Con bài dân tộc Kurd trong tay người Đức đối đầu Erdogan

(Quan hệ quốc tế) - Biểu tình chống Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ của nhân dân người Kurd tại Đức đã diễn ra trong hòa bình, Ngoại trưởng Đức gọi Erdogan đi quá giới hạn.

Ngày 19/3, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Đức đã cho phép người Kurd tổ chức cuộc biểu tình ở thành phố  Frankfurt (Đức) nhằm phản đối Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khi muốn các chính phủ châu Âu hỗ trợ cho người Đức được tham gia cuộc trưng cầu dân ý tăng thêm quyền lực cho nhà lãnh đạo này.

Hãng thông tấn Anadolu dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ankara coi quyết định của Đức là động thái khiêu khích, gây căng thẳng và ngay lập tức trao công hàm phản đối tới Đại sứ Đức tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Con bai dan toc Kurd trong tay nguoi Duc doi dau Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích người Đức.

Trong khi đó, ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên án giới chức Đức, cho rằng thật phi lý khi Đức cho phép người Kurd biểu tình trong khi ngăn cấm Bộ trưởng và các nhà lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ gặp gỡ cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức. 

Ông Kalin cáo buộc một số nước Châu Âu đang hành động theo hướng vận động nói “không” đối với cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp của nước này.

Trước đó hôm 18/3, khoảng 30.000 người Kurd đã xuống đường biểu tình tại thành phố Frankfurt hô vang khẩu hiệu “Tự do cho Ocalan”, ám chỉ tới Abdullah Ocalan, nhà lãnh đạo của Đảng công nhân người Kurd (PKK) đang bị Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ. PKK bị Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố và bị cấm hoạt động tại Đức.

Hàng trăm cảnh sát đã được huy động tới nơi diễn ra biểu tình. Theo cảnh sát, cuộc biểu tình đã diễn ra trong hòa bình.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi chính quyền Đức nhất trí để khoảng 1,4 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ đang sinh sống tại Đức đủ tư cách bỏ phiếu tham gia cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 16/4 tới đây.

Rõ ràng, Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng thể hiện Đức tìm cách dung dưỡng cho người dân Kurd, âm thầm ủng hộ họ công kích tới Ankara. Điều này không phải vô lý!

Con bai dan toc Kurd trong tay nguoi Duc doi dau Erdogan
Người Kurd ở Đức tổ chức biểu tình phản đối Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ lên tiếng chỉ trích Đức một cách thậm tệ, ông còn khiêu khích Chính phủ Đức bằng việc khuyên người gốc Thổ ở "lục địa già" mau chóng sinh đẻ và nhiều nhất có thể theo kiểu chiến lược, "dùng người Thổ phủ kín châu Âu".

Phát biểu ở trung tâm thành phố Eskisehir, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi công dân nước này ở châu Âu tăng tỷ lệ sinh con và có 5 con mỗi gia đình. Theo ông Erdogan, việc gia tăng dân số người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là câu trả lời tốt nhất cho “chủ nghĩa thô tục, chủ nghĩa đối kháng và sự bất công” của EU.

 “Không chỉ ba mà hãy sinh 5 con” - ông Erdogan thúc giục “những người anh em và chị em… ở châu Âu”.

Nơi các bạn đang sống và làm việc giờ đây là quê hương mới và đất mẹ mới của các bạn. Hãy tuyên bố quyền sở hữu với nó. Mở thêm việc kinh doanh, đăng ký cho con các bạn học ở các trường học tốt hơn, đưa gia đình các bạn sống ở những khu vực tốt hơn, lái những chiếc xe hơi tốt nhất, sống trong những ngôi nhà đẹp nhất”, ông Erdogan nói.

Ông Erdogan dường như đang thách thức chế độ dân chủ kiểu châu Âu khi một mặt đồng ý cho Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý nhằm cải cách  Hiến pháp cho những người Thổ ở Đức, một mặt cho phép lực lượng đối lập với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức biểu tình, ngăn chặn tiến trình trưng cầu dân ý ở đây.

Tổng thống Erdogan còn thẳng thừng dùng những tuyên bố nhằm vào Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tổng thống Erdogan cáo buộc: "Khi chúng ta gọi họ (Đức) là quốc xã, chắc chắn họ không hài lòng. Họ sẽ đồng lòng phản ứng. Đặc biệt là Merkel”.

Đáng kể hơn là khi nói xong câu trên thì ông Erdogan phát biểu như muốn nói với Thủ tướng Đức: "Nhưng thực sự là lúc này bà có kiểu hành xử quốc xã. Chống lại ai à? Đó là chống lại anh em người Thổ của tôi ở Đức và chống lại các bộ trưởng anh em của tôi”.

"Dạ tiệc hóa trang đã chấm dứt rồi!", Tổng thống Erdogan cáo buộc, hàm ý cho rằng châu Âu, đặc biệt là Đức, chơi trò đạo đức giả khi chứa chấp các nhóm khủng bố (những người Kurd chống chính quyền Ankara và những người bị kết tội tham gia đảo chính đang trốn sang Đức xin tị nạn chính trị).

Đáp trả lại các tuyên bố mạnh miệng của Tổng thống Thổ, hôm 20/3, Ngoại trưởng Đức chỉ trích thẳng thắn với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ rằng Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, "đã đi quá giới hạn" khi cáo buộc Thủ tướng Đức Angela Merkel "có cách hành xử kiểu quốc xã".

"Chúng tôi rộng lượng nhưng chúng tôi không ngốc", Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel phát biểu trên nhật báo Đức Passauer Neue Presse phát hành sáng 20/3.

“Cho đến giờ, Berlin đã tránh đổ dầu vào lửa khi cho rằng những phát ngôn đó chỉ nhằm phục vụ cho lợi ích của Erdogan”, Ngoại trưởng Đức hướng chỉ trích vào cá nhân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự căng thẳng từ phía lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ còn được cho là phát xuất từ bài trả lời phỏng vấn của Giám đốc tình báo Đức đăng tải ngày 18/3. Trong đó, ông này khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không thuyết phục được Berlin về trách nhiệm của Giáo sĩ Gülen trong cuộc đảo chính hụt ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7/2016. Thậm chí người phát ngôn của Tổng thống Erdogan còn cáo buộc Đức đã hỗ trợ cho vụ đảo chính đó.

Ngọc Dương

Thứ Hai, 20/03/2017 13:50

Sự Kiện