Cuộc chiến khí đốt: Ba Lan-Litva bất ngờ làm lợi cho Nga

(Quan hệ quốc tế) - Việc Ba Lan từ chối khí đốt của Nga theo đánh giá sẽ dẫn đến thiệt hại lớn về tài chính và thất bại trong cuộc chiến năng lượng với Litva.

Vào năm 2022, thỏa thuận giữa Ba Lan và Liên bang Nga về việc cung cấp 10 triệu mét khối khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LPG) hàng năm sẽ hết hiệu lực. Warsaw với lý do chống lại sự phụ thuộc năng lượng vào Nga quyết định từ chối gia hạn hợp đồng và dựa vào các nhà cung cấp nhiên liệu xanh khác, chủ yếu từ Na Uy.

Sự lựa chọn này không phải do ngẫu nhiên mà có, việc xây dựng đường ống dẫn khí Baltic Pipe giúp Ba Lan chuẩn bị nhận khí đốt từ thềm lục địa Na Uy, việc lắp đặt dự kiến sẽ sớm được hoàn thành.

Tuy vậy cần lưu ý, gần đây Oslo đã không ngừng giảm khai thác tài nguyên thiên nhiên, đồng nghĩa với việc Na Uy sẽ phải chuyển hướng một phần xuất khẩu của mình từ Tây Âu và Trung Âu sang Đông Âu. Trong tình huống này, Warsaw sẽ đối diện nguy cơ lớn.

Ngoài ra còn có một trạm trung chuyển LPG ở Swinoujscie, nhận khí đốt tự nhiên từ Hoa Kỳ và Qatar. Mặc dù thực tế là những nguồn cung cấp này cũng rất khó giải thích từ quan điểm kinh tế, nhưng theo kế hoạch của Warsaw, chúng sẽ giúp họ trở thành trung tâm khí đốt chính của khu vực.

Cuoc chien khi dot: Ba Lan-Litva bat ngo lam loi cho Nga
Ba Lan và Litva đang đứng trước ngưỡng cửa một "cuộc chiến khí đốt"

Nhưng chúng ta không được quên Litva với trạm trung chuyển ở Klaipeda. Vilnius rõ ràng không muốn nhượng thị trường ngách này cho phía Ba Lan, với hy vọng có thể mua nhiên liệu một cách độc lập rồi cấp lại nó cho các nước láng giềng. Có thể sự cạnh tranh như vậy sẽ gây tác động rất tiêu cực đến quan hệ giữa hai nước.

Theo giới chuyên môn, cơ hội chiến thắng cao nhất sẽ dành cho thành viên tham gia cuộc đối đầu tìm lại sức mạnh bằng cách hướng đến Moskva. Nguồn cung cấp LPG của Nga sẽ rẻ hơn đáng kể so với nhập khẩu từ Mỹ và Qatar.

Như đã biết, Litva sau khi chính thức từ bỏ khí đốt tự nhiên của Liên bang Nga đã không ngần ngại mua LPG từ nước láng giềng phía Đông, vốn đã đặt nước này vào một vị trí có lợi hơn.

Tuy nhiên rất có thể những người Ba Lan theo đuổi giấc mơ của mình sẽ xem xét lại quyết định hợp tác với Nga và áp đặt một "cuộc chiến" lên Vilnius. Trong tình huống này, không khó đoán ai sẽ là người hưởng lợi chính.

Tùng Dương

Thứ Hai, 13/09/2021 07:37

Sự Kiện