Defender 21” ở gần biên giới Nga.

Nghị sĩ này chắc chắn rằng đây có thể được coi là "một phần của công việc động viên tinh thần và chuẩn bị cho chiến tranh".

Bà Dagdelen cũng bình luận về tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nói “Nga là kẻ địch của châu Âu”.

“Người nào kêu gọi chống lại Nga tức là không quan tâm đến việc làm dịu căng thẳng. Trái lại, chính những phương pháp tuyên truyền như vậy đang tạo ra những hình ảnh mới về kẻ thù nhằm chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự chống lại Nga” – nữ nghị sĩ nhận định.

Bà Dagdelen nêu ra một yếu tố mang tính đe dọa khác, đó là việc mức chi tiêu quân sự của Đức lên tới 85 tỷ euro, cao hơn hàng chục tỷ euro so với ngân sách quốc phòng của Nga.

Vào tháng 4, kênh truyền hình Das Erste của Đức cho biết rằng cuộc tập trận quân sự đang diễn ra tại thao trường Altengrabov của Đức là "sự chuẩn bị của NATO cho một chiến dịch nhằm đe dọa nước Nga". Theo tin tức truyền thông, cuộc tập trận này nhằm đảm bảo an ninh cho sườn phía đông của các quốc gia đồng minh trong NATO.

“Năm 2014, NATO đã quyết định triển khai trước quân đội ở Litva để phát đi tín hiệu [đối với Nga]. Đây là nhiệm vụ của chúng tôi, đây là nhiệm vụ của đơn vị chúng tôi trong năm nay và ba năm tới” - một chỉ huy tiểu đoàn pháo binh tham gia tập trận cho biết.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã kêu gọi Liên minh Bắc Đại Tây Dương gia tăng "cơ bắp chính trị".

Duc: Dung ngon ngu de doa voi Nga se phan tac dung
Giới quan chức và chính khách Đức đang có quan điểm hết sức mâu thuẫn trong quan hệ với Nga

“Những thách thức của chế độ chuyên chế chống lại liên minh sẽ gia tăng trong thập niên tới. Do đó, chúng ta phải tiếp tục bảo vệ nền dân chủ và tăng cường sức mạnh chiến lược của liên minh” - ông giải thích.

Maas ủng hộ tiến trình cải cách tài chính của NATO do Tổng thư ký của tổ chức Jens Stoltenberg đề xuất, nhưng cũng ủng hộ chủ trương đối thoại với Nga. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng "quả bóng đang ở bên phía sân của Moscow".

Chỉ trừng phạt Nga sẽ phản tác dụng?

Gần đây, làn sóng chỉ trích của giới chính khách Đức nhằm vào các tuyên bố và hành động chống Nga đang ngày càng gia tăng. Hồi đầu tháng này, đồng chủ tịch của đảng đối lập “Con đường khác cho nước Đức” Tino Krupalla phát biểu rằng, Châu Âu, cũng như Đức, trong suy nghĩ, không thể tưởng tượng mà không có Nga.

Theo ông, Nga với châu Âu nói chung và Đức nói riêng đã có hơn 1000 năm lịch sử chung. Hai bên đã từng là kẻ thù, nhưng thường xuyên là đồng minh và bạn bè. Theo dòng lịch sử, liên tục sau chiến tranh và đụng độ, hai bên đã cố gắng bắt đầu lại từ đầu. Như vậy, chưa khi nào hai bên coi nhau là kẻ thù vĩnh cửu của mình.

Hiện nay, hai bên có cơ hội làm việc với một tương lai chung, trong quan hệ tôn trọng lẫn nhau; tôn trọng lợi ích dân tộc, văn hóa và tâm lý của mỗi quốc gia là điều bảo lãnh cho một châu Âu hòa bình. Do đó, Đức không nên cho phép hố sâu ngăn cách hai bên trở nên sâu hơn, điều này sẽ làm cho hai bên ngày càng xa nhau và không thể đối thoại.

Trước đó, vào hồi tháng 5, người đứng đầu Hội nghị An ninh Munich là ông Wolfgang Ischinger cũng nói rằng, việc xây dựng kiến trúc an ninh bền vững ở châu Âu chỉ có thể thực hiện cùng với Moscow. "Nếu không có Nga, chúng ta sẽ không thể bước tiếp" – ông nói.

Theo vị chính khách này, quan hệ giữa EU và Nga đang ở "điểm thấp mới", châu Âu đang đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan, vì kiến ​​trúc an ninh bền vững ở châu Âu chỉ có thể được xây dựng cùng với Nga và đồng thời có nhiều nước châu Âu cần sự bảo vệ của Nga.

Rõ ràng là trong các vấn đề quốc tế lớn, việc hợp tác với Nga là cần thiết. Có thấy rõ điều này trong vấn đề kiểm soát vũ khí, giải quyết tình hình liên quan đến Iran hoặc cuộc xung đột ở Syria. Có thể khẳng định rằng, nếu không có Nga, phương Tây sẽ không tiến xa hơn.

Theo ông, sẽ cần có thời gian để cải thiện quan hệ giữa hai bên, các biện pháp cưỡng chế như trừng phạt là cần thiết để thay đổi sự tính toán của Nga, nhưng chúng nhất thiết phải gắn với đề xuất đối thoại. Nếu không, các biện pháp cứng rắn sẽ có tác dụng ngược.

Đồng thời, ông Ischinger nhấn mạnh rằng đối với quan hệ hợp tác giữa Moscow và Brussels, một điều kiện tiên quyết là phía Nga cần thể hiện "sự sẵn sàng giảm leo thang và thay đổi hành vi".

Huy Bình

Thứ Năm, 24/06/2021 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện