Chuyên gia nêu giả thuyết NATO giúp Ukraine tấn công Donbass

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov nói về sự tham gia của Quân đội Mỹ cùng với các nước thành viên NATO trong cuộc xung đột vũ trang ở miền Đông Ukraine.

Theo ông Leonkov, khó có khả năng Mỹ sẽ gửi quân trực tiếp tới tham chiến nhằm hỗ trợ chiến dịch quân sự của Quân đội Ukraine. Nhưng ông Leonkov cho rằng bất kỳ quốc gia nào của Liên minh NATO, về lý thuyết đều có thể giúp lực lượng vũ trang Ukraine đảo ngược tiến trình của cuộc đối đầu ở miền Đông bằng cách gửi không quân của họ đến đó. 

Nhưng trong trường hợp này, phương Tây sẽ nhận được một "bất ngờ từ phía Nga", đặc biệt khi Tổng tống Putin đã khẳng định sẽ không bỏ rơi Donbass.

Chuyên gia quân sự Leonkov khẳng định bầu trời Donbass sẽ được bảo vệ bởi các tổ hợp phòng không Nga. Kết quả là một vùng cấm bay sẽ được hình thành ở đó.

Ông Leonkov khẳng định với thực tế trên, Không quân Ukraine không thể yểm trợ hỏa lực từ trên cao, điều đó có nghĩa là Kiev sẽ không thể lật ngược tình thế trong cuộc đối đầu với dân quân miền Đông.

“Tất cả phụ thuộc vào việc Ukraine có kiềm chế hay không. Nếu họ cố gắng tổ chức một cuộc tấn công thay vì khiêu khích đơn thuần". Giờ đây mọi thứ trở nên căng thẳng đến mức chỉ chờ bùng nổ”, ông Leonkov nói rõ trên kênh YouTube Countdown.

Chuyen gia neu gia thuyet NATO giup Ukraine tan cong Donbass
Quân đội Ukraine đang dồn lực lượng tác chiến rất lớn tới gần giới tuyến ngừng bắn tại miền Đông

Những cuộc đụng độ vũ trang tại Donbass đã diễn ra từ tháng 4/2014. Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp quốc, hơn 13 nghìn người đã trở thành nạn nhân của cuộc chiến tranh Kể từ ngày 27/7, lệnh ngừng bắn vô thời hạn khác đã có hiệu lực ở Donbass, nhưng các bên thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm. 

Vấn đề giải quyết tình hình Đông Nam Ukraine đang được thảo luận trong những cuộc họp của nhóm liên lạc ba bên, cũng như tại hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Normandy, nhưng vẫn chưa có kết quả rõ ràng.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 28/02/2021 14:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện