Chuyên gia Nga nói về việc thành lập liên minh AUKUS

(Quan hệ quốc tế) - Nga có khả năng đáp trả mọi mối đe dọa từ bên ngoài và đặc biệt là từ khối AUKUS nhờ lực lượng thường trực rất mạnh ở khu vực Viễn Đông.

Việc xuất hiện một khối quân sự AUKUS mới, được thành lập bởi Hoa Kỳ, Anh và Úc, không có khả năng đe dọa đến lợi ích của Nga ở khu vực Viễn Đông, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov nhận định.

Chuyen gia Nga noi ve viec thanh lap lien minh AUKUS
Lực lượng của Nga ở khu vực Viễn Đông đủ sức chống lại mọi mối đe dọa từ khối quân sự AUKUS.

Chuyên gia quân sự này cho rằng, việc thành lập một liên minh quân sự mới, cũng như thỏa thuận giữa Australia và Mỹ về việc cung cấp hạm đội tàu ngầm hạt nhân, có thể gây ra thêm những mối đe dọa đối với Nga ở vùng Viễn Đông và Bắc Băng Dương.

Tất nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng, Nga từ lâu đã sẵn sàng cho những mối đe dọa này và đã triển khai một lực lượng quân sự lớn không chỉ ở biên giới phía tây mà còn ở biên giới phía bắc và vùng Viễn Đông.

Chuyên gia này nhớ lại rằng, trong một thời gian dài Nga không cần duy trì lực lượng quân sự nghiêm túc ở vùng Viễn Đông. Tuy nhiên, khi tình hình thay đổi Moscow nhanh chóng triển khai các đơn vị có khả năng phòng thủ chắc chắn ở khu vực này.

“Chúng tôi đã xây dựng lực lượng nhằm chống lại tất cả các mối đe dọa từ bên ngoài. Tại quân khu phía Đông, chúng tôi đang xây dựng hệ thống phòng thủ kiên cố. Ngoài ra, chúng tôi đa tích cực hiện đại hóa hạm đội Thái Bình Dương và sự xuất hiện của nhiều hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa nhiều lớp ở khu vực này”, ông Leonkov nói.

Các hệ thống radar mặt đất, radar đường chân trời cũng như hệ thống cảnh báo tấn công bằng tên lửa đã được triển khai ở Viễn Đông. Việc tăng cường phòng thủ trong khu vực này vẫn đang được tiếp tục và không chỉ theo hướng này mà còn cả hướng đông nam.

Đồng thời, Nga cũng không quên bố trí các hệ thống phòng thủ tên lửa ở khu vực Alaska và thực hiện chương trình đóng mới, hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm, không dựa vào số lượng mà dựa vào chất lượng. Ví dụ, tàu ngầm của Nga được trang bị hệ thống tên lửa R-30 Bulava, dòng tên lửa Kalibr, tuy nhiên trong tương lai gần chúng sẽ được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon.

Không chi có vậy, tất cả các hệ thống phụ trợ nhằm cảnh báo tầm xa và phát hiện tàu ngầm đối phương cũng đang được nâng cấp. Tất cả các biện pháp này, theo chuyên gia Leonkov, cho phép Nga tự tin chống lại mọi mối đe dọa từ bên ngoài và đặc biệt hiện tại là khối quân sự AUKUS.

Ngoài ra, hiện tại Trung Quốc đang lên án mạnh mẽ việc thành lập liên minh này và trong trường hợp cần thiết Nga có thể liên minh với Trung Quốc để chống lại các mối đe dọa mới từ khối này.

Nguyễn Đông

Thứ Sáu, 24/09/2021 17:24

Sự Kiện