Cuộc chiến 2/1979: Trung Quốc ngán sức mạnh quân sự Liên Xô

(Quan hệ quốc tế) - Chiến tranh xâm lược Việt Nam năm 1979, Trung Quốc khiếp sợ sức mạnh khủng khiếp của Quân đội Liên Xô thể hiện trong cuộc tập trận lớn nhất lịch sử.

Cuoc chien 2/1979: Trung Quoc ngan suc manh quan su Lien Xo

Trong 2 kỳ trước với tiêu đề: “Cuộc chiến tháng 2/1979: Vì sao vùng trời Việt Nam bình yên?” và “Tháng 2/1979: Hải quân Liên Xô giúp Việt Nam trấn Biển Đông, chúng ta đã phần nào tìm hiểu được sự giúp đỡ trực tiếp quý báu của Liên Xô đối với Việt Nam; tuy nhiên, nước bạn cũng còn có những sự giúp đỡ quý báu khác, tuy “vô hình” nhưng lại “rất hữu hình và hữu hiệu” đối với chúng ta; đặc biệt là sự ủng hộ tuyệt đối về mặt chính trị, ngoại giao; sự răn đe về quân sự đối với Trung Quốc ở biên giới phía Bắc nước này và cả quyết tâm sẵn sàng tham chiến bất cứ lúc nào để hỗ trợ Việt Nam.

Sự ủng hộ tuyệt đối về chính trị và ngoại giao

Sáng sớm ngày 17/2/1979, các cuộc tấn công xâm lược của quân đội Trung Quốc đã đồng loạt diễn ra tại 26 điểm trên toàn tuyến biên giới phía Bắc, dài 1460 km của ta. Ngày 18/2, giới lãnh đạo Liên Xô công bố bản "Tuyên bố của Chính phủ Liên Xô" (được gọi là “Bản tuyên bố thứ nhất”) ủng hộ nhân dân Việt Nam.

“Bản tuyên bố thứ nhất” lên án hành động xâm lược của Trung Quốc, khẳng định sự ủng hộ và thực thi những cam kết của mình đối với Việt Nam, thông qua những điều khoản trong Hiệp ước hợp tác hữu nghị toàn diện và giúp đỡ lẫn nhau giữa Liên Xô và Việt Nam.

Trong bản phát hành trên báo Sự thật (Pravda) hôm 19/2, có đoạn: “Sự xâm lược của quân đội Trung Quốc vào Việt Nam khiến không người trung thực nào, không quốc gia có chủ quyền nào trên thế giới có thể thờ ơ. Hành động xâm lược này đi ngược lại các nguyên tắc của Liên Hợp Quốc, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đã cho toàn thế giới thấy được bản chất thực sự của chính sách bá quyền của Bắc Kinh ở Đông Nam Á.

Nhân dân Việt Nam anh hùng lại một lần nữa trở thành nạn nhân của một cuộc chiến tranh xâm lược mới, nhưng quân và dân Việt Nam có đủ sức mạnh và ý chí để đánh bại kẻ thù xâm lược, hơn nữa, nhân dân Việt Nam có những người bạn thủy chung và là chỗ dựa vững chắc cho cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Những ai đang hoạch định chính sách ở Bắc Kinh hãy dừng lại khi chưa muộn. Nhân dân Trung Quốc cũng như các dân tộc khác cần hòa bình, chứ không phải là chiến tranh. Lãnh đạo Trung Quốc phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc tiếp tục xâm lược nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Liên Xô kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay cuộc xâm lược và khẩn trương rút quân Trung Quốc ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Không được đụng đến nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa".

Cuoc chien 2/1979: Trung Quoc ngan suc manh quan su Lien Xo

“Bản tuyên bố thứ nhất” đăng trên báo “Sự thật” (Pravda) ngày 19/2/1979.

Như vậy, trong “Bản tuyên bố thứ nhất”, Liên Xô đã cam kết sẽ thực hiện đầy đủ những điều khoản được ghi trong Hiệp ước hợp tác hữu nghị toàn diện và giúp đỡ lẫn nhau giữa Liên Xô và Việt Nam (ký ngày 3/11/1978 tại Moscow).

Liên Xô cũng đã trục xuất các nhân viên Đại sứ quán Trung Quốc. Họ phải trở về Bắc Kinh bằng đường xe lửa liên vận và trên cung đường này, các nhân viên sứ quán Trung Quốc đã chứng kiến được cảnh những đoàn xe tăng Liên Xô đang rầm rập tiến về hướng Đông, từ vùng núi Ural cho đến vùng biên giới Mông Cổ-Trung Quốc.

Tiếp theo, vào ngày 23 tháng 2, Liên Xô cùng Tiệp Khắc đưa dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Trong đó lên án hành động xâm lược và đòi nhà cầm quyền Bắc Kinh phải rút quân, bồi thường chiến tranh cho Việt Nam đồng thời kêu gọi quốc tế cấm vận vũ khí đối với Trung Quốc.

Với lời hiệu triệu của Liên Xô, các nước Xã hội Chủ nghĩa anh em như Cuba, Ba Lan, Cộng hòa Dân chủ Đức, Tiệp Khắc, Hungary, Bulgaria, Albania, Mông Cổ…, cũng đã đã đồng loạt lên án nhà cầm quyền Bắc Kinh và bày tỏ sự ủng hộ Việt Nam.

Những lời kêu gọi ủng hộ về cả tinh thần lẫn vật chất cho cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của Việt Nam có sức lan tỏa mạnh mẽ thu hút thêm nhiều nhiều quốc gia châu Á, châu Phi khác như Lào, Ấn Độ, Afghanistan, Ethiopia, Angola, Mozambique…. vào mặt trận ủng hộ Việt Nam, chống Trung Quốc xâm lược.

Đến ngày 2/3/1979, Chính phủ Liên Xô ra tiếp tuyên bố thứ hai, có tính chất như một tối hậu thư, trong đó có đoạn: “Cuộc xâm lược của Trung Quốc đối với Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tiếp tục leo thang... Liên Xô tuyên bố một cách chắc chắn rằng: Các hành động của Trung Quốc khiến cho những ai thực sự quan tâm đến việc đảm bảo an ninh của các dân tộc, trong việc giữ gìn hòa bình không thể thờ ơ. Quân đội Trung Quốc phải rút ngay lập tức khỏi lãnh thổ Việt Nam”.

Thứ Năm, 21/02/2019 10:17

Sự Kiện