Đằng sau lời Trump trách Obama kém cỏi để mất Crimea

(Quan hệ quốc tế) - Ông Trump chỉ trích Obama để mất Crimea, còn nếu là ông sẽ không để điều đó xảy ra, đó là không để Kiev cực đoan với người nói tiếng Nga...

Kyiv Post đưa tin, ngày 12/7 trong cuộc họp báo bên lề Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Brussels, trả lời câu hỏi  về việc Nga tái sát nhập Crimea, Tổng thống Mỹ Donnald Trump cho rằng đó là do sự kém cỏi của người tiền nhiệm.

“Đó là một câu hỏi thú vị nhưng nó xảy ra rất lâu trước khi tôi đến đây. Tổng thống Obama đã để điều đó xảy ra. Sự việc đó diễn ra dưới thời của ông ta, chứ không phải dưới thời của tôi. Mọi người có thể tiếc nuối Crimea, nhưng thực tế đã xảy ra.

Nga đã xây cầu nối với Crimea. Điều gì sẽ xảy ra với Crimea từ thời điểm này, tôi không thể nói với các bạn. Dù tôi không hài lòng về thực trạng Crimea, nhưng tôi nói lại một lần nữa là nó thuộc về thời của Obama, chứ không phải thời của Trump”.

Dang sau loi Trump trach Obama kem coi de mat Crimea
Chính sách bài Nga của Kiev là nguyên nhân chính khiến Crimea hướng về Nga

Ngày 13/7, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Anh Theresa May tại London, Tổng thống Trump một lần nữa lặp lại việc Crimea tái sát nhập vào Nga là sai lầm của Obama, và cho rằng nếu năm 2014 ông là Tổng thống Mỹ thì mọi việc đã khác.

"Nếu nói về Crimea… Tổng thống Obama đã có thất bại tồi tệ với Crimea. Tôi nghĩ ông Putin sẽ không tái sát nhập Crimea, nếu khi ấy tôi là Tổng thống Mỹ. Ông Putin lấy lại Crimea dưới thời Obama", vị tổng thống doanh nhân luận giải.

Nhiều nhìn nhận rằng, đổ lỗi cho sự kém cỏi của người tiền nhiệm để mất Crimea chỉ là ông Trump muốn hiệu chỉnh phát ngôn bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-7 ở Quebec hôm 8/6 rằng "Crimea thuộc Nga vì đa số người dân ở đó nói tiếng Nga".

Theo giới phân tích, liên tiếp lặp lại lời chỉ trích cựu Tổng thống Obama đã để mất Crimea, ngay trước khi diễn ra cuộc gặp Tổng thống Putin, thực ra Tổng thống Trump chỉ "mượn sai lầm" của ông Obama để cảnh báo người khác.

Thứ nhất, vị tổng thống doanh nhân của nước Mỹ muốn cảnh báo lực lượng chính trị  tại Ukraine thực hiện chính sách bài Nga quá cực đoan, bởi đó là nguyên nhân chính khiến Tổng thống Putin thực hiện tái sát nhập Crimea vào Nga.

Phải khẳng định rằng, lực lượng chính trị cầm quyền tại Ukraine thời hậu Viktor Yanukovych đã rất sai lầm khi xem chính sách bài Nga cực đoan là một cách hiện thực hoá "Khát vọng Tây tiến" của họ.

Càng sai lầm hơn khi những chính trị Maidan thực hiện điều đó ngay trong lúc chính quyền Kiev còn yếu về thế - kém về lực, khiến cho Tổng thống Putin có thể đi một nước cờ quyết định, biến Ukraine trở thành ván cờ tàn với Mỹ và phương Tây.

Để thực thể chính trị tại Crimea tổ chức trưng cầu dân ý, tạo ra một cơ sở pháp lý vững chắc cho các quyết định chính trị của mình, là thất bại lớn nhất của chính quyền Kiev trong thực thi quyền lực.

