Cuộc chiến 2/1979: Vì sao vùng trời Việt Nam bình yên?

(Quan hệ quốc tế) - Cuộc chiến năm 1979, mặc dù quy mô tác chiến trên bộ là rất lớn nhưng cả Việt Nam và Trung Quốc đều không sử dụng đến lực lượng không quân.

Tháng 2/1979: Không có hoạt động tác chiến trên không

Trong suốt thời gian nổ ra cuộc chiến tranh xâm lược của Trung Quốc tháng 2/1979, hoạt động của không quân Việt Nam vô cùng nhộn nhịp nhưng chủ yếu là những hoạt động vận tải.

Ở phía Nam, trực thăng và máy bay vận tải của Trung đoàn không quân 916 (đoàn Ba Vì), Đoàn 918 và Đoàn 919 Tổng cục Hàng không dân dụng Việt Nam cũng phối hợp với không quân Liên Xô, khẩn trương tập kết và vận chuyển Quân đoàn 2 từ mặt trận biên giới Tây Nam lên biên giới phía Bắc.

Ngoài ra, Đoàn bay 919 còn sử dụng máy bay vận tải Il-14 (có tiêm kích MiG-21 yểm hộ) bay nhiều chuyến thả dù tiếp tế cho lực lượng vũ trang ta ở khu vực xã Canh Tân/Minh Khai, Thạch An (Cao Bằng).

Trong lúc này còn có những chuyến bay của không quân Liên Xô nhưng đó cũng là những hoạt động bay trinh sát, vận chuyển vũ khí trang bị viện trợ và các nhóm chuyên gia quân sự Liên Xô sang giúp đỡ Việt Nam và cả hoạt động vận chuyển binh lực của Việt Nam.

Các đơn vị thuộc không quân vận tải Liên Xô (với máy bay An-12, An-26, Mi-8…) đã phối hợp với lực lượng không quân vận tải của ta, tiến hành không vận toàn bộ binh lính và vũ khí, trang bị của quân đoàn 2 chủ lực từ mặt trận biên giới Tây Nam về Lạng Sơn.

Không quân chiến thuật Liên Xô đã vận hành rất hiệu quả cầu hàng không. Lực lượng này đã thực hiện nhiệm vụ chuyên chở tổng cộng 20 ngàn quân, hơn 1.000 đơn vị trang bị xe, 20 máy bay và trực thăng, 3 ngàn tấn quân dụng, đạn dược.

Cuoc chien 2/1979: Vi sao vung troi Viet Nam binh yen?

Không quân Việt Nam đủ khả năng đánh bại không quân Trung Quốc trong chiến tranh xâm lược 1979

Về phía lực lượng không quân chiến đấu, sau khi Trung Quốc nổ súng tiến công Việt Nam, Bộ Quốc phòng nước ta đã ra quyết định điều một phần lực lượng Sư đoàn không quân 372 (đoàn Hải Vân) ra Bắc làm nhiệm vụ.

Từ ngày 18/2 đến 3/3/1979, các phi đội máy bay của sư đoàn này, thuộc Trung đoàn không quân 917 (đoàn Đồng Tháp), 935 (đoàn Đồng Nai) và 937 (đoàn Hậu Giang) đã lần lượt bay ra Bắc, nhận nhiệm vụ thường trực sẵn sàng chiến đấu.

Số lượng máy bay cụ thể được điều động bao gồm 10 trực thăng UH-1, 3 máy bay trinh sát U-17, 10 máy bay cường kích A-37, 10 máy bay tiêm kích bom F-5. Các máy bay này lần lượt được tăng cường triển khai ở các căn cứ không quân Hòa Lạc, Kép, Bạch Mai và Nội Bài.

Ngoài ra, các phi đội tiêm kích MiG-17, MiG-21 của Sư đoàn không quân 371 (đoàn Thăng Long) làm nhiệm vụ bảo vệ không phận miền Bắc đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao độ ngay từ ngày đầu cuộc chiến.

Tuy Việt Nam đã triển khai lực lượng máy bay tiêm, cường kích khá đông đảo, lại vừa trải qua thực tế cuộc kháng chiến chống Mỹ nên trình độ tác chiến của các phi công rất điêu luyện, nhưng chúng ta đã không sử dụng đến.

Các đơn vị không quân chiến đấu cũng đã được tăng cường điều chuyển ra phía Bắc và có hoạt động ở khu vực biên giới nhưng không có hoạt động tác chiến nào diễn ra ở trên không.

Cuoc chien 2/1979: Vi sao vung troi Viet Nam binh yen?

Tiêm kích F-5 Việt Nam  được lệnh cơ động từ trong Nam ra ngoài Bắc

Về phía Trung Quốc, ngay từ tháng 1/1979, quân đội nước này đã triển khai hơn 700 máy bay chiến đấu và máy bay ném bom (tức 1/5 lực lượng không quân Trung Quốc), đến các sân bay tuyến 1 giáp biên giới (ở các sân bay tuyến sau có khoảng gần 1000 máy bay nữa, bao gồm: 706 tiêm kích J-5, J-6, J-7; 120 tiêm kích bom J-6, Q-5 và 122 máy bay ném bom H-5, H-6), sẵn sàng phối hợp với các lực lượng lục quân, chuẩn bị một chiến dịch tấn công tổng lực, đại quy mô, xâm lược toàn diện tuyên biên giới Việt Nam.

Tuy nhiên, trong suốt cuộc chiến tranh xâm lược, không quân Trung Quốc cũng không có hoạt động tác chiến nào, mà chủ yếu bay trợ chiến biên kia biên giới, cũng có những hoạt động ở trên không bên phía Việt Nam nhưng đó chỉ là các hoạt động cứu trợ, tải thương, tiếp tế.

Nguyên nhân cả hai bên không dùng đến không quân

Có thể nhận thấy rằng Trung Quốc có số lượng máy bay chiến đấu lớn hơn nhiều và đã chủ động triển khai sẵn sàng. Vậy tại sao trong bối cảnh cuộc chiến trên bộ bế tắc như vậy nhưng Trung Quốc không huy động đến những lực lượng nòng cốt của quân đội, có khả năng tấn công mạnh như không quân hay tên lửa?

Còn về phía Việt Nam, vì sao trong thời gian đầu lực lượng chủ lực không tham chiến, chúng ta cũng không dùng đến lực lượng không quân lúc đó đang rất mạnh để hỗ trợ cho lực lượng phòng thủ biên giới, bao gồm chủ yếu là bộ đội địa phương, dân quân du kích…, đẩy lùi quân xâm lược?

Chủ Nhật, 17/02/2019 09:26

Sự Kiện