Điện đàm Biden-Putin: ‘Thăm dò thôi!’

(Quan hệ quốc tế) - Vừa qua, hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ là các ông Vladimir Putin và Joe Biden đã có cuộc điện đàm đầu tiên với nhau.

Hai bên nói gì về cuộc điện đàm Putin-Biden?

Theo cơ quan báo chí Điện Kremlin, trước hết, nhà lãnh đạo Nga đã chúc mừng người đồng cấp bắt đầu công việc trên cương vị mới.

Tổng thống Putin lưu ý, "việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ đáp ứng lợi ích của cả hai nước, và nếu tính đến trách nhiệm đặc biệt của hai nước trong việc duy trì an ninh và ổn định trên thế giới, thì là lợi ích của toàn bộ cộng đồng quốc tế".

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ "bày tỏ sự hài lòng" với việc trao đổi công hàm về thỏa thuận gia hạn Hiệp ước START-3.

Hai ông Putin và Biden đã thảo luận về các vấn đề song phương và quốc tế hiện tại, đồng thời xem xét khả năng hợp tác trong cuộc chiến chống coronavirus và các lĩnh vực khác.

"Trong số các chủ đề quốc tế có việc Hoa Kỳ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, vấn đề duy trì Kế hoạch Hành động chung Toàn diện [JCPOA] về chương trình hạt nhân Iran, việc giải quyết tình hình nội bộ Ukraine, cũng như sáng kiến của Nga tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc” - Điện Kremlin nói thêm.

Về phần mình, Thư ký báo chí Nhà Trắng là bà Jen Psaki tại cuộc họp thông tin báo chí đã thông báo với các phóng viên về những vấn đề được nêu ra trong cuộc trò chuyện giữa hai ông Putin và Biden.

"Ông ấy (Biden) đã gọi điện cho Tổng thống Putin chiều nay để thảo luận về mong muốn của chúng tôi gia hạn START-3 thêm 5 năm, tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của chúng tôi đối với chủ quyền của Ukraine trước sự xâm lược liên tiếp của Nga” - bà Psaki nói.

Người phát ngôn của tân Tổng thống Mỹ cho biết, ông Biden còn nêu ra các vấn đề đang gây lo ngại, bao gồm vụ xâm nhập SolarWinds, thông tin về việc người Nga treo thưởng để diệt binh sĩ Mỹ ở Afghanistan, việc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020, vụ đầu độc Alexei Navalny và cách đối xử của lực lượng an ninh Nga với những người biểu tình ôn hòa.

Dien dam Biden-Putin: ‘Tham do thoi!’
Nga và Mỹ thông báo khác nhau về cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo

Chưa có hy vọng cải thiện quan hệ Nga-Mỹ

Bình luận về sự kiện này trên tờ tạp chí Mỹ The National Interest, nhà báo Mỹ Jacob Heilbrunn nêu mục đích cuộc điện đàm giữa tân Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden với người đồng cấp Nga Vladimir Putin “đơn thuần là những bước đi thăm dò đầu tiên”.

Tác giả bài viết lưu ý đến sự khác biệt trong thông tin chính thức của Điện Kremlin và Nhà Trắng về nội dung cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Trong khi Washington thông báo rằng Tổng thống Mỹ đã liệt kê “những bất bình và yêu sách” với Moscow, thì Điện Kremlin nhấn mạnh rằng các ông Biden và Putin đã thảo luận về đại dịch coronavirus, các vấn đề thương mại-kinh tế, cũng như triển vọng đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Theo quan điểm của tác giả bài báo, Nga chờ đợi cuộc thảo luận công việc với Hoa Kỳ về các nhân nhượng và trao đổi đôi bên cùng có lợi. Còn ê-kip của Biden thì nhìn cuộc điện đàm như vậy là dịp để đặt điều kiện cho Moscow trước khi bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Nga.

Thực chất, mục tiêu chính của cuộc trò chuyện đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo là “thăm dò tình hình”, chứ hai bên cũng chưa hy vọng đạt được bất cứ điều gì từ cuộc gọi đầu tiên này - nhà báo Mỹ nhận xét. 

“Chẳng quan trọng gì chuyện đây có phải là cuộc gọi kế tiếp thừa nhận vị thế của Putin trong các vấn đề thế giới, hay đây là tín hiệu về cuộc tập hợp mới của liên minh phương Tây sau khi Trump rời đi. Điều chính yếu là Biden đã trực tiếp nói chuyện với Putin” - bài báo viết.

Nhà báo Mỹ cho rằng, như vậy Tổng thống Hoa Kỳ  đã có cơ hội “nhìn Putin kỹ hơn” vào thời điểm Moscow và Washington đang có quan hệ hết sức căng thẳng, trên thị trường dầu mỏ thế giới bùng phát cuộc chiến về mức giá, còn trong nước, Moscow đang tiếp tục đấu tranh với đại dịch,

“Nếu không tính đến câu hỏi về gia hạn Hiệp ước START-3, thì cuộc điện đàm Biden-Putin không đạt kết quả nào khác hơn. Tuy nhiên, có lẽ Moscow sẽ coi đây là tín hiệu tích cực” - nhà báo nhận xét và khẳng định rằng, chưa thể kết luận gì về cuộc điện đàm này mà “chúng ta sẽ phải chờ xem các bên sẽ tiến hành những bước đi nào trong tương lai”.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 30/01/2021 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện