‘Dù có cháy rụi’, Châu Âu cũng không thể sống thiếu Nga

(Quan hệ quốc tế) - Nga nhận xét quan hệ Nga-châu Âu đã ở mức thấp nhất nhưng không đến mức đoạn tuyệt, bởi chưa ai nghĩ đến việc chấm dứt mọi liên lạc.

Nga: Mối quan hệ với phương Tây đã bị ‘đốt cháy rụi’

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev - lãnh đạo đảng Nước Nga Thống nhất - hôm 01/6 đã phát biểu rằng, Nga mệt mỏi vì cuộc đối đầu với phương Tây, vòng xoáy này không phải do người Nga làm ra, nhưng vẫn còn có thể quay trở lại.

"Không chỉ riêng mỗi người cảm thấy mệt mỏi vì cuộc đối đầu. Tôi sẽ nói với các vị là tất cả chúng ta đều mệt mỏi vì cuộc đối đầu. Và ai thích điều đó? Không ai thích điều đó cả. Tôi không thích điều đó. Và chắc rằng cả Tổng thống lẫn các đồng nghiệp của tôi cũng không. Khách quan mà nói, vòng xoáy đối đầu này không phải do chúng ta tạo ra" - ông Medvedev nói trong một cuộc phỏng vấn với báo Kommersant.

Theo ông, khi phản ứng với việc bỏ phiếu biểu quyết để Crimea thống nhất trở lại với Liên bang Nga, phương Tây lẽ ra có thể hành xử khôn khéo, tinh tế hơn nhiều để không phá vỡ quan hệ, khi tuyên bố ý kiến về những điểm nào đó khiến họ không hài lòng.

“Nhưng họ đã phá hủy mọi thứ, thiêu rụi tất cả, tôi không muốn nói rằng chỉ một bên luôn là phía có lỗi, kiểu như ‘chúng ta trắng tinh đẹp đẽ, còn bọn chúng bẩn thỉu xấu xa’. Tuy nhiên trong tình huống này, chắc chắn chúng ta không phải là người khởi xướng ra loại vòng xoáy đối đầu này” – vị cựu Thủ tướng Nga nhấn mạnh.

Theo ông, các đối tác phương Tây đã "tỏ ra càn rỡ về sức mạnh của mình, đặc biệt là sau khi Hiệp ước Warsaw sụp đổ". Nhưng không nên coi đó là định mệnh bất biến, vẫn còn hy vọng có thể đưa mọi thứ quay trở lại.

‘Du co chay rui’, Chau Au cung khong the song thieu Nga
Quan hệ Nga-châu Âu bắt đầu xấu đi nghiêm trọng sau cuộc khủng hoảng chính trị năm 2014 ở Ukraine

Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga, nhưng ít ra không có ai trong đầu đã nghĩ đến việc cắt đứt mọi con đường liên lạc với Nga.

Ông cũng nói rằng hiện nay quan hệ giữa Nga và phương Tây còn tồi tệ hơn cả thời kỳ Chiến tranh Lạnh, thậm chí có thể coi là một "kỷ nguyên nguy hiểm" trong quan hệ với phương Tây. Ông Medvedev giải thích có ý kiến đó là do các đối tác (phương Tây) tự tin rằng "có thể coi thường nước Nga".

Vì sao châu Âu không thể tưởng tượng ‘không có Nga’

Trong một bình luận có liên quan đến quan hệ Nga-phương Tây, đồng chủ tịch của đảng đối lập “Con đường khác cho nước Đức” là Tino Krupalla phát biểu rằng, trong suy nghĩ của châu Âu nói chung và Đức nói riêng, không thể tưởng tượng ra một ngày không có Nga.

"Châu Âu, giống như Đức, không thể tưởng tượng được nếu không có Nga. Đức không có Nga sẽ không trở thành một nước thực tế như ngày nay - quốc gia  thống nhất, dân chủ ở trung tâm châu Âu. Chúng ta nhớ hôm nay là một trong những ngày ảm đạm nhất của lịch sử châu Âu và Đức. 80 năm sau, thật không may, chúng ta phải nói rằng quan hệ Đức - Nga đã xấu đi" - ông Krupalla phát biểu hôm 09/6 tại  cuộc họp kỷ niệm “Ngày ký ức” vào ngày 22 tháng 6 năm 1941, khi Đức phát xít tấn công Liên Xô.

Vị Nghị sĩ Quốc hội Đức (Bundestag) nói thêm rằng, bây giờ, khi các quốc gia châu Âu và Nga một lần nữa đứng “giữa ngã tư" trong mối quan hệ, cần tiếp tục đi tới với sự trợ giúp của đối thoại liên tục, mà không phải là những cáo buộc và tư tưởng thù địch.

Ông nhấn mạnh rằng, điều quan trọng nhất là hai bên không nên cho phép cái hố ngăn cách trở nên sâu hơn, điều này sẽ giữ Nga và châu Âu ở khoảng cách xa hơn và không thể đối thoại.

Vị chính khách Đức chỉ ra, Nga và châu Âu đã có hàng ngàn năm lịch sử chung và không thể thay đổi vị trí địa lý của mình. Hai bên đã từng là kẻ thù, nhưng thường xuyên là đồng minh và bạn bè; liên tục sau các cuộc chiến tranh và đụng độ, hai bên lại cố gắng bắt đầu lại từ đầu.

Tino Krupalla kết luận, hiện nay Nga và Đức cũng như châu Âu đang có cơ hội làm việc với một tương lai chung, trong quan hệ tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng lợi ích dân tộc, văn hóa và tâm lý quốc gia của nhau. Đó chính là yếu tố quan trọng nhất để bảo lãnh cho một châu Âu hòa bình.

Quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây ngày càng xấu đi trong bối ảnh khủng hoảng chính trị ở Ukraine và xung quanh bán đảo Crimea, đã sáp nhập với Nga sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 3/2014.

Phương Tây cáo buộc Liên bang Nga can thiệp vào khủng hoảng chính trị Ukraine, đặc biệt là ở Crimea và Donbass, để áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Còn Moscow cũng đã nhiều lần tuyên bố Nga không tham gia vào xung đột Ukraine, mà là đối tượng đưa ra thỏa thuận về giải pháp hòa bình ở Minsk. Nga cũng trả đũa bằng cách thực hiện quá trình thay thế nhập khẩu và nhiều lần tuyên bố rằng nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ biện pháp trừng phạt là phản tác dụng.

Hiện nay, mối quan hệ đã xấu đi nhiều hơn vì "vụ đầu độc Navalny" và tiếp sau đó, tình hình đã trở nên trầm trọng hơn vì vụ bê bối xung quanh các cáo buộc của Cộng hòa Czech là Nga dính líu vào vụ phá hoại kho vũ khí của một doanh nhân Bulgaria ở Vrbetice-Czech vào năm 2014.

Nhật Nam

Thứ Năm, 10/06/2021 07:26

Sự Kiện