'Donbass và Crimea sẽ đối mặt viễn cảnh tồi tệ hơn Chernobyl'

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Ukraine Zelensky đã đưa ra một viễn cảnh tối tăm đối với Donbass và Crimea nếu không trở về với chính quyền Kiev.

Theo báo chí Nga, Kiev đang nỗ lực không mệt mỏi trong hình thức "chiến tranh tâm lý" với Donbass và Crimea, chỉ ra trạng thái bình thường được cho là không thể tồn tại ở những vùng lãnh thổ này. 

Cụ thể theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, sau một thời gian Donbass và Crimea bị Nga “tạm chiếm” sẽ trở nên không phù hợp với một cuộc sống “văn minh”. Ông ta đã nói về điều này trong một cuộc phỏng vấn với tờ Le Figaro của Pháp trước chuyến thăm Paris.

Theo Tổng thống Ukraine, Donetsk và Lugansk nên cảm thấy mình là một phần của "Ukraine vĩ đại" và hãy tái lập tình trạng này một lần nữa. Nếu không triển vọng tăm tối cho những khu vực này là không thể tránh khỏi. 

Ngay cả ở Chernobyl, các chuyến du ngoạn đã được tiến hành và có những vị du khách đi du lịch, trong khi Donbass sẽ trở thành một lãnh thổ vô hồn, nơi không có sự thịnh vượng, Tổn thống Ukraine cảnh báo.

Ngoài ra các khu vực phía Đông của Ukraine như Abkhazia và Transnistria sẽ bị tước đoạt các điều kiện cho sự tồn tại của con người hiện đại - sẽ không bao giờ có một trật tự công nghệ phát triển, những tòa nhà chọc trời hay những công ty có lãi.

'Donbass va Crimea se doi mat vien canh toi te hon Chernobyl'
Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đã vẽ ra tương lai u ám cho Donbass và Crimea

Ông Zelensky tin rằng một viễn cảnh ảm đạm tương tự đang chờ đợi Crimea. Người dân ở đó tin rằng với sự xuất hiện của Nga, cuộc sống trên bán đảo sẽ phát triển mạnh mẽ và khu vực này sẽ biến thành một “hòn ngọc trên bờ biển” cho khách du lịch. 

Nhưng trên thực tế, người dân đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước, lạm phát và thiếu việc làm.

Như vậy người đứng đầu nhà nước Ukraine chắc chắn rằng nếu không có Ukraine thì Crimea và Donbass không có triển vọng.

"Không có Ukraine, cư dân Donbass và Crimea sẽ không hạnh phúc", Tổng thống Zelensky chắc chắn.

Trước ý kiến trên, báo chí Nga cho rằng dường như Ukraine muốn "giải phóng" những người Crimea "bất hạnh" khỏi số phận bị đe dọa của họ, bất chấp thực tế là Tổng thống Volodymyr Zelenskyy mới tháng trước đã công bố chiến lược "giải phóng chiếm đóng" Crimea và có kế hoạch đưa bán đảo dưới sự kiểm soát của chính quyền Kiev.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 17/04/2021 18:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện