Điện Kremlin nói về lằn ranh đỏ của Nga

(Quan hệ quốc tế) - Người phát ngôn Dmitri Peskov cho rằng, tình huống xấu nhất với Nga là việc Ukraine gia nhập NATO.

Trong chương trình có tên "Vladimir Putin: Bậc thầy của cuộc chơi" của kênh truyền hình France 5 (Paris), người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov đã đề cập đến "lằn ranh đỏ" của Nga.

Dien Kremlin noi ve lan ranh do cua Nga
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov nói về "lằn ranh đỏ" của Nga.

Theo ông, việc Ukraine gia nhập NATO là “tình huống xấu nhất” sẽ vượt qua “ranh giới đỏ” vì lợi ích của Moscow và nếu Kiev được chấp nhận là thành viên, Nga sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp để bảo vệ an ninh quốc gia của mình.

"Việc Ukraine gia nhập NATO sẽ là tình huống xấu nhất" - ông Peskov nói với các nhà báo Pháp.

"Đây là một kịch bản vượt ra ngoài ranh giới đỏ vì lợi ích quốc gia của Nga. Đây là một kịch bản có thể buộc Nga phải thực hiện các biện pháp tích cực để đảm bảo an ninh của chính mình" - ông giải thích.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng đáp trả những cáo buộc rằng việc di chuyển của quân đội Nga gần biên giới của nước này với Ukraine là một mối đe dọa đối với phương Tây.

“Tất nhiên, chúng tôi có thể hiểu được cảm xúc của bạn. Nhưng chúng tôi muốn những người châu Âu được cung cấp thông tin tốt hơn. Bởi vì, trước khi quân đội Nga được chuyển đến khu vực đó, đã có các cuộc tập trận lớn của NATO được tổ chức gần biên giới Nga. Mọi người đều nói về việc tập trung quân của Nga mọi lúc, nhưng không ai nói về việc tập trung quân của NATO" - ông Peskov giải thích.

Ông Peskov cũng bác bỏ những gợi ý rằng Nga quan tâm đến một  "châu Âu bị chia rẽ"  và kêu gọi Liên minh châu Âu có quân đội và hệ thống phòng thủ độc lập của riêng mình, bên ngoài khối do Mỹ đứng đầu.

Ông lưu ý: “Không rõ liệu người Mỹ có ở lại châu Âu và tiếp tục bảo vệ người châu Âu chống lại 'những người Nga khủng khiếp' đó hay không."

Ông đồng thời lưu ý rằng Nga mong muốn trở thành một phần của châu Âu thịnh vượng. 

Đây không phải là lần đầu tiên giới chức Nga đề cập đến việc Ukraine gia nhập NATO là một mối đe dọa mà NATO gây ra cho Nga, làm hỏng mối quan hệ ổn định hiện tại.

Trong các tuyên bố của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng, những ai đang tìm cách đưa Ukraina và Georgia gia nhập Liên minh, nên suy nghĩ về hậu quả chính sách vô trách nhiệm như vậy.

"Chúng tôi sẽ đáp trả đối xứng với những động thái hung hăng gây nguy cơ đe dọa cho Nga như vậy. Các đồng nghiệp của chúng tôi, những người đóng vai trò làm cho tình hình trầm trọng hơn, tìm cách đưa Ukraine hoặc Gruzia vào quỹ đạo quân sự của liên minh, nên suy nghĩ về những hậu quả mà chính sách vô trách nhiệm như vậy có thể gây ra" - ông Putin cho biết.

Bình luận về quan điểm của người dân ở Ukraine, ông Putin cho biết, có ít nhất 50% cư dân Ukraine không muốn đất nước của họ gia nhập NATO. Ông đồng thời gọi đây là "những người thông minh" bởi "không muốn mình trở thành bia đỡ đạn, hoặc trở thành quân bài vì mục đích chính trị".

Ukraine gia nhập NATO: Tưởng khó mà khó không tưởng

Giới phân tích nhiều lần cho rằng, Nga không hề "sợ" Ukraine gia nhập NATO mà không muốn làm mất ổn định khu vực và buộc phải sử dụng vũ khí cho một cuộc chiến không cần thiết.

Có quan điểm cho rằng điều quan trọng không phải là Ukraine nỗ lực thế nào mà là Washington hay Brussels sẽ điều phối ý chí của NATO trong việc bảo vệ Kiev ra sao.

Vào tháng 6 năm nay, Tổng thống Volodymir Zelensky tuyên bố Ukraine "sẵn sàng hơn gần như tất cả các nước trong Liên minh châu Âu" trong việc gia nhập NATO.

Nhưng ở Mỹ và ở Brussels (nơi NATO đặt trụ sở chính), sự lạc quan là không nhiều. Tổng thống Joe Biden gần đây đề nghị Ukraine cần "làm sạch tham nhũng" trước khi có thể gia nhập NATO, cũng như "đáp ứng các tiêu chí khác".

Theo nhà báo quốc phòng kỳ cựu Ukraine Yuriy Butusov, sự dè dặt của phương Tây là có cơ sở. Ngoài những yếu tố bên lề, ngay cả chính trong lĩnh vực quân sự, Ukraine vẫn còn nhiều thiếu sót.

Butusov chỉ ra Ukraine gặp nhiều vấn đề, từ thiếu chuỗi cung ứng quân sự cho đến chiến lược. Ông cũng viện dẫn sự thiếu thiện chí của chính phủ trong việc cải tổ quân đội.

"Sẽ là một sai lầm lớn nếu gia nhập NATO mà không cải cách nội bộ. Ukraine chưa sẵn sàng cho Liên minh châu Âu hoặc NATO. Chúng tôi không đủ đoàn kết để làm bất cứ thứ gì. Quyền lực bị phân tán, không có chiến lược, học thuyết hay thể chế"- ông nói.

Theo Butusov, quân đội Ukraine được điều hành bởi một số "cụm" quan chức "làm việc lệch sóng nhau mà không có kế hoạch", đồng thời cho rằng lực lượng này được trang bị kém, quản lý kém và hiệu quả cũng kém.

Đáp trả lại, văn phòng Phó Thủ tướng Ukraine Olha Stefanishyna đã gọi tuyên bố của Butusov là "sai lệch".

Theo quan điểm của Butusov, để cải tổ quân đội, Kiev sẽ phải mất một năm. Nội dung cải tổ sẽ bao gồm cập nhật các tài liệu hướng dẫn thực địa, cắt giảm quân để giữ lại các đơn vị chuyên nghiệp với vũ khí và đào tạo tốt hơn.

Dien Kremlin noi ve lan ranh do cua Nga
Nga không "ngán" Ukraine gia nhập NATO nhưng muốn ổn định tình hình khu vực.

Một báo cáo năm 2019 của trung tâm New Europe cho thấy Ukraine đã thực hiện các cải cách để đáp ứng 196 tiêu chuẩn của NATO kể từ năm 2014, sau khi xung đột bùng nổ. Báo cáo khẳng định, so với các quốc gia ở Đông Âu, Ukraine "đã cho thấy sự tiến bộ rõ rệt".
 
Henrik Larsen, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh ở Zurich, nói với Euronews rằng, mục đích của các quốc gia khi gia nhập liên minh là muốn được bảo vệ trước mối đe dọa tấn công của nước ngoài. Nhưng thực tế thì NATO khó có thể làm cho Nga sợ hãi. Như vậy, việc NATO chưa kết nạp Ukraine trở thành dễ hiểu.

"Câu hỏi chính là liệu NATO có thể bảo vệ Ukraine hay không, trong trường hợp nước này trở thành thành viên của NATO. Nếu bạn có trách nhiệm đảm bảo an ninh cho một quốc gia nhưng lại không thể bảo vệ được cho quốc gia đó, bạn sẽ phá hoại toàn bộ liên minh. Nhưng sẽ là không thực tế khi cho rằng NATO có thể làm Nga sợ hãi" - ông Larsen chỉ rõ.

Nga đã chứng minh họ sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự để đảm bảo lợi ích của mình như ở Gruzia vào năm 2008 hay ở Ukraine kể từ năm 2014. Và cũng vì NATO không dám mạo hiểm xung đột với Nga chỉ để cho Ukraine gia nhập liên minh bằng được, nên tư cách thành viên của Kiev chỉ là "một khát vọng xa vời".

Chính phủ Ukraine thường cảnh báo không nên nhượng bộ trước áp lực từ Moscow khi đưa ra Kế hoạch hành động thành viên Ukraine (MAP), một bước quan trọng để gia nhập liên minh.  Theo quy chế, tham gia MAP không ảnh hưởng đến quyết định cuối cùng của NATO về tư cách thành viên trong tương lai. Dù vậy, đây rõ ràng là bước đệm phù hợp dành cho các quốc gia muốn gia nhập NATO, trong đó có Ukraine.

Trong khi Điện Kremlin thường bày tỏ quan ngại việc NATO thông qua MAP cho Ukraine sẽ là động thái khiêu khích Nga nhưng có vẻ như, trên thực tế, Nga không hề "ngán" bất cứ động thái khiêu khích nào và sẵn sàng đáp trả.

Đông Phong

Thứ Ba, 19/10/2021 07:56

Sự Kiện