Công nhận Golan về Ixrael: Mỹ khiến cả thế giới nóng mắt

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ sẽ lại bất chấp tất cả để ủng hộ đồng minh Israel tuyên bố chủ quyền với cao nguyên Golan?

Quân đội và cảnh sát Israel đang chuẩn bị cho tình trạng bất ổn có thể xảy ra ở Cao nguyên Golan, ở cả hai phía của đường phân cách, vì Hoa Kỳ đang chuẩn bị để công nhận chủ quyền của Israel với khu vực bị chiếm đóng.

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho khả năng căng thẳng ở phía bắc Cao nguyên Golan”, quân đội Israel cho biết trong một tuyên bố vào ngày 23 tháng 3, mà không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào.

Kênh tin tức 13 của Israel cũng cho biết thêm, các tay súng bắn tỉa đã được triển khai trong khu vực và các biện pháp kiểm soát bạo loạn như hơi cay và đạn cao su đã được cung cấp cho các lực lượng đồn trú tại đây.

Một nửa số cư dân Golan là người Syria, những người vẫn ở lại khu vực sau khi Israel chiếm đóng vào năm 1967. Phần còn lại là những công dân Israel đã định cư ở đó với sự hỗ trợ của chính phủ nước này.

Cong nhan Golan ve Ixrael: My khien ca the gioi nong mat
Đa số dân cư đang sinh sống tại cao nguyên Golan là người Syria

Một số Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ do Lindsey Graham và Ted Cruz dẫn đầu, hiện đang làm việc để thông qua dự luật mới tại Thượng viện và Hạ viện để công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Dự luật cũng sẽ thúc đẩy Hoa Kỳ tiến hành các dự án chung với Israel ở Golan, bao gồm cả nghiên cứu và phát triển công nghiệp.

Tổng thống Donald Trump đã ủng hộ ý tưởng này lần đầu tiên cách đây hai ngày. Ông Trump nói, “Sau 52 năm, đã đến lúc Hoa Kỳ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, bởi việc này có tầm chiến lược và an ninh quan trọng đối với Nhà nước Israel và ổn định khu vực Trung Đông”.

Phát biểu trên của ông Trump ngay sau đó đã bị cả chính phủ Syria và phe đối lập lên tiếng phản đối.

Phần còn lại của thế giới ủng hộ Syria tại Cao nguyên Golan. Nga, Iran, Liên đoàn Ả-Rập, Liên minh châu Âu và thậm chí cả Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án kế hoạch công nhận khu vực chiến lược này là một phần của lãnh thổ Israel của Washington.

Cong nhan Golan ve Ixrael: My khien ca the gioi nong mat
Thế giới Ả-Rập đã từng rất tức giận khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Các nhà quan sát từ khắp nơi trên thế giới tin rằng Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan sẽ gây bất ổn ở Trung Đông và làm suy yếu cơ hội hòa bình lâu dài trong khu vực.

Đa số thế giới Ả-Rập đã từng cảm thấy căm phẫn khi Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, giờ đây Mỹ lại tiếp tục bất chấp dư luận quốc tế ủng hộ đồng minh Israel.

Viễn cảnh ổn định tại khu vực Trung Đông mà các nghị sỹ của Hoa Kỳ vẽ ra chưa thấy đâu mà chỉ thấy sự thù địch của thế giới Ả-Rập với Israel nóng lên hơn mà thôi.

  • Như Ý

Chủ Nhật, 24/03/2019 07:39

Sự Kiện