Dọa ngắt kết nối SWIFT: Trừng phạt-Đối thoại với Nga?

(Quan hệ quốc tế) - Người đứng đầu Hội nghị An ninh Munich-Đức cho rằng, cưỡng chế, trừng phạt là cần thiết để Nga phải thay đổi, nhưng chúng nhất thiết phải gắn với đối thoại.

Nghị viện châu Âu mới đây đã ra nghị quyết đề xuất ngắt kết nối Liên bang Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT (tức “Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên Ngân hàng Toàn cầu”), từ bỏ dầu khí của Nga trong trường hợp nước này “tiếp tục gây hấn ở Ukraine", theo nghị quyết EP được thông qua hôm 29/4 sau tổng kết phiên họp toàn thể.

Nghị viện châu Âu nhấn mạnh rằng, nếu việc Nga xây dựng quân đội trong tương lai phát triển thành một cuộc xâm lược Ukraine từ phía Moscow, EU phải cho biết rõ rằng, cái giá phải trả cho việc vi phạm các quyền và chuẩn mực quốc tế như vậy sẽ rất nghiêm trọng.

Dự thảo nghị quyết nêu rõ, trong hoàn cảnh như vậy, việc nhập khẩu dầu và khí đốt Nga vào EU phải dừng ngay lập tức, Moscow phải bị ngắt kết nối với hệ thống thanh toán SWIFT, tất cả tài sản trong EU của các nhà tài phiệt thân cận với Điện Kremlin và gia đình họ phải bị đóng băng, thị thực phải bị bãi bỏ.

Trong bối cảnh đó, ông Wolfgang Ischinger, người đứng đầu Hội nghị An ninh Munich, nói rằng, các biện pháp cưỡng chế như trừng phạt đối với Nga là cần thiết để thay đổi sự tính toán của Moscow. Tuy nhiên, chúng nhất thiết phải gắn với đề xuất đối thoại.

Doa ngat ket noi SWIFT: Trung phat-Doi thoai voi Nga?
Nhiều vấn đề của châu Âu và thế giới cần sự tham gia của Nga để giải quyết

Trong cuộc phỏng vấn với Passauer Neue Presse của Đức, ông Ischinger nói rằng: "Chúng ta đang đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan, vì kiến ​​trúc an ninh bền vững ở châu Âu chỉ có thể được xây dựng cùng với Nga và đồng thời có nhiều nước châu Âu cần sự bảo vệ của Moscow".

Ở châu Âu đang có nhiều vấn đề cần có sự tham dự của Nga thì mới giải quyết được, ví dụ như cuộc nội chiến ở Ukraine, khủng hoảng chính trị Belarus hay tình trạng của các vùng lãnh thổ ly khai của các nước như: Bán đảo Crimea và vùng Donbass của Ukraine; Abkhazia và Nam Ossetia của Gruzia; Transnistria của Moldova…

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, quan hệ giữa EU và Nga đang ở "điểm thấp mới", việc xây dựng kiến trúc an ninh bền vững ở châu Âu chỉ có thể thực hiện cùng với Moscow, nhưng trong quan hệ hợp tác giữa Moscow và Brussels, phía Nga cần thể hiện "sự sẵn sàng giảm leo thang và thay đổi hành vi".

Tuy nhiên, đây là một quá trình dài, sẽ cần có thời gian để giúp Nga cải thiện quan hệ với châu Âu, dưới sự tác động của cả trừng phạt lẫn đối thoại để thay đổi nhận thức và hành vi của Moscow.

Đề cập đến khả năng có thể diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ với sự tham dự của các Tổng thống Vladimir Putin và Joe Biden, ông Ischinger bày tỏ quan điểm rằng không nên "đánh giá quá cao kỳ vọng" trong vấn đề này, bởi sự khác biệt trong hệ tư tưởng của hai quốc gia là quá lớn.

Tuy nhiên, khả năng tổ chức cuộc hội nghị thượng đỉnh như vậy "vẫn là tín hiệu quan trọng cho thấy, tuy có nhiều bất đồng, nhưng mối liên hệ giữa Mỹ và Liên bang Nga vẫn không bị phá vỡ - người đứng đầu Hội nghị An ninh Munich nói.

Vị chính khách Đức thừa nhận Nga có ảnh hưởng lớn đến nhiều lĩnh vực và nhiều khu vực, nhiều quốc gia trên thế giới. Rõ ràng là trong các vấn đề quốc tế lớn, sự hợp tác với Nga là tất yếu và rất cần thiết. Chúng ta có thể thấy rõ điều này trong vấn đề kiểm soát vũ khí hay tình hình liên quan đến Thỏa thuận Hạt nhân Iran hoặc trong cuộc xung đột ở Syria.

Ông một lần nữa nhấn mạnh rằng, nếu không có Nga, châu Âu và cả thế giới sẽ không tiến xa hơn trong việc giải quyết một số sự vụ quốc tế. Tuy nhiên, điều đó phụ thuộc phần lớn vào Moscow.

Huy Bình

Thứ Ba, 04/05/2021 07:53

Sự Kiện