Điều gì sẽ xảy ra với Afghanistan nếu quân đội Mỹ rút?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ giảm lực lượng quân đội Mỹ ở Afghanistan, tuy nhiên dù có thực hiện tuyên bố này tình hình Afghanistan vẫn không thay đổi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố giảm số lượng lính Mỹ ở Afghanistan. Tuy nhiên các chuyên gia nghi ngờ tuyên bố này. Các tổng thống của Hoa Kỳ thỉnh thoảng nói về việc giảm số lượng quân đội Mỹ ở các quốc gia khác nhau, nhưng thực hiện chúng lại hoàn toàn khác.

Dieu gi se xay ra voi Afghanistan neu quan doi My rut?
Quân đội Mỹ ở Afghanistan.

“Chúng ta phải quan sát ... Tôi sẽ rời khỏi Afghanistan và chúng ta sẽ để lại một lực lượng trinh sát mạnh. Điều này rất quan trọng”, ông Trump Trump nói.

Ông cũng gọi Afghanistan là “phòng thí nghiệm của những kẻ khủng bố” và nhắc lại rằng, Hoa Kỳ đã tiến hành các hoạt động chống khủng bố ở Afghanistan kể từ năm 2001. Trong khi đó cựu tổng thống Afghanista Hamid Karzai gọi sự hiện diện của Mỹ ở Afghanista là vô dụng.

Ông tin chắc rằng, hành động của người Mỹ với sự can thiệp của quân đội, chỉ mang lại tác hại.

Theo các chuyên gia, cuộc xâm lược Afghanistan đã trở thành một trong những cuộc xâm lược lớn nhất trong lịch sử NATO.

Ông Karzai nói rằng, trong thời gian ông làm tổng thống đã phạm sai lầm, lãnh thổ do chính phủ Afghanistan kiểm soát ngày càng giảm. Các khu vực như Musa Kala, Sangin và Kajaki không chịu sự kiểm soát của các cơ quan chính quyền.

Một vấn đề rất lớn và trở nên tồi tệ hơn khi có sự hiện diện của quân đội Mỹ là buôn bán ma túy. Gần 70% GDP của đất nước được tính bằng việc buôn bán các chất bị cấm.

Mặc dù có số lượng lớn quân đội Mỹ hiện diện ở đất nước này, tuy nhiên việc xuất khẩu ma túy vẫn tăng lên. So với năm 2001, nó đã tăng hơn 100 lần. Đáng chú ý là Hoa Kỳ đã tuyên bố cuộc chiến chống buôn bán ma túy và trở thành người phụ trách hành động này.

Đối với việc giảm lực lượng quân sự, vấn đề này đã xuất hiện từ thời tổng thống Barack Obama. Các cuộc thảo luận về giảm lực lượng quân sự xuống còn 5.500 người đã diễn ra nhưng tổng thống Mỹ Barack Obama từ bỏ ý tưởng này. Và bây giờ chủ đề này lại đến với tổng thống Donald Trump.

Chiến tranh ở Afghanistan, Hoa Kỳ đã thất bại từ lâu. Theo tướng Mỹ Joe Dunford,  không có giải pháp quân sự nào, chỉ là số lượng bom và ma túy được tiêu thụ là tăng lên.

Do đó, ngay cả khi Trump giữ lời hứa về việc rút quân đội ở Afghanistan thì tình hình ở Afghanistan khó có thể cải thiện. Lực lượng còn lại sẽ tiếp tục kiểm soát việc buôn bán ma túy ở đất nước này và hợp tác với những kẻ khủng bố.

Nguyễn Giang

Thứ Sáu, 05/07/2019 07:26

Sự Kiện