Đông Jerusalem, vùng "đất thánh" không bình yên

(Quan hệ quốc tế) - Chiến dịch cưỡng chế người Palestine rơi khỏi nơi ở của họ giờ có được sự hậu thuẫn từ cảnh sát Israel.

Trang web của kênh truyền hình Palestine Al Jazeera đưa tin, cảnh sát Israel đã sử dụng lựu đạn choáng và hơi cay vào những người dân Palestine đang cắm trại tập trung ở khu dân cư Sheikh Jarrah phía Đông thành phố Jerusalem.

Trước đó, đã có những cuộc đụng độ giữa những người định cư Do Thái và người Palestine vào tối thứ Hai khi truyền thông Israel ghi nhận các vụ xô xát bằng đá và vật cứng được ném về phía nhau giữa hai bên.

Dong Jerusalem, vung
Cảnh sát Israel đã sử dụng lựu đạn choáng và hơi cay vào những người dân Palestine đang cắm trại tị nan ở khu dân cư Sheikh Jarrah tại Đông Jerasalem. (Nguồn: Ahmad Gharabli/AFP)

Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết có khoảng 20 người Palestine đã bị thương và bị bắt giữ trong cuộc àn áp của cảnh sát. Những người bị thương bao gồm 16 người do xịt hơi cay, và một người lớn tuổi bị đánh vào đầu.

Dịch vụ y tế địa phương cũng thông tin, một số xe cấp cứu của họ đã trở thành mục tiêu bị ném đá bởi những người định cư Do Thái.

Trong khi đó, theo Bộ Tài nguyên Hồi giáo, hàng chục người định cư Israel hôm thứ Ba đã xông vào khu phức hợp Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Đông Jerusalem. Khoảng 44 người định cư Hồi giáo đã đột nhập vào khu nhà dưới sự hộ tống và bảo vệ của cảnh sát Israel, và dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng lên vào trong thời gian kế tiếp.

Sheikh Jarrah là khu vực thường xuyên bị cảnh sát Israel tấn công trấn áp, với mục tiêu được nhằm vào là những người Palestine biểu tình phản đối tình trạng bị hăm dọa và cưỡng chế trục xuất khỏi nơi ở của hàng chục gia đình Palestine.

Phía Israel gọi đây là “tranh chấp bất động sản”, trong khi Palestine và các nhóm nhân quyền phản bác lại rằng vụ việc là bằng chứng rõ ràng nhất cho các chính sách phân biệt đối xử nhằm đẩy người Palestine ra khỏi Jerusalem.

Vụ bạo lực mới nhất này tiếp tục nối dài bảng danh sách các vụ xô xát, biểu tình và đán áp diễn ra ở Sheikh Jarrah trong liên tục nhiều tuần qua, thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế sau 11 ngày xung đột vũ trang của quân đội Israel tại Gaza tháng trước.

Dong Jerusalem, vung
Một người biểu tình Palestine bị lực lượng Israel bắt giữ hôm thứ Hai (Nguồn: Ahmad Gharabli / AFP)

Một lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas đã đạt được và có hiệu lực từ ngày 21 tháng 5, tuy nhiên chiến dịch của những người định cư Do Thái nhằm trục xuất người Palestine khỏi nơi cư trú hiện vẫn đang tiếp tục diễn ra và có chiều hướng gia tăng.

Động thái để giải quyết vấn đề trên được xem như thuốc thử đầu tiên cho liên minh chính phủ mới của Israel, dù mới bổ nhiệm tròn 1 tuần.

Lãnh đạo liên minh theo thỏa thuận luân chuyển là thủ tướng Naftali Bennett, người đứng đầu đảng cánh hữu Yamina. Sau hai năm, ông sẽ được thay thế bởi Yair Lapid, lãnh đạo của đảng Yesh Atid. Chỉ huy phe đối lập không ai khác ngoài thủ lĩnh Likud Benjamin Netanyahu, người vừa rời khỏi cương vị thủ tướng sau khi giữ chức vụ này trong 12 năm.

Những người định cư Do Thái đã thực hiện một chiến dịch kéo dài hàng thập kỷ để đẩy các gia đình ra khỏi các khu dân cư Palestine đông đúc tại nơi được xem là Lưu vực Thánh, ngay bên ngoài các bức tường của thành cổ Jerusalem, một trong những địa điểm nhạy cảm nhất của Đông Jerusalem.

Sự can thiệp của Bộ trưởng Tư pháp Israel ông Avichai Mandelblit ngay giữa cao điểm của tình trạng bất ổn tạm thời khiến tình hình dịu đi đôi chút. Song, nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyên lo ngại tình trạng cưỡng chế di tản nhiều khả năng sẽ tiến hành trở lại và gây ra một đợt đổ máu khác trong những tháng sắp tới, khi sự chú ý của cộng đồng quốc tế bị giảm đi.

Israel đã chiếm được Đông Jerusalem - nơi có các thánh địa thiêng liêng đối với người Do Thái, Cơ đốc giáo và Hồi giáo - vào cuộc chiến năm 1967 và đơn phương sáp nhập khu vực này trong một động thái không được quốc tế công nhận. Israel coi toàn bộ thành phố là thủ đô của mình, trong khi người Palestine muốn Đông Jerusalem trở thành thủ đô của nhà nước tương lai của họ.

  • Nhật An

Thứ Tư, 23/06/2021 19:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện