Cư dân Crimea không còn cần nước ngọt từ Dnepr

(Quan hệ quốc tế) - Vấn đề cung cấp đủ nước ngọt cho bán đảo Crimea là điều khiến Nga đau đầu, nhưng vì sao gần đây họ lại xem nhẹ khả năng lấy nước từ Dnepr?

"Kiev là một đối tác không đáng tin cậy, vì vậy ngay cả khi Ukraine đột ngột muốn chấm dứt phong tỏa và nối lại nguồn cung cấp nước từ Dnepr thông qua kênh đào Bắc Crimea đến bán đảo, điều này đơn giản sẽ không liên quan đến Crimea, chúng tôi không còn cần nguồn nước này nữa".

Bình luận trên được Phó Chủ tịch thứ nhất nghị viện Crimea - ông Efim Fix phát biểu trên sóng của đài phát thanh Sputnik ở Crimea. Ông Fix lưu ý rằng hiện trạng của chính quyền Crimea và Nga nói chung đã được biết đến từ lâu.

Lúc này công việc thăm dò quy mô lớn đang được thực hiện liên quan đến việc tìm kiếm nguồn nước để giải quyết triệt để nguồn cung cấp nước ngọt ổn định cho người dân Crimea. Ông Fix bày tỏ tin tưởng rằng nhiệm vụ này sẽ được hoàn thành xuất sắc, bởi vì tất cả các biện pháp cần thiết đang được thực hiện.

"Hãy để họ (chính quyền Ukraine) chăm sóc nước của họ, còn chúng tôi sẽ sử dụng nguồn nước của riêng mình", vị quan chức nói trên nhấn mạnh.

Cu dan Crimea khong con can nuoc ngot tu Dnepr
Bán đảo Crimea sẽ không còn cần tới nguồn nước ngọt từ Dnepr?

Ông Fix nói khẳng định vào tháng 7, kết quả khoan thăm dò đáy Biển Azov sẽ được công bố, sau đó Crimea sẽ có đủ nước ngọt. Đồng thời vị nghị sĩ nói thêm, chính quyền Crimea sẽ gửi đơn kiện lên các cơ quan chức năng quốc tế để trừng phạt những người tổ chức và thực hiện hành vi phong tỏa nguồn nước. Ông nói rõ, các tuyên bố không liên quan gì đến chủ đề nối lại cấp nước cho bán đảo.

"Đây là những thủ tục tố tụng liên quan đến hành động cụ thể của những người cụ thể và trong một khoảng thời gian cụ thể. Đối với câu chuyện này (khôi phục nguồn cung cấp nước), tôi không nghĩ rằng trong tương lai gần những người đang nắm quyền lực tại Ukraine sẽ thực hiện bước đi mang tính xây dựng", ông Fix tổng kết.

Trước tính hình trên, báo chí Nga nhắc lại sự kiện diễn ra vào cuối tháng 5, đó là công việc thăm dò đã bắt đầu thu được thành quả khi tìm thấy mỏ nước ngọt dưới đáy Biển Azov.

Tàu nghiên cứu đang khoan giếng và đánh giá chất lượng nước tại khu vực nói trên. Công việc sẽ được hoàn thành trước ngày 1/7. Các chuyên gia chắc chắn rằng có nước ngọt, nhưng trữ lượng có thể phục hồi và thành phần tự nhiên của nó vẫn chưa được biết đến.

Tùng Dương

Thứ Năm, 17/06/2021 18:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện