'Dòng chảy phương Bắc-2' có thể bị chặn vì … chim?

(Quan hệ quốc tế) - Việc xây dựng tuyến ống “Nord Stream-2” vẫn được các cơ quan Đức bảo vệ nhưng nó có thể bị đình chỉ bởi đơn kiện của các tổ chức môi trường.

Đức cấp phép đặc biệt cho Nord Stream 2

Bộ phận báo chí của Cơ quan Hàng hải và Thủy văn Liên bang (BSH) đã bình luận về thời điểm việc xây dựng đường ống khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream 2) có thể tiếp tục, bởi dự án hiện đang bị gián đoạn do đơn kiện của các nhà sinh thái Đức thuộc tổ chức NABU.

Trước đây, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên và Đa dạng Sinh học (NABU) tuyên bố đưa đơn kiện Cơ quan Hàng hải và Thủy văn Liên bang (BSH), chống lại việc cơ quan này cho phép tiếp tục xây dựng “Dòng chảy phương Bắc-2”.

Dịch vụ báo chí BSH cho biết, vào tháng 3 năm 2018, công ty Nord Stream 2 AG đã nhận được giấy phép thường xuyên đặt đường ống từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 9. Theo quy định của giấy phép đó, từ cuối tháng 5 năm nay, các tàu lắp đặt đường ống sẽ được phép tiếp tục lắp đặt các tuyến ống của “Dòng chảy phương Bắc-2”.

Tuy nhiên, vụ kiện nhằm vào giấy phép sửa đổi lần thứ hai cho BSH cấp ngày 14 tháng 1 năm 2021.

Với giấy phép mới này, BSH đã phê chuẩn cho Nord Stream 2 AG đặt đường ống bằng tàu neo đứng từ cuối tháng 9 năm 2021 đến cuối tháng 5 năm 2022 tại khu vực 16,5 km trong khu đặc quyền kinh tế (EEZ) của Đức ở Biển Baltic.

'Dong chay phuong Bac-2' co the bi chan vi … chim?
Các tổ chức môi trường Đức đòi đình chỉ thi công Nord Stream 2 trong mùa sinh sản của chim

Đây là sự điều chỉnh về thời gian của giấy phép ban đầu, công ty Nord Stream 2 AG đã bỏ lỡ do phải tạm dừng xây dựng sau những lời đe dọa trừng phạt của Hoa Kỳ khiến nhiều công ty phải từ bỏ dự án.

Do đó, Các tổ chức môi trường như NABU và DUH (Tổ chức phi lợi nhuận Hành động vì Môi trường Đức) đã chỉ trích rằng, giấy phép của Cơ quan Hàng hải và Thủy văn Liên bang (BSH) đã cho phép việc xây dựng được tiếp tục trong mùa sinh sản của chim, gây tác hại nghiêm trọng đến môi trường.

Đơn đã nộp này yêu cầu đình chỉ cấp phép xây dựng, nhưng BSH đã bác bỏ các phản đối của DUH và nhóm môi trường NABU hôm 01 tháng 4.

Chủ tịch BSH Karin Kammann-Klippstein cho biết, việc đánh giá tác động môi trường và các thử nghiệm theo yêu cầu của Đạo luật Bảo tồn Thiên nhiên Liên bang đã được thực hiện đúng cách và kết quả của chúng cho thấy không có tác động đáng kể đến môi trường biển hoặc mục tiêu bảo vệ của một sân chim trong khu vực.

“Dòng chảy phương Bắc-2” ảnh hưởng đến mùa sinh sản của chim

Không nản lòng, các tổ chức môi trường Đức tiếp tục khởi kiện lên các tòa án khác. Vào giữa tháng 4, Tổ chức phi lợi nhuận Hành động vì môi trường Đức (DUH) đã tiếp tục đệ đơn kiện chống lại việc tiếp tục xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 ở Biển Baltic.

Tổ chức phi lợi nhuận này cho biết họ đang trình hồ sơ vụ kiện lên Tòa án Hành chính Hamburg chống lại việc chấp thuận công trình xây dựng ở các vùng biển của Đức, đặc biệt là trong thời gian nghỉ ngơi nhạy cảm của chim, sau khi những phản đối của họ không được các cơ quan chức năng Đức ủng hộ.

Cơ quan Hàng hải và Thủy văn Liên bang (BSH), cơ quan giám sát quá trình này trước đó đã bác bỏ phản đối của DUH về việc chấp thuận xây dựng thêm và bác bỏ các lập luận về chính sách môi trường và khí hậu của họ.

DUH khẳng định rằng, việc BSH chấp thuận cho xây dựng thêm là trái pháp luật. Nhóm tuyên bố: “Sự cần thiết của Nord Stream 2 không được đặt ra, hậu quả đối với các mục tiêu khí hậu đang bị bỏ qua, các tác động lên chim biển và cá heo ở cảng bị phủ nhận do dữ liệu không được cập nhật”.

Giám đốc điều hành DUH là ông Sascha Müller-Kraenner cho biết thêm, văn phòng liên bang chịu trách nhiệm quản lý [BSH] đang cố gắng tạo các điều kiện để tiếp tục xây dựng Nord Stream 2 càng nhanh càng tốt, bất kể yêu cầu bảo vệ thiên nhiên và khí hậu, cũng như nhu cầu của ngành năng lượng.

Trong khi những người ủng hộ “Dòng chảy Phương Bắc 2” nói rằng, nó là chìa khóa cho an ninh năng lượng của châu Âu thì các đối thủ muốn ngăn cản sự hoàn thành của Nord Stream 2, vì lý do tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình địa-chính trị và an ninh năng lượng châu Âu.

Theo giới phân tích, tình hình này có thể kéo dài bởi không ít thế lực quyết tâm ngăn chặn sự hoàn tất của Nord Stream 2.

Sự chống phá dự án này có thể được thực hiện bởi nhiều biện pháp cộng hưởng: Từ các chế tài của các cơ quan hành pháp (tức chính phủ, như lệnh trừng phạt của Mỹ), ảnh hưởng của cơ quan lập pháp (Nghị quyết của Nghị viện châu Âu) hay tác động (đơn kiện) của các tổ chức bảo vệ môi trường. 

Nhật Nam

Thứ Năm, 06/05/2021 07:30

Sự Kiện