Đô đốc Mỹ: Washington-Moskva bên bờ xung đột tại Biển Đen

(Quan hệ quốc tế) - Những căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Nga và Mỹ tại Biển Đen luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát thành xung đột quân sự.

"Mặc dù Mỹ đã từ bỏ ý định điều tàu chiến đến vùng biển Biển Đen, nhưng Moskva và Washington vẫn đang bên bờ cuộc xung đột ở Biển Đen. Lý do cho điều này chính là bởi 'các hành động khiêu khích' của Nga".

Đây là cách Đô đốc Hải quân Mỹ - ông James Stavridis -  người trước đây từng là chỉ huy các lực lượng tác chiến của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương ở châu Âu, lập luận trong một bài báo đăng trên tạp chí Bloomberg của Mỹ.

Theo vị Đô đốc thì Mỹ không nên tự huyễn hoặc mình khi nhìn thấy Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine. Ông tin rằng Tổng thống Putin sẽ trở nên ngày càng quyết liệt hơn ở Biển Đen, bởi vì ông ta không phải là một trong những người ưa rút lui.

Đô đốc Stavridis tin rằng Tổng thống Nga không bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi làm mọi người ngạc nhiên. Nhưng bất chấp điều này, ông ta hiểu rằng thời điểm hiện tại không phải là thuận lợi nhất cho một "cuộc xâm lược trên bộ" vào Ukraine, cho nên việc rút quân chỉ là tạm thời. 

Do doc My: Washington-Moskva ben bo xung dot tai Bien Den
Xung đột trên Biển Đen giữa Nga và Mỹ có thể bùng phát bất cứ lúc nào

Tuy nhiên theo lời Đô đốc Stavridis, Tổng thống Putin hoàn toàn có khả năng tạo được chỗ đứng trong vùng nước Biển Đen. Tất nhiên ông Putin nhận thức được tầm quan trọng chiến lược của địa điểm này từ quan điểm quân sự. 

Ngoài ra, các nghiên cứu của Hội đồng Đại Tây Dương đã chỉ ra rằng Biển Đen có trữ lượng rất lớn các mỏ hydrocacbon, và đây chính là một yếu tố gây căng thẳng khác.

Theo Đô đốc Stavridis, những tình huống này cuối cùng có thể dẫn đến một cuộc đụng độ giữa Hoa Kỳ và Nga tại khu vực Biển Đen.

Nói như vậy không có nghĩa là không có gì thú vị khi theo dõi tư duy của vị Đô đốc Mỹ. Nhưng không rõ tại sao ông ta lại quyết định rằng Tổng thống Putin muốn xâm lược Ukraine, tại sao ông ta lại cần điều đó? 

Và ngay cả khi một cuộc "xâm lược" như vậy bất ngờ xảy ra, tại sao Đô đốc Stavridis lại nghĩ rằng Tổng thống Biden sẽ bảo vệ chính quyền Kiev bằng cách sử dụng Lực lượng vũ trang? Đây là điều cần được làm rõ hơn nữa trong tương lai.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 09/05/2021 13:37

Sự Kiện