Đối đầu với Nga: Mỹ bắt đầu tuần tra ở Bắc Cực

(Quan hệ quốc tế) - Hoa Kỳ sẽ tích cực tuần tra lãnh thổ ngoài khơi xa biển Nga ở Bắc Cực nhằm ngăn chặn Nga và Trung Quốc độc chiếm khu vực giàu tài nguyên này.

Hoa Kỳ sẽ thường xuyên tuần tra lãnh thổ ngoài khơi ở Bắc Cực, người đứng đầu hải quân Mỹ Kenneth Braithwaite cho biết. Ông cũng cho rằng, đây là một trong những biện pháp cần thiết để đối đầu với Nga, cũng như Trung Quốc ở vùng biển này.

Doi dau voi Nga: My bat dau tuan tra o Bac Cuc
Băng ở Bắc Cực tan rất nhanh biến Bắc Cực thành một khu vực chiến lược.

Ông khẳng định rằng, trong thời gian tới để chống lại các “yêu sách” của Nga cũng như Trung Quốc ở Bắc Cực, Washington sẽ phải hành động mạnh mẽ hơn.

Cộng đồng quốc tế coi những vùng biển này là của quốc tế và các nước trên thế giới đều có quyền đi lại thông qua chúng. Ông cũng nhấn mạnh rằng, lực lượng hải quân Mỹ sẽ đảm bảo cho các đối tác của mình có quyền tự do hàng hải ở khu vực Bắc Cực.

Đồng thời, người đứng đầu lực lượng hải quân Mỹ cũng lưu ý đến thực tế rằng, Nga đang tích cực tăng cường lực lượng ở khu vực Bắc Cực. Ông cũng cho biết rằng, chính quyền Mỹ có thể thuê tàu phá băng từ các đồng minh của họ để không thua kém Nga và Trung Quốc về số lượng. Ngoài ra, ông cho rằng Hoa Kỳ có một lợi thế ở khu vực này khi hạm đội tàu ngầm của họ rất mạnh.

Về phía Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng trong những thập kỷ tới, Nga tiếp tục tăng cường sức mạnh ở Bắc Cực và lãnh thổ phía Bắc. Ông cho biết rằng, 70% lãnh thổ của Nga nằm ở vĩ độ bắc, vì vậy Nga đặc biệt quan tâm đến khu vực này.

Ông Putin đã đặt ra các nhiệm vụ phát triển vùng Bắc Cực và đảm bảo an ninh quốc gia cho đến năm 2035. Đặc biệt, trong lĩnh vực quốc phòng, ông Putin đã chỉ thị trang bị vũ khí hiện đại cho quân đội triển khai trong khu vực và phải xây dựng cơ sở hạ tầng, căn cứ cho quân đội ở khu vực này.

Ông cũng cho rằng, tình hình quân sự - chính trị trong khu vực tiếp tục xấu đi. Điều này xảy ra do nhiều quốc gia, đặc biệt là Mỹ và NATO, đang tìm cách chiếm lấy tài nguyên và các tuyến đường vận chuyển ở khu vực Bắc Cực.

Tham mưu trưởng của hạm đội Phương Bắc, Phó Đô đốc Vladimir Grishechkin cho biết rằng, NATO ngày càng tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới phía bắc của Nga. Ông cho biết rằng, trong những năm gần đây NATO đã tăng cường độ và quy mô của các hoạt động huấn luyện tác chiến và chiến đấu của tổ chức này và có xu hướng đóng quân gần biên giới Nga.

Khu vực Bắc Cực là nơi tập trung 13% dự trữ tài nguyên thế giới chưa khai thác. Bắc Cực cũng là nơi tập trung các mỏ khí hydrocarbon tiềm năng, trong khi đó trữ lượng ở các vùng khác trên trái đất đang dần cạn kiệt. 

Ở biển Barents, Pechora và Karra có hơn 200 mỏ dầu khí. Ngoài ra, Bắc Cực còn có nhiều mỏ quặng đồng-niken, thiếc, kim cương, đá quý, vàng, vonfram, thuỷ ngân, kim loại màu. Thêm vào đó, tuyến đường phía Bắc sẽ trở nên thuận tiện hơn khi vận chuyển hàng hóa vào châu Âu từ Trung Quốc, Indonesia, Australia... Vì vậy, cuộc chiến tranh giành lợi ích ở khu vực này sẽ còn tiếp tục trong tương lai.

Chí Huy

Thứ Sáu, 08/01/2021 13:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện