COVID-19 và giá dầu quyết định tương lai của Trump

(Quan hệ quốc tế) - Nếu giá dầu vẫn chạm đáy khiến công nghiệp dầu đá phiến Mỹ kiệt quệ và đại dịch COVID-19 không được kiềm chế, ông Trump sẽ rất khó tái đắc cử.

Chỉ số tín nhiệm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang không ở mức cao. Khả năng lèo lái con thuyền nước Mỹ qua đại dịch COVID-19 và giá dầu chạm đáy sẽ quyết định tương lai của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần thứ 59, sẽ diễn ra vào Thứ Ba, ngày 3 tháng 11 năm nay.

Theo bài viết của tác giả Karlyn Bowman trên trang web của Tạp chí Lợi ích Dân tộc, mặc dù tất cả các bảng xếp hạng chỉ số hài lòng của tổng thống Mỹ luôn đáng xem, nhưng tháng ba theo truyền thống là tháng mà các nhà khoa học chính trị và học giả bắt đầu chú ý đến chúng nhiều hơn.

Các tổng thống có vị trí xếp hạng hài lòng thấp trong tháng 3 có nhiều khả năng thất cử trong các cuộc bầu cử vào cuối năm, trong khi những người đạt được chỉ số hài lòng cao có xu hướng giành chiến thắng dễ dàng.

Vậy đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang ở đâu? Và khả năng thắng cử của ông trong cuộc bầu cử sắp tới là như thế nào? Điều gì sẽ quyết định đến khả năng tái cử nhiệm kỳ 2 của nhà tài phiệt này?

Điểm xếp hạng của Trump trước tháng 3/2020

Trong cuộc thăm dò mới nhất của Viện Gallup, được thực hiện từ ngày 17 - 28 tháng 2, có 47% người Mỹ trưởng thành đã hài lòng với công việc mà tổng thống đang làm.

Còn cuộc thăm dò ý kiến ​​cử tri đã đăng ký của Fox News được thực hiện 4 ngày từ 23 đến 26 tháng 2 cũng cho thấy tỷ lệ tán thành hoạt động của ông Trump là 47%. Cuộc khảo sát trực tuyến của Economist/YouGov hồi đầu tháng 3 đã đưa ra mức hài lòng về tổng thống là 44%.

COVID-19 va gia dau quyet dinh tuong lai cua Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đứng trước hai bài toán nan giải vì đại dịch COVID-19 và giá dầu giảm mạnh

Nhìn chung, các cuộc khảo sát do nhiều đơn vị/tổ chức khác nhau tiến hành trong khoảng thời gian từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 3 cho các kết quả khác nhau, nhưng có một điểm chung là chỉ số hài lòng với các chính sách của ông Trump đều không vượt quá 50%.

Xếp hạng của cựu Tổng thống Barack Obama vào mùa xuân năm 2012 (năm ông tái cử nhiệm kỳ 2) cũng tương tự như ông Trump.

Trong cuộc thăm dò cuối tháng 2 đến đầu tháng 3 năm 2012 của Gallup, 45% đã hài lòng và 48% không hài lòng về các chính sách của ông Obama và trong khoảng thời gian từ đó đến đầu tháng 9, ông Obama đã không thể đạt mức độ ủng hộ tới 50%.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 10 cho đến ngày bầu cử (vào Thứ Ba, ngày 06/11/2012), đánh giá có lợi cho Obama đã dao động lên tới khoảng 50% và kết quả cuối cùng là ông đã giành được 332 phiếu Đại cử tri, đánh bại ứng viên của đảng Dân chủ Mitt Romney để tái cứ  nhiệm kỳ 2.

Liệu sự hài lòng với Donald Trump có tăng lên giống như Obama năm 2012 hay không, vẫn còn chưa thể xác định.

Viện Gallup gần đây đã báo cáo rằng, chỉ số hài lòng với các chính sách của Tổng thống trong quý 12, năm cầm quyền thứ ba, là đánh giá tốt nhất của ông Donald Trump cho đến nay, nhưng đó vẫn là một trong những đánh giá tồi tệ nhất cho các tổng thống, kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 đến nay.

COVID-19 va gia dau quyet dinh tuong lai cua Trump
Mỹ hiện đã trở thành nước đứng đầu thế giới về số ca nhiễm Coronavirus

Sự chênh lệch trong tỷ lệ ủng hộ ông Trump giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa lên tới 82 điểm phần trăm, đây là khoảng cách lớn nhất trong lịch sử của Gallup, so sánh với khoảng cách ủng hộ Obama giữa hai đảng vào năm 2012 chỉ là 76 điểm.

Tương lai của ông Trump phụ thuộc vào điều gì?

Trong cuộc khảo sát mới nhất của Viện Gallup hôm 24/3, tỉ lệ hài lòng dành cho “công việc tổng thống” của ông Trump tăng nhẹ 2 điểm phần trăm so với giữa tháng 2, lên mốc 49%.

Về tỷ lệ ủng hộ theo đảng phái, trong khi các đảng viên đảng Cộng hòa vẫn giữ 92% chấp thuận, thì tỉ lệ ủng hộ của nhóm người trung lập dành cho ông tăng 8 điểm phần trăm (đạt 43%), và đặc biệt có thêm 6% cử tri của đảng Dân chủ ủng hộ ông (đạt 13%).

Những con số này đã rút ngắn sự chênh lệch trong tỷ lệ ủng hộ ông Trump giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa từ 82% xuống còn 79%.

Tuy nhiên, cần nhớ là vào thời điểm đó, đại dịch COVID-19 vẫn chưa bùng phát dữ đội ở Mỹ, số lượng người nhiễm và người chết vẫn còn rất thấp  nên người dân Mỹ hài lòng với những chính sách của ông Trump là điều đương nhiên, nhưng chỉ vài ngày sau, con số này đã tăng lên kinh hoàng.

Tính đến ngày 24/3, tại Mỹ mới có số người mắc Covid-19 trên cả nước là 43.449, có 545 người chết, tăng 132 trường hợp so với một ngày trước đó.

COVID-19 va gia dau quyet dinh tuong lai cua Trump
Giá dầu giảm cũng khiến Tổng thống Donald Trump vô cùng đau đầu

Thế nhưng chỉ 3 ngày sau, đến sáng ngày 27/3, Mỹ đã nhảy vọt lên đứng đầu thế giới về số ca nhiễm Coronavirus với 85.594 ca, mặc dù số lượng tử vong vẫn còn thấp là 1300 người.

Và đến ngày 05/4, Mỹ vẫn tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca mắc COVID-19 (311.637), vượt xa Tây Ban Nha (126.124) và Italia (124.168); số người tử vong cũng đứng thứ 3 thế giới (8452), chỉ xếp sau Italia (15.362) và Tây Ban Nha (11.947).

Tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Donald Trump vào tháng 3 dù có nhích lên nhưng điều đó vẫn chưa thể khẳng định một tương lai tươi sáng cho ông trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Nếu giá dầu vẫn tiếp tục giữ ở mức thấp như trong thời gian qua, khiến ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ sụp đổ, các doanh nghiệp bị phá sản, số lượng người thất nghiệp gia tăng, nhất là trong những bang có nhiều người ủng hộ đảng Cộng hòa như ở Texas, thì tỷ lệ những người hài lòng về công việc của ông chắc chắn sẽ còn thấp hơn nữa.

Do đó, có thể nói rằng, tương lai của ông Trump sẽ phụ thuộc rất lớn vào giá dầu và đại dịch COVID-19. Nếu giá dầu tiếp tục lao dốc trong thời gian dài và đại dịch Coronavirus không được kiềm chế trước quý 4 năm nay, cơ hội tái đắc cử của ông Trump sẽ là rất thấp.

Huy Bình

Thứ Hai, 06/04/2020 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện