Điều gì đang chờ đợi Mỹ trên Tuyến đường biển phía Bắc?

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia quân sự Mikhail Nenashev cho rằng phương Tây nên phối hợp hành động với Liên bang Nga trên "tuyến đường biển phía Bắc" thay vì tìm cách đối đầu.

Một trong những chuyên gia hàng đầu về Bắc Cực, cựu Phó Chủ tịch Duma Quốc gia, Chủ tịch Phong trào Hỗ trợ Hạm đội Toàn Nga, Thuyền trưởng Hạng 1 Mikhail Nenashev cho biết sẽ không ai đi dọc theo Tuyến đường Biển Bắc nếu không có tàu phá băng của Nga hộ tống trong khu vực Bắc Cực, nhận định trên được phát biểu trong cuộc phỏng vấn với phóng viên của trang PolitNavigator.

Theo quan điểm của ông Nenshev, áp lực quân sự và chính trị đối với Nga sẽ ngày càng gia tăng ở Bắc Cực: "Các tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đã lặn dọc theo lãnh hải của chúng tôi, kể cả dưới lớp băng, và việc làm này vẫn tiếp tục".

Vị chuyên gia nhắc lại rằng, theo Công ước Quốc tế về Luật Biển năm 1982, quốc gia chịu trách nhiệm về một lĩnh vực biển hoặc đại dương cụ thể có nghĩa vụ cung cấp một môi trường hàng hải an toàn ở đó.

"Vì vậy, chúng tôi cung cấp - nếu không có tàu phá băng hộ tống trong khu vực Bắc Cực của Nga, Moskva sẽ không cho phép bất kỳ ai đi qua. Và cũng có một khu đặc quyền kinh tế của Nga dài 200 hải lý từ Murmansk đến Chukotka".

"Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ trả lời thỏa đáng từ một quan điểm quân sự. Ngày nay nước Nga có đủ lực lượng và phương tiện để lập luận với bất kỳ bên tham gia tích cực nào vào các hoạt động liên lạc quốc tế trên biển", chuyên gia Nenashev lưu ý. 

Dieu gi dang cho doi My tren Tuyen duong bien phia Bac?
Nga chiếm ưu thế tuyệt đối về hạm đội tàu phá băng hoạt động tại Bắc Cực

Bên cạnh đó, ông Nenashev nhắc nhở rằng các nước phương Tây sẽ không thể tự mình vượt qua Tuyến đường Biển Bắc quanh năm do thiếu hạm đội tàu phá băng đủ mạnh. 

"Và họ sẽ dừng lại vì họ biết về trình độ của lực lượng hải quân và biên phòng Nga trong khu vực này. Bên cạnh đó, chúng tôi cảnh báo rằng trong trường hợp có tai nạn, thảm họa xảy ra do lỗi của họ ở khu vực Tuyến đường Biển Bắc, hậu quả, bao gồm cả những vấn đề môi trường, có thể kéo dài hàng thập kỷ. Chúng tôi đang ở trong ngôi nhà của mình và sự an toàn của nó là ưu tiên hàng đầu", chuyên gia Nenashev giải thích.

Ông Nenashev cũng nói thêm rằng nếu phương Tây đột ngột quyết định thực hiện một chuyến thám hiểm một mình, họ vẫn sẽ phải thảo luận với Moskva về toàn bộ gói dịch vụ ở Bắc Cực, bao gồm: sử dụng thiết bị định vị, bảo trì hỗ trợ tàu phá băng, và những thứ tương tự. Phương Tây sẽ thất bại và chịu hậu quả nếu tự ý hành động.

Tùng Dương

Thứ Ba, 02/03/2021 18:32

Sự Kiện