Diệt xong IS, tiếng Nga trở thành ngoại ngữ ‘hot’ ở Syria

(Quan hệ quốc tế) - Nhu cầu học tiếng Nga ở Syria trở nên rất cấp bách, thiếu giáo viên nghiêm trọng.

Syria thiếu giáo viên tiếng Nga nghiêm trọng

Tổng thống Syria Bashar al-Assad yêu cầu đại biểu Duma quốc gia Liên bang Nga Dmitry Sablin tham gia giải quyết vấn đề thiếu giáo viên dạy tiếng Nga ở Cộng hòa Ả rập Syria, trong đó có đề xuất thành lập các trung tâm dạy tiếng hay các khóa học tiếng Nga.

Được biết rằng, người đứng đầu nhóm hữu nghị của hai nghị viện Liên bang Nga và Syria, phó chủ tịch đầu tiên của tổ chức cựu chiến binh Nga "Hội chiến hữu" là ông Dmitry Sablin đã đến thăm Syria và có cuộc gặp với Tổng thống Bashar al-Assad và thị trưởng thành phố Tartus Safuan.

Theo tin đưa của bộ phận báo chí của "Hội chiến hữu", một vấn đề mà ông Assad đề cập tới là thiếu giáo viên dạy tiếng Nga ở nước này.

Tổng thống Syria lưu ý rằng ngày càng nhiều người Syria muốn học tiếng Nga, nhưng không có đủ giáo viên trong nước, vì thế hiện nay không thể tăng thêm số lượng học sinh. Điều này đặc biệt đúng đối với những người muốn con cái họ tiếp tục học ở Nga.

Bộ phận báo chí cho biết, Tổng thống Syria đã yêu cầu ông Sablin tham gia giải quyết vấn đề này. Assad nói rằng, ông hiểu là Nga không thể gửi giáo viên đến tất cả các trường học ở Syria, nhưng có thể xem xét việc thành lập các trung tâm dạy tiếng Nga ở tất cả các tỉnh của Syria hoặc tổ chức một số khóa học cho người Syria, ngay cả với trình độ ngôn ngữ sơ đẳng.

Theo nhà lãnh đạo Syria, các khóa học này có thể đào tạo giáo viên dạy tiếng Nga cho trẻ em và sinh viên.

Ngoài ra, ông Assad giải thích rằng, điều này sẽ giúp giải quyết một trong những vấn đề quan trọng của các nước Ả Rập, đó là tình trạng gắn kết với các ý tưởng của phương Tây hoặc Wahhib và chủ nghĩa khủng bố. Theo ông Assad, việc học tiếng Nga sẽ cung cấp giải pháp thay thế và góp phần vào quá trình hòa giải, thông cáo cho biết.

Ông Sablin hứa với tổng thống Syria rằng, vấn đề này sẽ được mang ra bàn tại diễn đàn thảo luận của “Nước Nga thống nhất”.

Tiếng Nga trở thành Ngoại ngữ 2 của Syria

Được biết, ngay từ khi Nga bắt đầu chiến dịch chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria, tiếng Nga đã trở nên rất phổ biến trong giới học sinh và sinh viên Syria. Và đến cuối năm 2015, Bộ giáo dục nước này quyết định tiến hành một thử nghiệm táo bạo: Đưa tiếng Nga trở thành một trong những môn học bắt buộc cho học sinh phổ thông.

Diet xong IS, tieng Nga tro thanh ngoai ngu ‘hot’ o Syria
Tiếng Nga đang được sử dụng rộng rãi ở Syria

Ở các trường tiểu học và trung học, trẻ em Syria học ngoại ngữ bắt buộc đầu tiên là tiếng Anh. Bắt đầu từ lớp 8, các em sẽ phải chọn ngoại ngữ thứ hai.

Trước đây, học sinh Syria thường phải học tiếng Pháp, điều này xuất phát từ ảnh hưởng của Syria với nền văn hóa Pháp, do Syria từng là thuộc địa của nước này trong nửa đầu thế kỷ XX. Tuy nhiên bây giờ vị trí của nó sẽ bị tiếng Nga chiếm mất.

Theo đó, tiếng Nga bắt đầu được dạy kể từ tháng 9/2016, bắt đầu từ các vùng hiện diện nhiều công dân Nga và các căn cứ quân sự Nga như ở tỉnh Latakia, gồm những thành phố lớn như Latakia, Jableh.

Sự quan tâm ngày một tăng với ngôn ngữ này có liên quan trực tiếp đến cuộc chiến chống khủng bố IS. Nhân dân Syria rất cảm ơn nước Nga đã giúp đỡ trong cuộc chiến chống khủng bố và tự hào về tình bạn với Nga; đồng thời nhìn thấy ở ngôn ngữ và đất nước Nga những triển vọng tốt đẹp.

Sau này, các học sinh Syria sẽ có thể tiếp tục việc học ở Nga và lấy bằng kỹ sư hay bác sĩ. Hoặc giản dị hơn là có thể gặp một sĩ quan Nga và nói với anh ấy "spasibo" (cảm ơn - Спасибо).

Sự quan tâm đến tiếng Nga đã tiếp tục tăng cao sau khi cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo kết thúc, Nga ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn đối với hòa bình ở Syria.

Cùng với các hoạt động kinh tế, văn hóa, giáo dục được nối lại ở nhiều nơi, sự tham gia rộng rãi của Moscow trong công cuộc tái thiết đất nước Syria đã dẫn đến nhu cầu học và sử dụng tiếng Nga của người Syria đang ngày một tăng cao. Đây là một đòi hỏi mang tính khách quan.

Nhật Nam

Thứ Tư, 21/08/2019 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện