Chuyên gia quân sự giải thích tại sao Ấn Độ cần MiG-35?

(Quan hệ quốc tế) - Căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng, khiến nước này đang rất cần máy bay chiến đấu MiG-35.

Căng thẳng giữa New Delhi và Bắc Kinh đã cho thấy nhu cầu cấp thiết của Ấn Độ đối với máy bay chiến đấu MiG-35. Thông tin này được tờ Military Watch của Mỹ cho biết.

Chuyen gia quan su giai thich tai sao An Do can MiG-35?
Máy bay chiến đấu MiG-35 của Nga.

Căng thẳng xung quanh biên giới Trung-Ấn ở khu vực Ladakh leo thang vào giữa tháng 6/2020 đã cho thấy tầm quan trọng của máy bay chiến đấu MiG-29 thuộc không quân Ấn Độ đối với các hoạt động trong khu vực.

MiG đã được tối ưu hóa để hoạt động ở độ cao lớn, có tốc độ và trần bay cao hơn nhiều so với Rafale. MiG-29 hiện đã chứng tỏ giá trị của mình đối với cuộc đối đầu ở biên giới phía bắc Ấn Độ, đây chính là lý do khiến New Delhi nhanh chóng đặt mua 21 máy bay phản lực khác từ Nga và đầu tư nâng cấp một số lượng lớn máy bay cũ thành phiên bản MiG-29UPG. Tuy nhiên, hiện tại Trung Quốc đã và đang trang bị các máy bay chiến đấu ngày càng hiện đại và phần lớn đều thuộc thế hệ 4++.

Vì vậy, MiG-29 tuy hiệu quả nhưng không có khả năng đối phó với máy bay mới của Trung Quốc. Về vấn đề này, New Delhi đã nghiêm túc xem xét khả năng mua máy bay phản lực MiG-35 thế hệ 4 ++ từ Nga, nếu mua được loại máy bay này có thể thu hẹp khoảng cách với máy bay mới nhất của Trung Quốc.

MiG-35 là sản phẩm mới nhất của Nga. Máy bay chiến đấu được đưa vào sử dụng vào tháng 6/2019, nó được tích hợp một số công nghệ mới, bao gồm trí thông minh nhân tạo và radar AESA đầu tiên trên máy bay chiến đấu của Nga.

Ngoài ra, MiG-35 còn có thể sử dụng hầu hết các cơ sở hạ tầng bảo dưỡng của MiG-29, vì vậy chi phí bảo dưỡng rất thấp. Với các tính năng tiên tiến và chi phí bảo trì thấp của MiG-35 khiến nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho không quân Ấn Độ. Khả năng chiến đấu của máy bay này được đánh giá khá khác biệt đáng kể so với các loại máy bay khác cùng loại như F-35A, Rafale và J-10C.

Không giống như MiG-29, MiG-35 hoàn toàn không có lỗ hổng công nghệ khi đối đầu với các máy bay Trung Quốc ở Ladakh, vì vậy khiến MiG-35 trở thành một khoản đầu tư rất đáng giá.

Sau cuộc đụng độ dữ dội tại khu vực biên giới ngày 15/6, gây nhiều thương vong cho binh sỹ của cả 2 nước, tình hình giữa Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục diễn ra căng thẳng.

Thậm chí, Ấn Độ dự tính lập liên minh để chống lại Trung Quốc. Nước này đang có kế hoạch mời Australia tham gia cuộc tập trận hải quân thường niên Malabar cùng với Mỹ và Nhật Bản, trong một động thái có thể khiến Trung Quốc lo ngại. New Dehli dự kiến sẽ đưa ra lời mời chính thức vào tuần tới sau khi tham vấn với Mỹ và Nhật Bản.

Nguyễn Giang

Thứ Bảy, 11/07/2020 09:31

Sự Kiện