CIA lại bị Thổ Nhĩ Kỳ tố giở trò bẩn ở Syria?

(Quan hệ quốc tế) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, CIA đang âm mưu cấp giấy tờ giả cho các phiến quân IS tại Syria để chuyển chúng sang Iraq.

Theo những thông tin các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, CIA đang âm mưu cung cấp cho các chỉ huy IS ở khu vực đông bắc Syria giấy tờ giả và sau đó chuyển họ sang Iraq.

Khoảng 2.000 thành viên IS đã bị thẩm vấn tại các khu vực Kesra, Buseira, al-Omar và Suwayr ở tỉnh Deir Ezzor và ít nhất 140 người trong số họ đã nhận được giấy tờ giả.

Một số kẻ bị tình nghi là khủng bố sau đó đã được chuyển đến các trại al-Hol, Hasakah và Rukban, được kiểm soát bởi các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn. CIA cũng đã tạo ra một cơ sở đặc biệt gần Abu Khashab với cùng mục đích.

CIA lai bi Tho Nhi Ky to gio tro ban o Syria?
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo "chiêu trò" của CIA tại Syria

Các “dịch vụ đặc biệt” của Israel, Pháp và Anh được cho là  cũng có liên quan tới hoạt động trên.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ có một phát hiện rất thú vị đó là, những kẻ từng âm mưu với IS đưa các chiến binh từ nước ngoài vào Syria và mua dầu nhập lậu từ những kẻ khủng bố, giờ đây lại trở thành những trung gian tích cực nhất cho mối quan hệ của Hoa Kỳ với IS.

Một vấn đề khác thường được đưa ra trên các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ là tình trạng nhân đạo tồi tệ trong các trại tị nạn do các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn kiểm soát.

Những báo cáo này đến trong quá trình của những tiết lộ khác nha. Theo Ủy ban Cứu hộ Quốc tế, khoảng 100 người, chủ yếu là trẻ em, đã chết trong các khu vực chiến sự hoặc trong trại al-Hol do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn mới đây.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố một loạt hình ảnh vệ tinh tiết lộ những điều kiện kinh hoàng trong trại al-Rukban.

Hình ảnh được phát ra vào ngày 12 tháng 3 cho thấy ít nhất 670 ngôi mộ, nhiều trong số đó còn rất mới, gần khu vực trại tị nạn. Lều và công trình chiếu sáng được sử dụng cho người tị nạn cũng nằm gần với các bãi thải lớn.

CIA lai bi Tho Nhi Ky to gio tro ban o Syria?
Điều kiện sống trong các khu tị nạn tại Syria lúc này là vô cùng tồi tệ

Một tuyên bố chung của Ủy ban điều phối chung của Nga và Syria về hồi hương người tị nạn Syria cho biết, những người tị nạn ở al-Rukban đang bị thiếu nước, thực phẩm, thuốc men và quần áo ấm, đặc biệt quan trọng trong mùa đông.

Theo tuyên bố, các thành viên của nhóm vũ trang Maghawir al-Thawra do Mỹ hậu thuẫn đã phá hoại việc chuyển nước đến trại tị nạn. Chúng sử dụng việc đó như một con điều kiện để thương lượng cho mục đích tống tiền và trục lợi.

Bên cạnh đó, căng thẳng giữa Syria và Israel một lần nữa gia tăng. Hồi đầu tháng 3, Thứ trưởng Ngoại giao Syria, Faisal Mekdad đã đệ trình một lá thư chính thức tới người đứng đầu Tổ chức giám sát đình chiến của Liên hợp quốc (UNTSO), ông Kristin Lund, để khẳng định rằng, Damascus sẽ không ngần ngại đối đầu với Israel.

Truyền thông và các quan chức Israel đã phản ứng bằng một loạt cáo buộc mới rằng Hezbollah đang cố thủ ở miền nam Syria để biện minh cho hành động leo thang quân sự ở Cao nguyên Golan.

  • Như Ý

Thứ Bảy, 16/03/2019 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện