Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria: Ai tin Mỹ?

(Quan hệ quốc tế) - Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm rút quân khỏi Syria, nhưng các quan chức chính quyền của ông chẳng ai xác nhận về điều này.

Trump muốn “bàn giao Syria cho người khác”

Phát biểu hôm thứ năm tại Richfield-Ohio, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập đến thời điểm đưa ra quyết định rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria.

Theo đó, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố rằng, “có lẽ đã đến lúc Hoa Kỳ nên rút khỏi chính trường Syria”.

Nhà lãnh đạo này cho rằng, Mỹ đã làm rất nhiều ở Syria và đã hết trách nhiệm ở đây, có lẽ đất nước ông nên để cho người khác “chăm lo” đến tình hình Syria. Tổng thống Mỹ dõng dạc nói “…chúng tôi sẽ rời khỏi đất nước này và trở lại Tổ quốc, quê hương mình, nơi chúng tôi muốn về nhà. Sẽ rất sớm thôi…”.

"Chúng tôi sắp đưa ra quyết định phối hợp với các nước khác trong khu vực. Như các bạn biết, chúng tôi đặt nhiều thành công quân sự trong chiến dịch chống IS và trong tương lai gần chúng tôi sẽ quyết định về bước đi tiếp theo” - ông Trump tuyên bố trong cuộc họp báo sau hội đàm với lãnh đạo Estonia, Latvia và Lithuania.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, quyết định chính thức về việc Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ rút khỏi Syria sẽ được thông qua sau cuộc tham khảo ý kiến với các nước khác trong khu vực và các đồng minh trong Liên minh chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Mặc dù Tổng thống Mỹ đã tuyên bố rằng quân đội Mỹ sắp rời Syria, nhưng các đại diện khác trong chính quyền của ông và đại diện Bộ quốc phòng Mỹ đã không xác nhận kế hoạch đó.

Cũng giống như các quan chức Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng bác bỏ tất cả các thông tin về kế hoạch Mỹ rút quân khỏi chiến trường Syria. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert khẳng định bà không biết gì về chính sách rút quân của Mỹ.

Một thành viên của Đảng Dân chủ Hoa Kỳ, nhà phân tích chính trị Mac Sharkawy thông báo rằng:

"Tuyên bố của Trump là một bất ngờ lớn đối với tất cả mọi người. Bộ Ngoại giao cũng không biết gì về điều này. Ngoài ra, cũng không có sự gắn kết nào giữa Cơ quan thông tin đối ngoại và Lầu Năm Góc".

Ở Mỹ vẫn luôn có sự không hiểu thấu nhau giữa Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Nội vụ, nghĩa là Nhà Trắng thực tế đang trong tình trạng hỗn loạn và các chính sách nếu chưa chính thức được thực hiện thì không có gì là chắc chắn cả.

Do đó, dư luận đã dấy lên câu hỏi rằng, liệu Mỹ có thực sự rút quân khỏi Syria trong thời gian tới?

Và giới chuyên gia cũng đã vào cuộc để xem xét tính khả quan của tuyên bố này và nhận định rằng, không có nhiều hy vọng đối với việc Mỹ rút quân khỏi Syria!

Donald Trump tuyen bo rut quan khoi Syria: Ai tin My?

Mỹ không dễ dàng từ bỏ những lợi ích địa-chính trị, quân sự và kinh tế ở Syria

Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria

Chuyên gia về Syria, Giáo sư chuyên nghiên cứu các vấn đề quan hệ quốc tế tại Đại học Damascus, Bassam Abu Abdallah, bình luận rằng, chúng ta đã quá quen với thực tế rằng Trump đưa ra rất nhiều lời tuyên bố nhưng rồi chẳng có lời hứa nào được thực hiện. Do đó, đừng vội tin những điều ông này nói.

Vị chuyên gia giải thích, hậu quả của việc lực lượng vũ trang Mỹ lưu lại ở Syria chỉ là tàn phá và hủy hoại cơ sở hạ tầng của đất nước này. Kế hoạch giải phóng Raqqa là một ví dụ về toan tính hủy diệt có chủ đích như vậy.

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ muốn sử dụng quân khủng bố để đạt được các mục tiêu địa chính trị của mình, tuy nhiên, vì sự thất bại của IS nên âm mưu của họ đã hoàn toàn thất bại.

Và giờ đây, Washington đang cố gắng né tránh mọi quá trình điều tra quốc tế nhằm chỉ ra sự thật về tình hình hiện tại ở Raqqa và mối liên hệ ngầm của họ với IS.

Theo ý kiến của ông ông Barış Doster, nhà nghiên cứu chính trị tại Đại học Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, 15 ngày trước, Trump đã tuyên bố rằng, việc rút quân khỏi Iraq là một sai lầm của người tiền nhiệm Barak Obama và khẳng định rằng, người đứng đầu Nhà Trắng hiện nay “không có ý định tái phạm sai lầm tương tự ở Syria”.

Hơn nữa, đến nay Hoa Kỳ đã đầu tư những khoản tiền lớn vào các đơn vị tự vệ của Đảng Liên minh Dân chủ (PYD), tức Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG), mà Mỹ coi là lực lượng bộ binh của họ.

Ví dụ như đến nay Mỹ đã cung cấp cho các nhóm người Kurd 5.000 xe tải với vũ khí và có kế hoạch sử dụng các nhóm này để thành lập quân đội chính quy lên tới 50 nghìn người.

Hiện nay, trên lãnh thổ Syria có 20 căn cứ quân sự của Mỹ ở Bắc và Nam Syria. Sau khi đầu tư những khoản tiền lớn như vậy, chắc chắn người Mỹ sẽ không rời khỏi Syria trong tương lai gần - ông Doster nhấn mạnh.

Tuần trước, Thái tử kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ả-rập Xê út Mohammed bin Salman Al Saud trong chuyến thăm Washington lại cho rằng, quân đội Mỹ cần duy trì sự hiện diện ở Syria, tạp chí Time dẫn lời trong cuộc phỏng vấn với chính trị gia.

Mohammed bin Salman Al Saud khẳng định: "Chúng tôi tin rằng quân đội Mỹ nên ở lại thêm một thời gian nữa, mà nếu được triển vọng dài hạn thì càng tốt. Theo ông, việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Syria sẽ làm mất một chốt chặn quan trọng đối với chủ nghĩa khủng bố ở Syria.

Do đó, theo các chuyên gia, rất có thể là giới lãnh đạo quân sự và ngoại giao Mỹ sẽ "chộp lấy" lập luận này làm cái cớ để buộc Tổng thống Donald Trump phải lưu lại Syria lâu hơn nữa.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 05/04/2018 13:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện