Chuyên gia nêu lý do tại sao Israel vũ trang cho Azerbaijan

(Quan hệ quốc tế) - Trong thời gian qua, Azerbaijan đã đặt mua rất nhiều vũ khí tối tân từ Israel và theo ghi nhận chúng đã phát huy tác dụng trên chiến trường Nagorno-Karabakh.

Trong một bài phân tích mới đây, truyền thông Israel cho rằng sự quan tâm của Tel Aviv trong việc hợp tác với Baku vượt xa thương mại thông thường vì một số lý do sau đây. 

Trước hết, Israel cần Azerbaijan làm tiền đồn trên mặt trận đối đầu với Iran. Từ Transcaucasia, các máy bay không người lái đang hoạt động sẽ tiến hành do thám trên lãnh thổ của Nhà nước Hồi giáo. 

Điều này đã được cho biết bởi một chuyên gia chính trị và quân sự và cựu chỉ huy đơn vị đặc nhiệm Nativ - ông Yakov Kedmi.

Chuyen gia neu ly do tai sao Israel vu trang cho Azerbaijan
Chuyên gia chính trị và quân sự Israel - ông Yakov Kedmi

Chuyên gia Kedmi lưu ý mối quan hệ Azerbaijan - Israel là lâu đời trong lĩnh vực buôn bán vũ khí. Trước hết, chúng ta cần nói đến việc Tel Aviv cung cấp các máy bay không người lái, thiết bị trinh sát điện tử, cũng như hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật LORA trị giá 1,5 tỷ USD cho Baku. 

Một yếu tố khác khiến Israel quan tâm đến Azerbaijan là mối quan tâm của họ đối với Iran - quốc gia đang phát triển chương trình hạt nhân, bởi vì Tel Aviv coi dự án hạt nhân của Tehran là mối đe dọa tiềm tàng chính trong khu vực.

Ngoài việc chống lại Iran, một lý do quan trọng khác khiến Israel trang bị vũ khí cho Azerbaijan là việc cung cấp dầu khí.

"Lý do đầu tiên cho việc cung cấp vũ khí là dầu mỏ. Bán vũ khí là một hình thức thanh toán cho nhau. Đó là chúng tôi cung cấp vũ khí để nhận được dầu", ông Yakov Kedmi nhấn mạnh.

Chuyen gia neu ly do tai sao Israel vu trang cho Azerbaijan
Vũ khí Israel đóng vai trò rất quan trọng đối với Quân đội Azerbaijan trong cuộc xung đột

Đồng thời vị chuyên gia lưu ý rằng vũ khí của Israel không đóng vai trò quyết định trong cuộc đối đầu quân sự ở Nagorno-Karabakh, vì Quân đội Azerbaijan còn sử dụng vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả máy bay không người lái vũ trang như Bayraktar TB2.

Mặc dù vậy, vai trò của vũ khí Israel đối với Azerbaijan là không thể phủ nhận, đã giúp cho Baku giành được ưu thế đáng kể trên chiến trường trong thời gian qua.

Chí Linh

Chủ Nhật, 11/10/2020 10:58

Sự Kiện