Dang sau loi Trump trach Obama kem coi de mat Crimea
Ngay từ khi tranh cử, ông Trump đã ngán đến tận cổ giới chính trị Maidan

Khi đại diện Crimea ký hiệp ước gia nhập Liên bang Nga thì mọi việc đã không thể đảo ngược với Kiev, cho nên dù không muốn thì ngày 19/3/2014, quân đội Ukraine vẫn phải rời Crimea và Kiev chính thức mất quyền quản lý bán đảo này sau 60 năm.

Việc Kiev lên án Moscow vi phạm sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine chỉ là hành động "vuốt đuôi", còn Mỹ và phương Tây thực hiện trừng phạt Moscow, cấm vận Nga chỉ là nhằm giải toả sự uất nghẹn với Kiev và bẽ bàng với Putin.

Không thể phủ nhận Mỹ và phương Tây rất thất vọng với chính quyền Kiev trong việc để mất Crimea, bởi ý nghĩa địa chính trị - địa chiến lược của bán đảo này là quan trọng nhất với Washington và đồng minh trong ván cờ Ukraine.

Vì vậy, khi Tổng thống Putin thực hiện tái sát nhập Crimea vào Nga đã biến Ukraine thành ván cờ tàn, phá hỏng nhiều nước đi của Mỹ và đồng minh, trong đó có việc sớm trao quy chế thành viên NATO cho Ukraine, cắm cờ NATO trên biên giới Nga.

Và với Tổng thống Trump thì đó là một sai lầm không dễ tha thứ của Kiev, nên khi lên nắm quyền, vị tổng thống doanh nhân đã không thực sự quan tâm nhiều tới ván cờ tàn Ukraine.

Còn nhớ ngày 23/2/2017, The Washington Post từng bình luận rằng, dường như chính quyền mới tại Mỹ đã chính thức bỏ rơi Ukraine sau những gì xảy ra tại đất nước này, kề từ khi diễn ra cuộc “cách mạng đường phố” năm 2014.

Bởi trong cuộc xung đột với Moscow, Kiev luôn coi Washington là đồng minh quan trọng nhất của họ. Điều này đặc biệt đúng khi chính quyền Obama áp đặt lệnh trừng phạt với Nga sau sự kiện Crimea.

"Song dường như điều đó đã kết thúc vào ngày 28/1/2017, khi Tổng thống Trump có cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Nga Putin, trao đổi về nhiều vấn đề, song không có bất cứ trao đổi nào về Ukraine", The Washington Post nhận định.

Dang sau loi Trump trach Obama kem coi de mat Crimea
Ngay trong cuộc điện đàm đầu tiên của bộ đôi Trump-Putin, vấn đề Ukraine đã không được nhắc tới

Theo tờ báo Mỹ, nhiều người Ukraine đã nghi ngờ cách hành xử đó của Tổng thống Trump, mà lý do là trong nhiều năm, các cộng sự của ông Trump đã kiếm được rất nhiều tiền ở UKraine bằng tư vấn và làm cố vấn cho cựu Tổng thống Yanukovych.

Đặc biệt cay đắng, là ngay trong quá trình tranh cử, ông Trump đã thể hiện tình cảm rất rõ ràng với Nga trong vấn đề Ukraine, qua việc từ chối gặp Tổng thống UKraine Poroshenko, nhưng lại tỏ ra rất ngưỡng mộ Tổng thống Putin.

Theo giới phân tích, vị tổng thống doanh nhân lạnh nhạt với Ukraine, không quan tâm nhiều tới ván cờ Ukraine không phải là do thiện cảm với Nga và Putin, mà thực sự là thất vọng với Kiev khi để mất Crimea, làm thay hoàn toàn giá trị cùa bàn cờ Ukraine.

Thứ hai, người đứng đầu Nhà Trắng muốn cảnh báo những đối thủ chính trị tại nước Mỹ đang tỏ ra xem thường ông, lo ngại ông nhượng bộ sẽ Moscow vì thất thế trước Putin, từ đó tìm cách gia cố vững chắc lồng nhốt quyền lực của ông.

Chủ Nhật, 15/07/2018 09:35

Sự Kiện