Đổi Crimea, Nga sẽ thoát cấm vận

(Quan hệ quốc tế) - Hạ nghị sỹ Mỹ đề nghị đưa lựa chọn cho Nga, lấy Crimea hay các cấm vận kinh tế. Có lẽ Nga sẽ chẳng chọn cái nào.

Các hạ nghị sĩ Mỹ là Eliot Engel (đảng Dân chủ) và Adam Kiesinger (đảng Cộng hòa) đã đề nghị Hạ viện xem xét Văn bản về ổn định và dân chủ đối với Ukraine.

Các tác giả dự luật đề xuất nghiêm khắc ràng buộc quyền hạn của Tổng thống Mỹ về dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga với quy chế của Crimea, theo nội dung tài liệu.

Hai Hạ nghị sĩ Mỹ cho rằng, lệnh trừng phạt Moskva chỉ có thể được xóa bỏ nếu Tổng thống Mỹ trình bày Quốc hội sự xác nhận việc "Ukraine phục hồi chủ quyền trên bán đảo Crimea" hoặc "một quyết định về qui chế bán đảo được thông qua dưới sự kiểm soát quốc tế và được công nhận bởi chính phủ Ukraine bầu một cách dân chủ".

Doi Crimea, Nga se thoat cam van
Mỹ bắt Nga phải lựa chọn: Crimea hay EU?

Ngoài ra, văn bản đề xuất phủ nhận bất kỳ hình thức công nhận (theo luật định hay trong thực tế) bản thân Crimea, vùng trời và lãnh hải của bán đảo là một phần thuộc LB Nga.

Các nhà lập pháp Mỹ cũng yêu cầu Văn phòng in ấn chính phủ Mỹ (GPO) không phát hành bản đồ hoặc bất kỳ tài liệu mà trên đó Crimea được liệt kê như là một phần của Nga.

"Chúng ta lần nữa và lại lần nữa đang chứng kiến không gì ngăn cản sự không tôn trọng trật tự thế giới của ông Vladimir Putin, đặc biệt, trong trường hợp Ukraine", ông Adam Kinsinger phát biểu.

Những đề nghị trên đưa ra khi tình hình Ukraine đang ngày càng căng thẳng và mới đây nhất, Mỹ đã gửi đi một thông điệp "khó nhằn" cho vị Tổng thống nước này: Nghiêm túc thực hiện thỏa thuận Minsk và trao "quy chế đặc biệt" cho ly khai.

Trong khi đó, một số quốc gia châu Âu đang dần có kế hoạch dỡ bỏ các cấm vận trừng phạt kinh tế chống Nga.

Một nguồn tin ngoại giao ở Hy Lạp cho biết hôm 29/4, trong hội nghị thượng đỉnh được tổ chức vào tháng Sáu tới, kế hoạch dỡ bỏ cấm vận Nga đã được bàn tới.

Nhiều quốc gia châu Âu gắn kết việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt với việc thực hiện thỏa thuận Minsk. Dần dần, các chính trị gia bắt đầu nhận ra rằng để thực hiện thỏa thuận đó Kiev phải tham gia, vì vậy áp lực lên các cơ quan chức năng Ukraine "cần được tăng cường."

"Italy tuyên bố đến tháng Sáu lệnh trừng phạt chống Nga sẽ không tự động gia hạn, vấn đề sẽ được thảo luận. Các nước như Italy, Pháp, Đức, Áo, bày tỏ ủng hộ việc bãi bỏ các biện pháp trừng phạt. Nhưng có một khía cạnh khác là Mỹ, nơi mà sắp tới sẽ bầu cử tổng thống. Tổng thống Barack Obama hết nhiệm kỳ, sẽ có tổng thống khác. Tuy nhiên, cần làm điều đó (dỡ bỏ trừng phạt) ngay bây giờ, chứ không chờ đợi cho đến khi có tổng thống Mỹ tiếp theo", nguồn tin cho biết và nói thêm rằng "bầu không khí ở châu Âu đang thay đổi".

Mới đây, đại biểu Quốc hội Pháp (Hạ viện) đã tiến hành bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi chính phủ các nước không hỗ trợ việc mở rộng các biện pháp trừng phạt của EU chống lại Nga.

Sáng kiến ​​cho cuộc bỏ phiếu này được đưa ra bởi đồng chủ tịch Hiệp hội "Đối thoại Franco-Nga", thành viên Ủy ban Quốc tế Thierry Mariani. 80 đại biểu của Hạ viện đã ủng hộ dự thảo nghị quyết. Các tác giả của văn bản này kêu gọi chính phủ Pháp công nhận "tình trạng toàn hoàn vô hiệu quả" của các lệnh trừng phạt, cho rằng chúng không hề góp phần giải quyết các cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đồng thời đe dọa lợi ích của nước Pháp.

Doi Crimea, Nga se thoat cam van
Nga vốn chẳng cần chọn lựa nào.

Bên cạnh đó, một thực tế hùng hồn đang dần được khẳng định, Nga vẫn sống trong cấm vận bền bỉ và tăng trưởng chậm, chắc. Các động thái mới gắn kết với bán đảo Crimea vẫn được Nga tập trung thực hiện, các chuỗi cung ứng và dịch vụ ra khu vực này cũng được tăng cường.

Có lẽ đối với sáng kiến từ phía các Hạ nghị sỹ Mỹ, Nga cũng như mọi khi, chỉ đáp lại bằng một cái cười nhẹ và phẩy tay là đủ.

Huy Vũ (Tổng hợp)

Thứ Hai, 02/05/2016 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện