Damascus xé lệnh ngừng bắn, Mỹ đánh Nam Syria, Nga làm gì?

(Quan hệ quốc tế) - Đã đến lúc Moscow đánh bài ngửa với Damascus, bởi để Washington xé bỏ thoả thuận ngừng bắn ở miền nam Syria sẽ gây bất lợi hơn rất nhiều...

Mỹ cảnh báo Nga, doạ tấn công nam Syria, nếu Damascus xé bỏ thoả thuận ngừng bắn

Sputnik đưa tin, ngày 14/6, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố nước này có thể đưa ra phản ứng cứng rắn nếu như quân đội Syria tấn công ở "vùng giảm căng thẳng" phía tây nam, gồm các tỉnh Daraa, Quneitra và Suwayda.

“Mỹ vô cùng quan ngại trước những báo cáo về hoạt động của quân đội Syria ở khu vực tây nam vốn nằm trong vùng giảm căng thẳng. Chúng tôi tái khẳng định, Mỹ sẽ đưa ra các biện pháp cứng rắn nếu quân đội Syria xâm phạm khu vực này”.

Theo Washington, Moscow phải chịu trách nhiệm trước mọi hành động vi phạm thoả thuận ngừng bắn ở vùng giảm căng thẳng phía nam của quân đội Syria. Moscow cần dùng tầm ảnh hưởng của mình để ngăn chặn chính phủ Syria có thể phạm sai lầm.

Damascus xe lenh ngung ban, My danh Nam Syria, Nga lam gi?
Xé bỏ Thoả thuận ngừng bắn ở miền nam Syria sẽ gây nhiều bất lợi cho Damascus 

“Là thành viên thường trực HĐBA LHQ, Nga có trách nhiệm dùng ảnh hưởng ngoại giao và quân sự để ngăn quân đội Syria tấn công cũng như giảm tần suất các hoạt động quân sự ở phía nam”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Phản ứng của Washington đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Assad cho biết chính phủ Syria, dù đang theo đuổi một giải pháp chính trị với lực lượng nổi dậy ở phía tây nam Syria, nhưng đã sẵn sàng sử dụng vũ lực, nếu đàm phán thất bại.

“Chúng tôi đang cho quá trình thương lượng một cơ hội. Nếu điều đó không thành công, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc giải phóng bằng vũ lực”, ông Assad nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh tin tức al-Alam của Iran.

Xin nhắc lại là trong cuộc gặp lần đầu tiên giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Đức, Nga và Mỹ đã thảo luận và đi đến thống nhất bảo trợ cho một thoả thuận ngừng bắn tại nam Syria.

Cho đến nay, thoả thuận ngừng bắn tại nam Syria vẫn còn giá trị và Washington vẫn xem đó là cơ sở pháp lý ngăn chặn quân đội Syria sử dụng vũ lực thực hiện việc giải phóng vùng lãnh thổ phía tây nam Syria.

Việc Washington hợp tác với Moscow cùng kiến tạo và bảo trợ cho một thoả thuận ngừng bắn ở miền nam Syria, được giới phân tích nhìn nhận là một nước đi đa tác hiệu của Mỹ khi đó.

Thứ nhất, thỏa thuận ngừng bắn đã giúp nâng cao vai trò và vị thế của Mỹ trong ván cờ Syria, thậm chí ngang bằng với Nga - vốn được xem là thực thể có vai trò quyết định với chiến cuộc tại Syria và tiến trình chính trị cho đất nước Syria.

Thứ hai, khi thoả thuận ngừng bắn ở miền nam Syria có hiệu lực, Mỹ đẩy Nga, Syria và các đồng minh vào thế bất lợi, bất kể việc tôn trọng thỏa thuận được kéo dài hay sớm bị vi phạm.

Damascus xe lenh ngung ban, My danh Nam Syria, Nga lam gi?
Hành động của Damascus có thể gây khó cho Moscow và giúp Washington hưởng lợi

Ngược lại, việc Moscow kết hợp cùng với Washington bảo trợ cho thoả thuận ngừng bắn tại nam Syria hồi tháng 7/2017 cũng được xem là một nước đi có chủ đích của Tổng thống Putin, trong đó có việc làm giảm độ phức tạp của cuộc chiến Syria.

Bởi ở phía tây nam, quân đội Syria có sự hỗ trợ của lực lượng Iran và Hezbollah, đó được xem là nguyên nhân Israel phản đối thoả thuận ngừng bắn ở miền nam Syria và đã thực hiện nhiều cuộc không kích vào khu vực này.

Khi quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ, tạo ra điều kiện tốt nhất cho một tiến trình chính trị, Tổng thống Putin đã kêu gọi quân đội nước ngoài triệt thoái khỏi Syria, mà được cho là có nhắm tới Iran và Hezbollah tại nam Syria.

Nếu Iran và Hezbollah rút, Israel sẽ không còn cớ tấn công vào khu vực này, khi đó thoả thuận ngừng bắn sẽ trở thành khung pháp lý cho một giải pháp chính trị tại nam Syria và những gì Mỹ khai thác được từ thoả thuận này sẽ không còn nữa.

Tuy nhiên, chính quyền Syria và đồng minh Iran-Hezbollah đã không đáp ứng lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Nga, khi Tehran lên tiếng không rút quân, còn Damascus thì công khai khẳng định quân đội Iran và Hezbollah sẽ ở lại lâu dài trên nước Syria.

Với lập trường của chính quyền Assad cho thấy Damascus đã sẵn sàng xé bỏ thoả thuận ngừng bắn tại miền nam Syria.

Khi cảnh báo Nga và doạ tấn công quân đội Syria ở miền nam, Washington đã buộc Moscow phải lựa chọn, hoặc yêu cầu Damascus không có hành động quân sự, tuân thủ thoả thuận ngừng bắn, hoặc phải đứng nhìn Mỹ tấn công đồng minh.

Moscow phải hành động như thế nào khi cả Washington và Damscus đều sẵn sàng xé bỏ thoả thuận ngừng bắn ở nam Syria?

Sự phức tạp của cuộc chiến tại Syria khiến Tổng thống Putin luôn có những nước cờ dù tuyệt vời nhưng không thể hoàn hảo, trong đó đặc biệt là việc thiết lập các vùng giảm căng thẳng và cùng Mỹ bảo trợ cho thoả thuận ngừng bắn tại miền nam Syria.

Damascus xe lenh ngung ban, My danh Nam Syria, Nga lam gi?
Ký thoả thuận nhằm ngăn chặn Israel tấn công Syria vì yếu tố Iran là một nước đi mở của Nga

Vì vậy, khi đi những nước cờ này, ông Putin luôn phải có nước cờ dự phòng nhằm hoá giải tác động trái chiều của nó. Với việc thiết lập vùng giảm căng thẳng là cơ chế đối thoại, thì với thoả thuận ngừng bắn ở nam Syria là khai thác "yếu tố Israel".

Khi nhận diện thời điểm thoả thuận ngừng bắn ở miền nam Syria có thể bị xé bỏ đang tới gần, Moscow đã chủ động khai thác "yếu tố Israel", tạo ra đòn bập bênh với cả Mỹ lẫn Syria trong việc đảm bảo giá trị thoả thuận.

Ngày 2/6 vừa qua, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya cho biết đã có một thỏa thuận giữa Moscow và Israel về các chiến dịch quân sự của quân đội Syria ở dọc biên giới giáp với lãnh thổ Israel.

Thứ Bảy, 16/06/2018 07:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện